Chủ đề nóng

Giúp bé phát triển IQ từ trước khi đi mẫu giáo

Thứ sáu, ngày 15/03/2019 00:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các bậc phụ huynh dành rất nhiều thời gian, sức lực và tiền bạc để nâng cao trí thông minh của con mình. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã làm cho công việc đó dễ dàng hơn rất nhiều bằng cách xác định 4 điều hiệu quả nhất chúng ta có thể làm trước khi đi mẫu giáo để cho trẻ có khởi đầu tốt nhất cho sự phát triển trí tuệ.
Bình luận 0

Các nhà nghiên cứu của Đại học New York John Protzko, Joshua Aronson và Clancy Blair đã xem xét 74 biện pháp can thiệp được thiết kế để nâng cao trí thông minh của trẻ từ thời kỳ tiền sản đến khi đi mẫu giáo với mục tiêu phát hiện ra những biện pháp hiệu quả nhất. Dưới đây là 4 phương pháp nâng cao trí thông minh đạt hiệu quả nhất.

1. Bổ sung omega-3 cho bà mẹ mang thai và trẻ sơ sinh - Tăng IQ hơn 3.5 điểm

Các bà mẹ mang thai được khuyến khích dùng nhiều loại chất bổ sung nhưng chỉ axit béo không bão hòa đa chuỗi dài (LC-PUFA) - được tìm thấy trong thực phẩm giàu Omega-3 - là tốt nhất trong quá trình nuôi con nhỏ. Các axit béo là dinh dưỡng thiết yếu cho các tế bào thần kinh ở vỏ não trước trán và cơ thể không thể tự sản xuất chúng. Một nghiên cứu cho thấy những trẻ nhỏ nhận được chất bổ sung trong suốt 8 tuần cho thấy sự kích hoạt nhiều hơn ở vỏ não trước trán so với những trẻ không dùng.

2. Trò chuyện cùng con - IQ tăng hơn 7 điểm

Tranh ảnh, sách truyện tranh, câu đố, tương tác bằng lời đặc biệt hiệu quả đối với trẻ em. Mặc dù vậy, không phải tất cả sự kích thích trí tuệ đều giống nhau: Âm nhạc, trò chơi máy tính về kỹ năng chú ý và các nhiệm vụ lý luận không lời không làm tăng chỉ số IQ.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng người lớn nói chuyện với trẻ nhỏ sẽ kích thích sự phát triển nhận thức. Những phân tích này cho thấy một kiểu trò chuyện độc đáo, trong đó người lớn khuyến khích trẻ gợi nhớ hoặc thuật lại những trải nghiệm của mình, đặc biệt hiệu quả. Trong một nghiên cứu về trẻ 20 tháng tuổi, các bà mẹ đã được huấn luyện để kể một câu chuyện trẻ con với những câu hỏi mở, lắng nghe tốt và khuyến khích các sở thích của trẻ con. Kết quả là, so với nhóm đối chứng, trẻ em có chỉ số IQ tăng ít nhất 6 điểm.

3. Đọc sách, đặc biệt là trước 4 tuổi - IQ tăng hơn 6 điểm

Việc đọc sách cho trẻ em giúp tăng cường sự phát triển nhận thức. Khi cha mẹ giúp trẻ học đọc, khi chúng hỏi những câu hỏi mở, khi chúng làm theo sở thích của trẻ con trong câu chuyện, trẻ thu được lợi ích không ngờ về trí tuệ nhằm thúc đẩy các kỹ năng tư duy sâu sắc hơn.

4. Trường mầm non chú trọng phát triển ngôn ngữ - IQ tăng hơn 7 điểm

Gửi trẻ đến trường mầm non bình thường giúp tăng chỉ số IQ 4 điểm, nhưng các trường mầm non tập trung vào các kỹ năng ngôn ngữ đã tạo ra mức tăng tới 7 điểm. Việc chú trọng phát triển ngôn ngữ sẽ giúp trẻ có những ý tưởng mới, các khái niệm và cơ hội giải quyết vấn đề mới.

Đừng lo khi con gặp trở ngại, hãy dạy bé cách đối mặt với khó khăn

Học được cách đối phó với những lo lắng và căng thẳng sẽ giúp con trở thành người ngày càng kiên cường.

Hàn Ly (Theo developmentalscience)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem