Chủ đề nóng

Bạn nên biết: Trứng gà dễ hỏng khi để gần gừng, hành, ớt

Thứ hai, ngày 15/06/2015 15:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tôi thấy rất khó khăn khi đi chợ mua trứng vì không biết trứng nào là trứng gia cầm mới đẻ và trứng đã để lâu ngày; trứng nào là trứng sạch và trứng nhiễm khuẩn. Có cách nào đó để nhận biết được không? Cất giữ trứng thế nào được lâu?- Thanh Liên (Hà Nội)
Bình luận 0
Ảnh minh họa

Có một cách có thể giúp bạn phân biệt được trứng gia cầm mới đẻ và trứng gia cầm đã đẻ lâu là hãy thử trứng với dung dịch muối 10%. Cách làm:

Thả quả trứng vào dung dịch muối 10%. Nếu quả trứng:

- Trứng chìm xuống đáy: Trứng mới đẻ

- Trứng lơ lửng trong dung dịch: Đã đẻ từ 3-5 ngày

- Trứng nổi trên mặt dung dịch: Đã đẻ quá 5 ngày

Có một cách chọn trứng khác bạn có thể tham khảo, đó là nắm quả trứng trong lòng bàn tay, để hở hai đầu trứng, mắt nhìn vào một đầu và đầu kia soi lên nguồn ánh sáng (mặt trời hoặc ngọn đèn điện) và chỉ chọn những quả trứng có lòng  trứng màu hồng, trong suốt với một chấm hồng ở giữa. Túi khí có đường kính không quá 1cm và đường bao quanh cố định hoặc cầm quả trứng giữa ngón tay trỏ và ngón cái khẽ lắc, trứng mới lắc không kêu, trứng càng để lâu, càng kêu to. Không nên chọn những quả trứng có vệt máu hoặc có vật lạ hình sợi dài vì trứng có thể đã bị ung hoặc bị nhiễm sán.

Bạn cũng nên lưu ý khi mua trứng về, bạn không nên để trứng chung với những thứ có nhiều tinh dầu như: Gừng, hành, ớt…vì mùi của những loại này sẽ xâm nhập vào trứng thông qua lỗ thông khí ở vỏ trứng làm cho trứng bị biến chất, nếu để thời gian dài sẽ khiến trứng bị ung. Khi vỏ trứng gà bị hỏng, bạn không nên tiếp tục cất giữ vì như thế, các vi khuẩn bên ngoài sẽ xâm nhập vào trong trứng gà rất nhanh, khiến trứng gà nhanh bị hỏng.

(Theo Gia Đình & Xã Hội)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem