Gừng

  • Nói đến hàu, người xưa đã khen hàu là “thực phẩm trời cho”. Còn người phương Tây thì lại có câu “phương Nam có hàu, phương Bắc có tai gấu”.
  • Tôi thấy rất khó khăn khi đi chợ mua trứng vì không biết trứng nào là trứng gia cầm mới đẻ và trứng đã để lâu ngày; trứng nào là trứng sạch và trứng nhiễm khuẩn. Có cách nào đó để nhận biết được không? Cất giữ trứng thế nào được lâu?- Thanh Liên (Hà Nội)
  • Khi bị đau, bạn không nhất định phải dùng thuốc. Trong bếp có những loại gia vị có tác dụng thần kỳ mà bạn chưa từng biết.
  • Mới sáng đến cơ quan làm việc, một anh đồng nghiệp cùng phòng vừa đi công tác về đưa cho tôi một túi rau và bảo “quà cho cô đấy”. Lúc mở túi ra tôi thấy có mấy loại rau rừng mà trong đó có cả thứ rau mà tôi mới chỉ một lần được ăn, đó là lá vón vén.
  • Một thầy lang ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã sưu tầm và nhân giống thành công sâm Ngọc Linh quý hiếm. Với hơn 1 tạ sâm giá 10-12 triệu đồng/kg xuất bán mỗi tháng, ông thu về cả tỷ đồng.
  • Cá bống tượng có thể chế biến thành nhiều món ngon độc đáo, phổ biến nhất là chưng tương, kho lạt, nấu cháo. Gần đây nhiều nhà hàng đặc sản đã biến tấu thêm món “Cá bống tượng hấp me non”. Đặc điểm của món cá hấp này là giữ được độ ngọt tự nhiên và mùi vị đậm đà giúp cho người ăn có cảm giác thú vị, càng ăn càng thích tìm tòi và khám phá.
  • Một lần đến Vườn Quốc gia U Minh Thượng, chúng tôi có dịp tháp tùng theo đoàn người du lịch ra tận các lung bàu để khám phá và làm quen với các “ngư  ông” đang buông câu giữa rừng.
  • Chúng ta từng thưởng thức qua nhiều món tép như tép rang, tép luộc, tép chiên bột, tép xào mỡ hành, tép kho mắm, tép hấp bia … Nhưng có lẽ chưa thứ nào độc đáo bằng tép rang nước cốt dừa. Đây là món ăn truyền thống của cư dân miền sông nước, đặc biệt phổ biến ở xứ dừa Bến Tre.
  • Từ lâu, trong ẩm thực dân gian ở miền Tây Nam bộ đã có nói tới những món ăn hấp dẫn mà dân dã được chế biến từ con dế.
  • Sau một thời gian lao đao vì cây mía, người dân xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau đang thu lời lớn nhờ trồng gừng.