Chủ đề nóng

Gói cứu trợ khổng lồ của Mỹ giữa "bão" COVID-19 đẩy giá xăng dầu leo dốc

Thứ tư, ngày 25/03/2020 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tiếp tục đà tăng khi thị trường vẫn kì vọng vào các gói kích thích kinh tế của chính phủ các nước giữa mùa dịch Covid-19.
Bình luận 0

Đầu giờ sáng ngày 25/3 theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5/2020 đứng ở mức 24,79 USD/thùng, tăng 0,76 USD/thùng trong phiên. Và nếu so với cùng thời điểm ngày 24/3, giá dầu WTI giao tháng 5/2020 đã tăng 0,83 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 5/2020 đứng ở mức 27,72 USD/thùng, tăng 0,57 USD/thùng trong phiên và tăng 0,28 USD so với cùng thời điểm ngày 24/3.

Như vậy, giá “vàng đen” sau phiên giao dịch ngày 24/3 với mức tăng sốc 5% lên hơn mức 28 USD/thùng, giá dầu hôm nay lại tiếp tục leo dốc. Thông tin chính hỗ trợ cho đà tăng này là thị trường được hỗ trợ tích cực thông tin mua trái phiếu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và kỳ vọng chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ sớm đạt được thỏa thuận về gói hỗ trợ đối phó dịch Covid-19 trị giá 2 nghìn tỷ USD. Đây là được cho là gói hỗ trợ chưa từng có trong lịch sử.

Một yếu tố khác, diễn biến dịch Covid-19 vẫn đang rất phức tạp, buộc chính phủ nhiều nước phải đóng cửa biên giới, đã đặt thị trường dầu thô trước nguy cơ bị gián đoạn nguồn cung.

Một thông tin tích cực khác là việc Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ dầu thô lớn nhất thế giới, đạt được những kết quả tích cực trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 và bắt đầu triển khai các chương trình, gói hỗ trợ, kích thích kinh tế cũng được kỳ vọng sẽ cải thiện nhu cầu dầu thô trên thị trường.

Bên cạnh đó, việc các nước đồng loạt triển khai các gói giải pháp nhằm kích thích, hỗ trợ kinh tế.

Giá dầu tiếp tục giữ vững đà tăng

Ngày 25/03, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường trong nước không cao hơn mức giá:

- Xăng E5RON92: không cao hơn 16.056 đồng/lít;

- Xăng RON95-III: không cao hơn 16.812 đồng/lít;

- Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 13.035 đồng/lít;

- Dầu hỏa: không cao hơn 11.846 đồng/lít;

- Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 10.501 đồng/kg.

Thời gian qua giá dầu thế giới liên tục sụt giảm. Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh lo ngại giá dầu lao dốc tác động mạnh đến ngành dầu khí cũng như nền kinh tế, do đây không phải chỉ là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 mà còn là "cuộc chiến" của những ông lớn dầu khí thế giới như Nga, OPEC, Mỹ...

Dưới góc độ vĩ mô, việc giá dầu thế giới giảm sâu đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của PVN, qua đó làm giảm mức đóng góp của tập đoàn với nền kinh tế. Nhưng ở chiều hướng ngược lại, PVN cho rằng: Xu hướng này cũng đang mở ra nhiều cơ hội mở rộng đầu tư, tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí khi giá dịch vụ và giá thuê giàn khoan giảm mạnh; nhiều chủ mỏ sẽ phải đóng hoặc bán mỏ; chi phí trong việc đàm phán các hợp đồng khai thác, thăm dò dầu khí vì thế cũng giảm mạnh...

Thu Trang
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem