Chủ đề nóng

Google vội vã xóa bản ghi nhớ nội bộ về kế hoạch chi tiết thâm nhập Trung Quốc

Ngọc Mai (Theo CNBC) Thứ tư, ngày 26/09/2018 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chi tiết về kế hoạch bí mật khởi chạy một ứng dụng tìm kiếm ở Trung Quốc được ghi lại trong một bản ghi nhớ đang lưu hành và bị yêu cầu xóa bỏ bởi bộ phận nhân sự của Google.
Bình luận 0

Google hiện vội vã xóa một bản ghi nhớ lưu hành nội bộ trong công ty với các chi tiết về ứng dụng tìm kiếm đang chờ kiểm duyệt để đề xuất cho Trung Quốc. Điều này cho thấy kế hoạch thâm nhập thị trường Trung Quốc đã đi xa hơn những gì phát biểu CEO Google trước đây chỉ ra.

Bản ghi nhớ được cho là mâu thuẫn với các bình luận từ CEO Sundar Pichai của Google rằng dự án chỉ đang ở giai đoạn đầu

Bản ghi nhớ được viết bởi một kỹ sư của Google, có nội dung yêu cầu về triển khai và làm việc trên sản phẩm cho thị trường Trung Quốc. Bản ghi nhớ bắt đầu lưu hành vào đầu tháng này, trước khi bộ phận nhân lực liên lạc với nhân viên được cho là đã đọc hoặc lưu lại nó và yêu cầu xóa ngay mọi bản sao.

"Chúng tôi chưa làm việc gần đến mức có thể tung ra một sản phẩm tìm kiếm ở Trung Quốc và liệu chúng tôi sẽ làm như vậy hay không, tất cả chưa có gì chắc chắn”, Pichai nói tại một cuộc họp nội bộ vào giữa tháng Tám, "Nhưng nhóm nghiên cứu đã ở trong giai đoạn thăm dò khá lâu rồi, và tôi nghĩ họ đang đưa ra nhiều lựa chọn."

Tuy nhiên, bản ghi nhớ chỉ ra rằng các nhân viên làm việc trong dự án đã chuẩn bị đưa nó vào "trạng thái sẵn sàng khởi động" vào cuối tháng 7 và chỉ chờ động thái từ các quan chức Bắc Kinh.

Google đang tham vọng tái xâm nhập thị trường tỷ dân đầy tiềm năng

Vào năm 2010, Google từng rút dịch vụ tìm kiếm của mình khỏi Trung Quốc do lo ngại về kiểm duyệt và tấn công mạng, sau đó hoàn toàn mất quyền thâm nhập vào thị trường khổng lồ 772 triệu người dùng internet này. Ứng dụng tìm kiếm mới này phủ nhận các tin đồn rằng phục vụ cho việc cai trị của chính phủ Trung Quốc và sẽ liên kết các tìm kiếm của người dùng với số điện thoại cá nhân của họ.

Kể từ khi tin tức về ứng dụng này nổ ra vào đầu tháng Tám, những người bên trong và bên ngoài Google đều bày tỏ mối quan tâm. Các nhóm nhân quyền kêu gọi Google hủy bỏ kế hoạch của mình và hàng trăm nhân viên của Google đã ký một lá thư nói rằng kế hoạch nêu lên "các vấn đề về đạo đức một cách khẩn cấp" và kêu gọi Google cần minh bạch hơn trong thông tin với nhân viên.

CEO Google Sundar Pichai phát biểu tại Hội nghị Internet toàn cầu

Trong cuộc họp giữa tháng 8, Pichai vẫn luôn giữ bí mật về dự án, bởi vì "sự minh bạch ở giai đoạn đầu đó có thể gây ra vấn đề." Ông nói thêm rằng nhóm nghiên cứu sẽ "công khai minh bạch khi chúng tôi thực sự tiến gần hơn đến việc thực hiện kế hoạch này".

Một phát ngôn viên của Google nói thêm rằng Google luôn mang sản phẩm sắp ra mắt giới thiệu cho nhân viên càng sớm càng tốt, nhưng có một số dự án cần bảo mật để tránh bị giám sát trước khi họ sẵn sàng cho thời gian đầu.

Amazon càng mở rộng, Microsoft càng được hưởng lợi

Microsoft xem sự thâm nhập của Amazon vào các lĩnh vực kinh doanh mới là cơ hội tuyệt vời.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem