Chủ đề nóng

Hà Lan hỗ trợ TP.HCM ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước và mô hình xe đạp công cộng

Quang Sung Thứ năm, ngày 06/04/2023 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sự hỗ trợ của Hà Lan trong những dự án, tư vấn về thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước, phát triển xe đạp ở khu vực trung tâm TP.HCM đang góp phần tạo nên một TP.HCM "xanh" và phát triển bền vững hơn.
Bình luận 0

Sáng ngày 6/4, tại Nhà hát Thành phố (quận 1, TP.HCM) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, Hà Lan và Việt Nam đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện vào năm 2019 nhân chuyến thăm của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tới Việt Nam (4/2019). Kể từ đó, hai bên hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị đến ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư…

Hà Lan hỗ trợ TP.HCM ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý nước và mô hình xe đạp công cộng - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, những dự án Hà Lan hỗ trợ TP.HCM ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý nước và mô hình xe đạp ở khu vực trung tâm đang phát huy hiệu quả. Ảnh: Quang Sung

Về thương mại, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã góp phần quan trọng tạo ra những chuyển biến tích cực trong hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Hà Lan, kể cả trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Đáng chú ý, năm 2022, Hà Lan vẫn là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam trong EU với kim ngạch thương mại song phương đạt 11,1 tỷ USD, tăng 32,6% so với năm 2021.

Trên nền tảng song phương tốt đẹp, TP.HCM luôn là một trong những địa phương tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác với Hà Lan. Về thương mại, trong năm 2022, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1,6 tỷ USD. Về đầu tư, Hà Lan hiện có 185 dự án đầu tư tại thành phố với tổng vốn đạt hơn 5 tỷ USD, đứng thứ 5/117 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại thành phố.

“Tôi xin được nhấn mạnh rằng, các dự án, tư vấn về thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý nước, phát triển xe đạp ở khu vực trung tâm hay đầu tư của các doanh nghiệp có công nghệ hàng đầu của Hà Lan đang góp phần tạo nên một TP.HCM xanh hơn, phát triển bền vững hơn.

Những học bổng Hà Lan cấp cho sinh viên Việt Nam, trong đó có sinh viên TP.HCM, để theo học tại các trường học hàng đầu của Hà Lan đang góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của thành phố”, Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu.

Hà Lan hỗ trợ TP.HCM ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý nước và mô hình xe đạp công cộng - Ảnh 3.

Ông Daniel Stork - Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TP.HCM phát biểu. Ảnh: Quang Sung

Tại buổi lễ, ông Daniel Stork - Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TP.HCM cho biết, ngoài mối quan hệ tốt đẹp giữa hai chính phủ, Việt Nam và Hà Lan đã chứng kiến sự hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Hà Lan hỗ trợ TP.HCM ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý nước và mô hình xe đạp công cộng - Ảnh 4.

Đoàn lãnh đạo hai quốc gia chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Quang Sung

Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TP.HCM cho biết thêm, hiện nay Tổ chức Xe đạp Hà Lan (Dutch Cycling Embassy) đang hợp tác với Sở GTVT TP.HCM để khám phá các khả năng phát triển hơn nữa cơ sở hạ tầng dành cho xe đạp của TP.HCM và thúc đẩy phương tiện giao thông xanh. “30 năm trước thành phố này là thành phố xe đạp. Chúng tôi rất vui được chia sẻ kinh nghiệm để tránh tắc nghẽn, ô nhiễm và giúp mọi người hạnh phúc hơn”, ông Daniel Stork nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem