Chủ đề nóng

Hà Giang: Nhân dân đóng góp hàng tỷ đồng làm đường nông thôn mới

Nguyễn Phương Thứ bảy, ngày 16/01/2021 19:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã ra sức góp công, góp của, chung tay cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện các tiêu chí.
Bình luận 0

Niềm vui từ những công trình

Đã có hàng nghìn công trình thủy lợi, đường giao thông, nhà văn hóa, trường, lớp học được xây dựng, đem đến diện mạo mới cho mỗi vùng quê.

Đi trên tuyến đường phẳng phiu, sạch đẹp nối từ trục đường chính với thôn Nhìu Sang, xã Chiến Phố (Hoàng Su Phì), chúng tôi cảm nhận được niềm vui của bà con nơi đây khi tuyến đường vào thôn đã được bê tông hóa.

Sức dân trên những công trình nông thôn mới  - Ảnh 1.

Đoàn viên, thanh niên chung sức làm đường bê tông tại xã Phong Quang (Vị Xuyên). Ảnh: P.V

Niềm vui của người dân trên những công trình mới càng tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy phong trào thi đua "Chung sức xây dựng NTM tỉnh Hà Giang" để thực hiện mục tiêu đến năm 2025 toàn tỉnh có trên 50 xã đạt chuẩn NTM; bình quân đạt từ 14 tiêu chí/xã; có từ 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao…

Với kinh phí 1,8 tỷ đồng từ Chương trình xây dựng NTM của xã, nhân dân thôn Nhìu Sang đã hiến đất và đóng góp ngày công mở rộng nền đường. Tháng 11/2020, tuyến đường dài 1,5km, mặt đường rộng 2,5m đã hoàn thành.

Ông Lù Seo Seng - Chủ tịch UBND xã Chiến Phố cho biết: Nhìu Sang có 100% dân số là đồng bào Mông. Đây là thôn có nhiều tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp; đặc biệt là trồng cây vụ đông và có vườn mận Máu đem lại giá trị kinh tế cao. Đây cũng là thôn được xã định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với du lịch.

Trước đây, do giao thông đi lại khó khăn nên việc vận chuyển, giao thương các sản phẩm nông nghiệp bị hạn chế. Do đó, tuyến đường được hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ giúp nhân dân đi lại dễ dàng việc sản xuất, tiêu thụ, lưu thông sản phẩm nông nghiệp được tốt hơn; đồng thời, thu hút khách du lịch đến tham quan vườn mận Máu. Từ đó góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân trong vùng.

Đổi thay mạnh mẽ ở những vùng quê

Dọc dải biên giới huyện Vị Xuyên, từ Thanh Thủy, Thanh Đức lên đến Xín Chải, Lao Chải, những trở ngại về giao thông đến nay cũng đang từng bước lùi xa. Từ sự hỗ trợ của Nhà nước, nhân dân các xã đã hiến đất, đóng góp ngày công, tiền mặt để mở rộng và cứng hóa những trục đường.

Trong đó, điển hình là tuyến đường bê tông dài hơn 5km, rộng 2,5m, nối trung tâm xã với thôn Nặm Lầu, xã Xín Chải. Nhân dân trong xã đã đóng góp hàng tỷ đồng để mua vật liệu và bố trí nhân lực thực hiện. 

Đến nay, tuyến đường đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng gần 2 năm, đem đến niềm vui khôn xiết cho nhân dân và thúc đẩy kinh tế- xã hội địa phương phát triển. Các sản phẩm hàng hóa cây trồng, vật nuôi của bà con đều mở rộng, tăng mạnh về quy mô, sức tiêu thụ cao gấp 2 - 3 lần, thu nhập của bà con được nâng lên.

Xuôi về xã Đạo Đức (Vị Xuyên), chúng tôi được lãnh đạo xã đưa đi tham quan nhà văn hóa thôn Độc Lập. Hưởng ứng phong trào xây dựng NTM do các cấp phát động, 79 hộ dân trong thôn Độc Lập đã tự đóng góp tiền mặt để xây mới nhà văn hóa thôn với tổng kinh phí trên 400 triệu đồng. Công trình đã đưa vào sử dụng từ năm 2016 với 100% kinh phí do nhân dân đóng góp. 

Từ đó phong trào bóng đá, bóng chuyền của thanh niên, phụ nữ trong thôn phát triển mạnh.

Có nhà văn hóa và sân thể thao mới, bà con trong thôn có nơi sinh hoạt khang trang, thường xuyên tổ chức giao lưu, thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ sôi nổi, góp phần củng cố khối đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng nếp sống mới ở khu dân cư. Không chỉ đóng góp xây dựng nhà văn hóa thôn, nhân dân thôn Độc Lập còn tích cực hiến trên 1.000m2 đất và đóng góp trên 200 triệu đồng để bê tông hóa các trục đường trong thôn.

Trong giai đoạn 2010 - 2019, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã hiến hơn 3 triệu m2 đất, đóng góp gần 2,9 triệu ngày công lao động, thực hiện nâng cấp và mở mới được hơn 5.900km đường giao thông nông thôn các loại; bê tông hóa được trên 2.200km đường trục thôn, liên xóm, nội đồng; cùng hàng nghìn công trình thủy lợi, nhà văn hóa, trường học, trạm y tế, công trình cấp nước sinh hoạt được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân, tạo nên sự đổi thay mạnh mẽ ở mỗi làng quê. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem