GS Võ Tòng Xuân nói gì về việc đưa gạo ST25 đi thi lần 2 và bị tụt hạng?

Huỳnh Xây Thứ tư, ngày 09/12/2020 16:54 PM (GMT+7)
GS Võ Tòng Xuân cho biết, không nên đưa gạo ST25 đi thi lần 2 và nói rằng đây là một quyết định chưa đúng. Theo GS Võ Tòng Xuân, nếu đi thi thì phải đem gạo khác, có chất lượng, ngon, thơm ngang bằng với gạo ST25.
Bình luận 0

Liên quan đến việc gạo ST25 của kỹ sư Hồ Quang Cua và cộng sự ở Sóc Trăng đoạt giải nhì cuộc thi gạo ngon thế giới năm 2020 tổ chức tại Mỹ, GS. Võ Tòng Xuân - Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ, chuyên gia về cây lúa ở ĐBSCL đã có cuộc trao đổi với phóng viên Dân Việt.

GS Võ Tòng Xuân nói về việc đem gạo ST 25 đi thi lần 2 - Ảnh 1.

GS Võ Tòng Xuân nói về việc đem gạo ST25 đi thi lần 2.

Theo đó, GS Võ Tòng Xuân cho biết không nên đưa gạo ST25 đi thi lần 2 và khẳng định rằng, đây là một quyết định không đúng. "Nếu đi thi thì phải đem gạo khác, có chất lượng, ngon, thơm ngang bằng với gạo ST25" - GS Võ Tòng Xuân nói.

Việc chọn gạo ST25 đi thi lần 2 và đạt giải Nhì cuộc thi gạo ngon thế giới năm 2020 làm cho loại gạo này rất khó để vào được thị trường tiêu thụ bên nước Mỹ. Hơn nữa, thời gian qua, gạo ST25 cũng hụt mất thời cơ ở thị trường giàu tiềm năng này.

GS Võ Tòng Xuân kể, trước đây, khi hay tin gạo ST 25 đạt giải Nhất cuộc thi do The Rice Trader tổ chức ở Philippines năm 2019, ông đã tìm cách kết nối cho gạo Việt Nam vào thị trường Mỹ. 

GS Võ Tòng Xuân nói về việc đem gạo ST 25 đi thi lần 2 - Ảnh 2.

Kỹ sư Hồ Quang Cua bên gạo ST 25 (Ảnh: I.T)

Từ đó, bằng mối quan hệ của mình, GS Võ Tòng Xuân đã liên hệ với một số đầu mối đưa gạo Nam vào các siêu thị tại Mỹ. "Lúc đó, các đối tác yêu cầu gửi mẫu để họ xem, nếu ngon sẽ ưu tiên mua bởi Việt Nam đã có gạo ngon nhất thế giới và bán giá thấp hơn gạo Thái Lan" - GS Võ Tòng Xuân nói.

Tuy nhiên, theo GS Võ Tòng Xuân, sau đó, do nhiều nguyên nhân, gạo ST 25 không xuất khẩu được qua Mỹ. 

"Tôi đi kiếm nhiều nơi nhưng không tìm được nguồn cung cấp ST25, các doanh nghiệp chuyên xuất khẩu gạo ở ĐBSCL mà tôi quen biết nói không có nguồn hàng, ngay cả kỹ sư Hồ Quang Cua cũng không có" - GS Võ Tòng Xuân kể lại.

Qua tìm hiểu thì GS Võ Tòng Xuân được biết, do sau khi đạt giải nhất cuộc thi do The Rice Trader tổ chức ở Philippines năm 2019, theo quy định của ngành nông nghiệp, phải chờ qua khảo nghiệm mới cho đi phổ biến giống lúa ST25.

GS Võ Tòng Xuân nhận định: "Hiện nay, gạo ST25 đạt giải nhì cuộc thi do The Rice Trader tổ chức tại Mỹ khiến cho việc xuất khẩu loại gạo này vào thị trường Mỹ đã khó, nay càng khó hơn".

GS Võ Tòng Xuân còn cho biết thêm, việc xuất khẩu gạo ST 25 hiện cũng gặp không ít khó khăn do kỹ sư Hồ Quang Cua hiện không có đủ số lượng lớn lúa trong kho để có thể được phép xuất khẩu theo quy định trong nước. Trong khi đó, ở Thái Lan, ngành chức năng không có giới hạn số lượng gạo được xuất mỗi lần mà chỉ yêu cầu đủ chất lượng.

Lúa ST25 do kỹ sư Hồ Quang Cua và cộng sự nghiên cứu, lai tạo. Giống lúa này có khả năng thích nghi rộng, có thể phát triển tốt trên đất luân canh lúa - tôm. Ưu điểm của ST25 là mặt gạo trắng tự nhiên, cơm thơm mùi dứa, dẻo.

Năm 2019, gạo ST 25 đoạt giải gạo ngon nhất thế giới tại cuộc thi do The Rice Trader tổ chức tại Philippines. Trong năm 2020 này, tại cuộc thi do The Rice Trader tổ chức tại Mỹ, gạo ST 25 của kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm cộng sự đạt giải nhì. Giải nhất cuộc thi năm nay thuộc về gạo Hom Mali của Thái Lan, giải ba là gạo của Campuchia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem