Chủ đề nóng

Giữa TP.Biên Hòa có một khu rừng nhưng đang bị đe dọa bởi nạn lấn chiếm và ô nhiễm

Nha Mẫn Thứ ba, ngày 21/02/2023 07:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công tác quản lý bảo vệ rừng tại Đồng Nai còn gặp không ít khó khăn, trong đó nổi bật là tình trạng lấn chiếm rừng, rừng bị ô nhiễm do hoạt động sản xuất và rác thải sinh hoạt của các hộ dân…
Bình luận 0

Biên Hòa tăng cường bảo vệ rừng

Ngày 20/2, đoàn công tác của Sở NNPTNT Đồng Nai do ông Lê Văn Gọi - Phó Giám đốc sở làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng năm 2023 và phòng chống cháy rừng trong mùa khô tại rừng phòng hộ môi trường và cảnh quan Trung tâm lâm nghiệp Biên Hòa.

Đồng Nai: Siết quản lý, bảo vệ rừng, giữ lá phổi xanh cho đô thị Biên Hòa - Ảnh 1.

Kiểm tra rừng tại TP.Biên Hoà. Ảnh: Nha Mẫn

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tỉnh Đồng Nai cho biết rừng phòng hộ môi trường và cảnh quan Trung tâm lâm nghiệp Biên Hòa có tổng diện tích hơn 210ha và do đơn vị quản lý. 

Hiện nay, rừng tại TP.Biên Hòa khá phong phú về các loại cây với hướng phát triển mô phỏng của rừng tự nhiên nhiều tầng tán với trên 200 loài cây khác nhau cùng 1 vườn sưu tập hơn 300 loài cây đại diện cho các miền của đất nước...

Tuy nhiên, trong công tác quản lý bảo vệ rừng, đơn vị còn gặp không ít khó khăn, trong đó nổi bật là tình trạng lấn chiếm rừng, rừng bị ô nhiễm từ hoạt động sản xuất và rác thải sinh hoạt của các hộ dân sinh sống trong rừng, bãi tập kết rác thải các loại tự phát gây ô nhiễm môi trường rừng…

Trước thực trạng đó, trung tâm đang tiếp tục duy trì 1 đội bảo vệ rừng và 3 tổ lâm nghiệp cộng đồng tham gia công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Đồng Nai: Siết quản lý, bảo vệ rừng, giữ lá phổi xanh cho đô thị Biên Hòa - Ảnh 2.

Đoàn công tác kiểm tra máy bơm nước lưu động để phòng chống cháy rừng. Ảnh: Nha Mẫn

Trong đó đội bảo vệ rừng gồm 4 người (1 đội trưởng phụ trách chung, 2 bảo vệ phụ trách địa bàn và 1 hợp đồng bảo vệ rừng); Duy trì 3 tổ lâm nghiệp cộng đồng thuộc 3 phường (Tân Biên, Trảng Dài, Hố Nai) cùng tham gia công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.

Đặc biệt năm 2022, Trung tâm cũng đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm Biên Hòa và UBND các phường tổ chức 4 đợt truy quét bảo vệ rừng và 24 đợt tuần tra mật phục. Qua tuần tra, mật phục đã phát hiện 1 vụ xây dựng móng nhà, 1 vụ san ủi đất rừng không phép và 4 vụ đổ rác thải vào rừng. 

Đồng Nai: Siết quản lý, bảo vệ rừng, giữ lá phổi xanh cho đô thị Biên Hòa - Ảnh 3.

Đoàn kiểm tra công tác bảo vệ rừng của trung tâm. Ảnh: Nha Mẫn

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Gọi, Phó Giám đốc Sở NNPTNT Đồng Nai nói rằng rừng ở Biên Hòa không được tốt như nơi khác do thổ nhưỡng. Tuy nhiên, với diện tích rừng như hiện nay thì Biên Hòa đang có một công viên cây xanh giữa lòng đô thị. 

“Thời gian tới các đơn vị cần có biện pháp đầu tư kịp thời trong công tác trồng, chăm sóc rừng để rừng phát triển mạnh và như vậy thì về lâu dài chúng ta mới có những cánh rừng đẹp xứng đáng là lâm viên công nghiệp trong đô thị Biên Hòa”, ông Gọi nhấn mạnh.

Đồng Nai: Siết quản lý, bảo vệ rừng, giữ lá phổi xanh cho đô thị Biên Hòa - Ảnh 4.

Chòi canh bảo vệ rừng cao hàng chục mét. Ảnh: Nha Mẫn

Riêng về công tác phòng chống cháy rừng, Trung tâm Lâm nghiệp Biên Hòa cũng đã thành lập 1 ban chỉ huy, đồng thời mua sắm thêm các trang thiết bị phòng chống cháy rừng cũng như sửa chữa các trang thiết bị cũ để đảm bảo đáp ứng khi có sự cố xảy ra. 

Bên cạnh đó, các điểm lấy nước cũng thường xuyên được kiểm tra như vòi nước máy, các bể chứa nước, giếng khoan. Kết quả trong mùa khô 2022 - 2023 trên lâm phận không xảy ra cháy rừng.

Ông Vũ Anh Tú, Phó đội trưởng Đội kiểm lâm cơ động và phòng chống cháy rừng tỉnh Đồng Nai cho hay: “Để đảm bảo tốt công tác phòng chống cháy rừng, thời gian qua trung tâm đã triển khai cho các hộ dân sống trong và ven rừng và các hộ nhận khoán ký cam kết bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng. Tới thời điểm này nói chung tại Biên Hòa công tác phòng chống cháy rừng được thực hiện tốt”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem