Sự thật bên trong nền giáo dục bí mật của Triều Tiên

Thứ hai, ngày 25/02/2019 00:55 AM (GMT+7)
Từ trước tới nay, cuộc sống của người dân Triều Tiên luôn thuộc diện “bí mật” đối với thế giới, trong đó có cả giáo dục.

su that ben trong nen giao duc bi mat cua trieu tien hinh anh 1

Điều 43 của Hiến pháp Triều Tiên quy định: "Nhà nước giáo dục thế hệ trẻ để họ trở thành những nhà cách mạng đáng tin cậy, đấu tranh cho xã hội và con người". Mối quan tâm đối với giáo dục của Triều Tiên được thể hiện qua câu tục ngữ: “Đừng tiết kiệm tiền mà hãy dạy cho trẻ em biết đọc biết viết”.

su that ben trong nen giao duc bi mat cua trieu tien hinh anh 2

Năm 2013, Triều Tiên đã triển khai một hệ thống giáo dục mới, quy định trẻ em phải đi học khi 7 tuổi và phải dành tổng cộng 11 năm ở các bậc giáo dục phổ thông trước khi lên đại học. Trong đó, bậc tiểu học là 5 năm, bậc trung học cơ sở là 3 năm ở trường trung học và bậc trung học phổ thông là 3 năm.

su that ben trong nen giao duc bi mat cua trieu tien hinh anh 3

Sau khi hoàn thành 11 năm học này, học sinh có thể tốt nghiệp cấp 3 và vào đại học, cao đẳng hoặc trường dạy nghề. Đáng chú ý, trẻ em Triều Tiên được dạy kính yêu lãnh tụ ngay từ khi còn học mẫu giáo.

su that ben trong nen giao duc bi mat cua trieu tien hinh anh 4

Trong giờ học toán ở trường, học sinh thường phải giải quyết một loạt bài tập, câu hỏi với nội dung liên quan tới các vấn đề chính trị, đại loại như: "Có bao nhiêu gián điệp Mỹ đã bị những người tiên phong bắt giữ?". Nhà báo nổi tiếng người Anh Michael Breen cùng từng trích dẫn một ví dụ về bảng chia động từ theo kiểu Triều Tiên, trong đó đề cập đến việc người Triều Tiên chiến đấu với lính Mỹ.

su that ben trong nen giao duc bi mat cua trieu tien hinh anh 5

Các tư tưởng chính trị và kỷ luật xã hội chiếm khoảng 1/3 chương trình giảng dạy. Học sinh nghiên cứu lịch sử qua hoạt động cách mạng của các nhà lãnh đạo như Kim Jong Il , Kim Jong-il, Kim Jong-suk, Kim Jong-un. Trong ảnh, các nữ sinh tại Bình Nhưỡng cúi đầu tỏ lòng kính trọng đối với một bức tranh tường vẽ cố lãnh đạo Kim Il-sung đang phát biểu, trước khi quét dọn khu vực xung quanh.

su that ben trong nen giao duc bi mat cua trieu tien hinh anh 6

Các môn học khác bao gồm lịch sử, địa lý, văn học Triều Tiên, tâm lý học, logic, tiếng Triều Tiên, tiếng Anh, cũng như toán học, khoa học và giáo dục thể chất.

su that ben trong nen giao duc bi mat cua trieu tien hinh anh 7

Nền giáo dục Triều Tiên đặc biệt chú ý đến rèn luyện trí nhớ, phát triển sự kiên trì, dẻo dai về thể chất và tinh thần cũng như  khả năng sắp xếp thời gian. Mục đích là để đào tạo lớp trẻ trở thành những nhà cách mạng tận tụy, trung thành với học thuyết, tư tưởng của nhà lãnh đạo Kim Il-sung.

su that ben trong nen giao duc bi mat cua trieu tien hinh anh 8

Ngoài ra, giáo dục Triều Tiên còn đặt việc giáo dục quân sự cho học sinh lên hàng đầu. Học sinh được tham gia diễn tập quân sự, tham gia các khóa học về phòng thủ dân sự, cũng như trải qua thực hành tại các đơn vị quân đội trong kỳ nghỉ hè.

su that ben trong nen giao duc bi mat cua trieu tien hinh anh 9

Các hoạt động thể thao cũng là một phần không thể thiếu trong chương trình giảng dạy nhằm phát triển tinh thần đồng đội.

su that ben trong nen giao duc bi mat cua trieu tien hinh anh 10

Triều Tiên cũng xây dựng hệ thống các trường chuyên dành cho học sinh ưu tú, có năng khiếu trong độ tuổi từ 3-5 tuổi. Các học sinh này sẽ được dạy chương trình giáo dục chuyên sâu đặc biệt và chủ yếu học về khoa học kỹ thuật. Các học sinh tốt nghiệp từ các trường này được xem là tinh hoa trí tuệ tương lai của Triều Tiên và sẽ được tuyển dụng vào làm việc trong các viện nghiên cứu và là lực lượng nòng cốt của ban lãnh đạo Triều Tiên.

Huyền Anh (Theo Sputniknews, Dailymail)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem