Chủ đề nóng

Gói thầu đường giao thông ở huyện Phú Thiện (Gia Lai): Những chứng chỉ nghề kỳ lạ trong hồ sơ đấu thầu

Nhóm PV Thứ tư, ngày 08/12/2021 15:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
PV Dân Việt phát hiện thêm những bất thường trong hồ sơ một liên danh nhà thầu sử dụng để tham gia đấu thầu dự án đường giao thông trục xã Ia Hiao - IaPeng (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai).
Bình luận 0

Trước đó, ngày 26/11/2021 Báo Điện tử Dân Việt đã phản ánh những bất thường trong gói thầu trị giá hơn 17 tỷ đồng xây dựng đường giao thông trục xã Ia Hiao – Ia Peng.

Trong bài viết đã nêu vấn đề bất thường về các chứng chỉ nghề trong hồ sơ dự thầu của Liên danh Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Dịch vụ Hoàng Huy, Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt và Công ty CP Xây dựng An Tân.

Tiếp tục tìm hiểu, PV Dân Việt phát hiện thêm nhiều chứng chỉ trong hồ sơ đấu thầu của liên danh này có dấu hiệu làm khống.

Chứng chỉ nghề "khống"?

Trong bài viết trước, Dân Việt đã phản ánh những chứng chỉ nghề được cấp từ ngày 10/9/2016 đóng dấu Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo nhân lực cao Bắc Hà, vành ngoài dấu có tên Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà có dấu hiệu bất thường.

PV Dân Việt đã nhận được trả lời chính thức từ Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà. Theo đó, Trường đã kiểm tra một số chứng chỉ nghề được PV Dân Việt cung cấp như chứng chỉ mang tên Võ Tấn Cảnh (Sn 10/8/1988), số hiệu chứng chỉ BH-0423; Huỳnh Văn Thành (Sn 10/12/1988), số hiệu chứng chỉ BH-0424; Huỳnh Luận, (Sn 7/10/1987), số hiệu chứng chỉ BII-0440; Đoàn Ngọc Anh (Sn 16/10/1981), số hiệu chứng chỉ BH-043; Bùi Văn Cảnh (Sn 10/8/1975), số hiệu chứng chỉ BH-0451.

Gói thầu đường giao thông ở huyện Phú Thiện (Gia Lai): Những chứng chỉ nghề kỳ lạ trong hồ sơ đấu thầu - Ảnh 1.

Trụ sở làm việc Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng cơ bản huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai. Ảnh PV.

Qua kiểm tra, Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà khẳng định các chứng chỉ trên không phải do Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà cấp ra.

Theo tài liệu Dân Việt có được, Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà cũng đã có văn bản trả lời về danh sách 29 chứng chỉ đào tạo khác cũng không phải do trường cấp ra. Một số chứng chỉ đã được liên danh Hoàng Huy sử dụng trong hồ sơ đấu thầu dự án kể trên.

Theo tài liệu riêng của Dân Việt, ông Chu Trường Lộc người có tên ở dưới các chứng chỉ có dấu hiệu làm khống kể trên đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên khởi tố bị can về tội Giả mạo trong công tác liên quan đến hành vi bán chứng chỉ. Vụ án đã được chuyển đến Cơ quan CSĐT – Công an quận Nam Từ Liêm điều tra theo thẩm quyền. PV Dân Việt cũng đã liên hệ với Công an quận Nam Từ Liêm để tìm hiểu về vụ án này và sẽ thông tin đến bạn đọc.

Chưa hết, trong hồ sơ đấu thầu của liên danh này cũng có một số chứng chỉ nghề thợ nề, vận hành máy lu, thợ bê tông, … ghi tên Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải TƯ 1. Qua xác minh, Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải TƯ I cũng có công văn xác nhận các học viên có tên trong danh sách nhà Trường không đào tạo và không cấp chứng chỉ sơ cấp.

Ví dụ như: Lê Thế Thiết (Sn 14/6/1982), số hiệu chứng chỉ 009823; Bùi Anh Phụng (Sn 31/8/1996), số hiệu chứng chỉ 009811; Phạm Long Quí (Sn 2/3/1986), số hiệu chứng chỉ 009825; Hoàng Minh Hiếu (Sn 20/9/1970), số hiệu chứng chỉ 009820; Nguyễn Âu (Sn 06/06/1968), số hiệu chứng chỉ 009813; ...

Dù có những dấu hiệu gian lận hồ sơ tham gia đấu thầu nhưng liên danh Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Dịch vụ Hoàng Huy, Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt và Công ty CP Xây dựng An Tân vẫn được Ban QLDA ĐTXD huyện Phú Thiện làm tờ trình đề nghị UBND huyện xác định là đơn vị trúng thầu.

Sau khi có phản ánh của dư luận, ngày 23/11 Ban QLDA ĐTXD huyện Phú Thiện đã thông báo hủy thầu.

Văn bản thể hiện năng lực được "chế lại"

Một điều kỳ lạ nữa trong hồ sơ đấu thầu của liên danh Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Dịch vụ Hoàng Huy, Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt và Công ty CP Xây dựng An Tân xuất hiện ở văn bản báo cáo đánh giá năng lực tham gia thi công công trình khác.

Gói thầu đường giao thông ở huyện Phú Thiện (Gia Lai): Những chứng chỉ nghề kỳ lạ trong hồ sơ đấu thầu - Ảnh 3.

Gói thầu thi công dự án xây dựng Đường giao thông trục xã Ia Hiao, Ia Peng có giá trị chào thầu hơn 17 tỷ đồng. Ảnh PV.

Cụ thể, đó là Biên bản nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình hoặc công trình để đưa vào xây dựng ngày 8/7/2020 đối với công trình nâng cấp đường từ QL25 đi UBND xã Chư Băh.

Trong hồ sơ dự thầu, biên bản được công chứng thể hiện dấu giáp lai của Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Dịch vụ Hoàng Huy, phần đại diện đơn vị thi công gồm 8 người.

Tuy nhiên, theo tài liệu Dân Việt có được, Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình nâng cấp đường từ QL25 đi UBND xã Chư Băh ghi ngày 8/7/2020 có đóng dấu giáp lai của Ban QLDA ĐTXD TX AyunPa.

Trong biên bản được cho là "bản gốc" này, phần đại diện đơn vị thi công (Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Dịch vụ Hoàng Huy) chỉ có 2 nhân sự gồm ông Nguyễn Huy Hoàng – Giám đốc và ông Đặng Thành Quang – cán bộ kỹ thuật.

Biên bản cùng một nội dung nhưng lại có sự khác biệt về đại diện đơn vị thi công kể trên, liệu Ban QLDA ĐTXD huyện Phú Thiện có nắm được?

Liên quan đến vụ việc, trả lời Dân Việt qua điện thoại về các chứng chỉ có dấu hiệu "làm khống", ông Nguyễn Hoàng Huy – Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Dịch vụ Hoàng Huy nói: "Làm gì có, đó là thông tin vô căn cứ. Chứng chỉ đã làm 6 năm rồi, chứng chỉ vẫn có giá trị chứ sao không có giá trị được. Còn người ta (ý nói Trung tâm đã cấp chứng chỉ - PV) đã giải thể hay không giải thể là chuyện của người ta". PV đặt câu hỏi về văn bản nghiệm thu hoàn thành công trình, ông Huy không trả lời.

Tuy nhiên, như Dân Việt đã phản ánh ở trên, nhiều chứng chỉ nghề trong hồ sơ dự thầu của liên danh Huy Hoàng đã được các nhà trường có tên trong chứng chỉ xác nhận: không đào tạo và không cấp.

Lãnh đạo Ban QLDA huyện Phú Thiện nói gì?

Trả lời Dân Việt, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Phú Thiện cho biết, trên cơ sở Hồ sơ dự thầu của 3 nhà thầu, đơn vị tư vấn là Công ty TNHH tư vấn thiết kế ĐT và XD Phú Thịnh Gia đánh giá tại báo cáo đánh giá ngày 11/11/2021 cho thấy tất cả 3 nhà thầu trên có Hồ sơ dự thầu không đáp ứng Hồ sơ mời thầu.

Do đó, căn cứ vào khoản 1 Điều 17 Luật đấu thầu số 43/2013/QH13 ngày 26/11/2013, Tổ chuyên gia kiến nghị bên mời thầu hủy gói thầu nêu trên. UBND huyện Phú Thiện đã phê duyệt Quyết định hủy gói thầu trên tại văn bản số QĐ số 536/QĐ-UBND ngày 22/11/2021.

Gói thầu đường giao thông ở huyện Phú Thiện (Gia Lai): Những chứng chỉ nghề kỳ lạ trong hồ sơ đấu thầu - Ảnh 5.

Biên bản nghiệm thu cùng một công trình, cùng một nội dung nhưng lại có sự khác biệt về đại diện đơn vị thi công. Ảnh: P.T

Đồng thời, Ban QLDA cho rằng: "Qua thông tin báo nêu, nhà thầu có giá dự thầu cao nhất trúng thầu là không đúng vì cả 3 nhà thầu điều có HSDT không đáp ứng HSMT và đã được chủ đầu tư phê duyệt hủy thầu tại Quyết định số 536/QĐ-UBND ngày 22/11/2021".

Trong bài viết đã đăng tải, Báo Dân Việt nêu rằng "bỏ thầu giá cao nhất được đề nghị trúng thầu" chứ không nêu "nhà thầu có giá dự thầu cao nhất trúng thầu" như Ban QLDA ĐTXD huyện Phú Thiện thông tin.

Đồng thời như Dân Việt đã phản ánh, Ban QLDA ĐTXD huyện Phú Thiện có tờ trình lên UBND huyện đề nghị phê duyệt đơn vị trúng thầu đối với đơn vị bỏ thầu giá cao nhất là Liên danh Công ty TNHH MTV XD - TM - DV Hoàng Huy, Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt và Công ty cổ phần xây dựng An Tân. 

Về vấn đề này, ông Khanh nói: "Ban không có làm tờ trình này?!". Tuy nhiên, thực tế PV Dân Việt thu thập được là có tờ trình này, do chính ông Nguyễn Khanh ký.

Về lý do hủy gói thầu, ông Nguyễn Khanh, Phó GĐ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Phú Thiện cho biết thêm, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại dịch vụ Tín Thành máy móc thiết bị không đảm bảo; Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương với Công ty TNHH Tân Lập kê khai nhân sự, thông tin không đúng; Liên danh Công ty TNHH MTV XD - TM - DV Hoàng Huy, Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt và Công ty Cổ phần xây dựng An Tân trong hồ sơ có nhân sự chủ chốt không đáp ứng yêu cầu.

Do vậy, Tổ chuyên gia đã kiến nghị bên mời thầu hủy gói thầu nêu trên và UBND huyện Phú Thiện phê duyệt Quyết định hủy gói thầu. Đồng thời, Ban QLDA cũng đã tổ chức mời thầu lần 2.

Ông Khanh cũng không nhắc đến sử dụng chứng chỉ có dấu hiệu cấp khống trong hồ sơ đấu thầu của Liên danh Hoàng Huy.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Tổ chức, cá nhân có hành vi gian lận trong đấu thầu thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài việc bị xử lý như trên, các tổ chức, cá nhân gian lận sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu.

Theo khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014 quy định, tùy theo mức độ vi phạm mà áp dụng hình thức cấm tham gia hoạt động đấu thầu đối với tổ chức cá nhân. Trong đó, gian lận sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 03 - 05 năm.

Ngoài ra, Điều 124 Nghị định này cũng nêu, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về đấu thầu gây thiệt hại thì phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật về bồi thường thiệt hại và các quy định khác của pháp luật liên quan.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem