Chủ đề nóng

Hà Nam: Khánh thành vùng chăn nuôi bò sữa

T.Lập Thứ năm, ngày 25/06/2015 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 24.6, Công ty FriesladCampina Việt Nam đã tổ chức khánh thành vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam sau gần một năm xây dựng.
Bình luận 0

Được xây dựng trên diện tích 66 hecta và được quy hoạch như là hạt nhân của khu chăn nuôi bò sữa tập trung tại tỉnh Hà Nam. Vùng chăn nuôi bò sữa này đánh dấu bước ngoặt quan trọng của dự án “Phát triển ngành sữa bền vững tại Việt Nam” hợp tác giữa chính quyền tỉnh Hà Nam và chính phủ Hà Lan trong khuôn khổ của Chương trình Phát triển Kinh doanh Bền vững và An ninh Lương thực trong giai đoạn từ năm 2014 – 2018.

Cắt băng khánh thành vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tỉnh Hà Nam.

Mục tiêu của dự án là nhằm hình thành và phát triển vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp và bền vững theo qui mô trang trại gia đình, từ đó góp phần đảm bảo an ninh lương thực, tạo công ăn việc làm và giảm thiểu việc nhập khẩu sữa.

Theo kế hoạch đến tháng 12 năm 2017, trên lô đất 66 hecta này sẽ có thêm 8 trại chăn nuôi được hoàn thành với qui mô tổng đàn là từ 50 đến 80 con bò sữa mỗi trại, trong đó mỗi trại có ít nhất là 30 con bò cho sữa. Theo khuôn khổ của dự án, dự kiến đến tháng 12 năm 2018 sẽ hoàn tất vùng chăn nuôi bò sữa tập trung tại tỉnh Hà Nam với khoảng 50 trang trại chăn nuôi bò sữa, sản xuất tối thiểu 7 triệu kg sữa mỗi năm và tạo ra 345 việc làm cho người lao động. Các nông dân tham gia vận hành trang trại bò sữa trong vùng chăn nuôi còn được hưởng hỗ trợ khác là nhận đất để xây dựng trại bò và trồng ngô, cỏ làm thức ăn cho bò.

Có thể nói, vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tỉnh Hà Nam là mô hình của phương thức hợp tác công- tư với sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương như Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn, Ủy ban Nhân Dân tỉnh Hà Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Nam. Đặc biệt, chính sự hợp tác, cam kết và hỗ trợ của các đối tác Hà Lan như De Heus, DLO (Wageningen UR) và The Friesian Agro Consultancy B.V trong dự án đã và đang góp phần xây dựng nên những thành quả tốt đẹp từ việc tạo lập giá trị chung cho cộng đồng.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem