Chủ đề nóng

Giữa căng thẳng ở Hong Kong, Trung Quốc gửi cảnh báo "lạnh gáy"

Việt Anh - Nikkei Asian Review, Guardian Thứ ba, ngày 03/09/2019 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Truyền thông nhà nước Trung Quốc cáo buộc phương Tây đang cố “bắt cóc” Hong Kong khỏi chủ quyền của nước này.
Bình luận 0

Hàng nghìn học sinh, sinh viên Hong Kong biểu tình vào sáng thứ Hai vừa qua (2.9) (Ảnh: GETTY)

Hôm Chủ nhật vừa qua (1.9), truyền thông Trung Quốc đã đưa ra lời cảnh báo đến những người biểu tình tại Hong Kong cũng như phương Tây, nhằm tái khẳng định nước này sẽ không dung thứ bất kỳ hành động nào làm tổn hại chủ quyền của Trung Quốc đối với Hong Kong.

“Cái kết đang đến với những ai đang cố phá hoại Hong Kong và kháng cự lại Trung Quốc,” một bài xã luận được Tân Hoa Xã xuất bản cho biết.

Thông điệp mạnh mẽ trên nhắm trực tiếp tới “những kẻ bạo loạn và những kẻ đứng sau giật dây”, với hàm ý cáo buộc sự can thiệp của phương Tây lên tình hình bất ổn tại Hong Kong. Bài xã luận này cho biết “những nỗ lực để ‘bắt cóc’ Hong Kong và gây sức ép lên chính quyền trung ương chỉ là một ảo tưởng”, và “không nên nhượng bộ với những vấn đề mang tính căn bản như vậy.”

Lời cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh hàng nghìn người biểu tình đã chặn các con đường và tuyến giao thông công cộng đến sân bay quốc tế Hong Kong. Các cuộc biểu tình tại Hong Kong, vốn ban đầu chỉ với mục đích đòi bãi bỏ dự luật dẫn độ tới đại lục, đang dần biến tướng thành việc chống lại sự kiểm soát rộng lớn hơn của Trung Quốc đối với đặc khu hành chính này.

Bài xã luận cho biết có 3 lằn ranh không thể được vượt qua là làm tổn hại chủ quyền của Trung Quốc, thách thức quyền hành của chính quyền trung ương, và dùng Hong Kong làm bàn đạp xâm lược và phá hoại đại lục.

“Bất kỳ ai dám xâm phạm vào những điểm mấu chốt này để can thiệp hoặc làm tổn hại nguyên tắc “Một quốc gia, hai chế độ” sẽ chẳng đạt được gì ngoài thất bại,” bài xã luận khẳng định, “Họ đừng bao giờ đánh giá sai quyết tâm và tiềm lực của chính quyền trung ương….trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh và những lợi ích cốt lõi của quốc gia.”

Với việc các cuộc biểu tình tại Hong Kong đang ngày càng thu hút sự chú ý trên toàn thế giới, hôm thứ Bảy vừa qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bất ngờ cho đăng tải hình ảnh các hành động phá hoại của người biểu tình tại khu vực này cho báo giới quốc tế.

Trong một buổi họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết những người biểu tình tại Hong Kong đã “hoàn toàn vượt quá giới hạn tự do của hội đồng lập pháp. “Chúng đã biến tướng thành các hành động cực đoan và bạo lực,” ông Cảnh nói, đồng thời tái khẳng định lập trường ủng hộ chính quyền và cảnh sát Hong Kong từ phía Bắc Kinh.

Biểu tình dữ dội ở Hong Kong: Giới chức cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp

Ông Matthew Trương Kiến Tôn, Tổng Thư ký Đặc khu Hành chính Hong Kong, vừa cho biết giới chức khu vực này không loại trừ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem