Chủ đề nóng

Hà Nội: Bị tố 'vẽ' thêm tầng, lộ thêm sai phạm đã được “hợp thức hoá” tại The Eden Rose

Trần Kháng Thứ tư, ngày 09/10/2019 11:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoài việc bị người mua nhà "tố" xây vượt tầng để bán, UBND huyện Thanh Trì còn cho biết, chủ đầu tư dự án The Eden Rose ở xã Thanh Liệt là Công ty CP Đầu tư Bất động sản Thanh Trì còn xây dựng công trình “Trường mầm non” không phép.
Bình luận 0

Trước việc nhiều khách hàng "tố" chủ đầu tư xây dựng hàng trăm căn liền kế, biệt thự có dấu hiệu vi phạm quy hoạch, vi phạm trật tự xây dựng khi quy hoạch được duyệt của dự án chỉ cho phép xây 3 tầng nhưng chủ đầu tư lại xây 3 tầng + tum và ký hợp đồng mua bán với khách hàng, UBND huyện Thanh Trì cho biết, qua công tác kiểm tra xác xuất một số mẫu nhà thì kích thước nhà và mái (hiện đã thi công là bê tông cốt thép) phù hợp với hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công điều chỉnh.

Khách hàng "tố" chủ đầu tư xây dựng sai quy hoạch hàng trăm căn biệt thự, liền kề tại dự án The Eden Rose.

UBND huyện Thanh Trì lý giải, ngày 27/10/2016, Sở Xây dựng có văn bản số 8707/SXD-QLXD về việc thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở hạng mục nhà ở thấp tầng thuộc dự án The Eden Rose.

Ngày 14/2/2017, Sở Xây dựng có văn bản số 1060/SXD-QLXD về việc thông báo kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công hạng mục nhà ở thấp tầng dự án The Eden Rose. Trong đó có nội dung: “Khu nhà ở thấp tầng gồm 233 căn hộ được thiết kế cao 3 tầng, trong đó: tầng 1 cao 3,5m bố trí phòng khách, bếp; tầng 2 và tầng 3 cao 3,3m bố trí phòng ngủ. Chiều cao công trình là 13,1 m”.

Nhiều khách hàng bức xúc tố cáo, chủ tư bán cho khách hàng căn nhà gồm 3 tầng + tum có công năng sử dụng nhưng khi nhận nhà thì lại không thể hoàn thiện tầng tum. 

Theo khoản 3 Điều 78 Luật Xây dựng năm 2014 Quy định chung về thiết kế xây dựng: "Thiết kế xây dựng công trình được thực hiện theo trình tự một bước hoặc nhiều bước, Thiết kế một bước là thiết kế bản vẽ thi công, Thiết kế hai bước gồm thiết kế cơ sở và thiết kế thi công, Thiết kế ba bước gồm thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và bản vẽ thiết kế thi công". 

"Ngày 23/10/2017, Sở Xây dựng có văn bản số 9934/SXD-QLXD về việc điều chỉnh, bổ sung thiết kế bản vẽ thi công điều chỉnh mẫu nhà ở M1-M1* thuộc dự án. Trong đó có nội dung: Công ty CP Đầu tư Bất động sản Thanh Trì đề xuất điều chỉnh thiết kể bản vẽ thi câng mẫu nhà ở M1-M1* đối với các nội dung: Điều chỉnh kích thước ban công; bổ sung vật liệu chống nóng mái cho câng trình... Đối chiếu theo quy định tại Điều 17 Thông tư 18/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 thì Chủ đầu tư tự tổ chức thẩm định thiết kế điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công điều chỉnh đối với các mẫu nhà ở thấp tầng nêu trên... ”, báo cáo của UBND huyện Thanh Trì nêu rõ.

Theo UBND huyện Thanh Trì, các hạng mục nhà ở thấp tầng tại dự án The Eden Rose thuộc đối tượng được miễn Giấy phép xây dựng (GPXD).

Cũng tại nội dung báo cáo này, UBND huyện Thanh Trì cho biết, Công ty CP Đầu tư Bất động sản Thanh Trì trước đó xây dựng công trình “Trường mầm non” không phép tại dự án The Eden Rose và bị huyện này ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

"Đội QLTTXDĐT đã thiết lập hồ sơ vi phạm đối với Công ty CP Đầu tư Bất động sản Thanh Trì do đã có hành vi vi phạm xây dựng công trình không có GPXD, tham mưu UBND huyện Thanh Trì ban hành Quyết định số 8650/QĐ-XPVPHC ngày 05/12/2018, Chủ đầu tư đã chấp hành nộp phạt", UBND huyện Thanh Trì thông tin.

Sau đó, ngày 13/12/2018, Sở Xây dựng đã cấp GPXD cho Công ty CP Đầu tư Bất động sản Thanh Trì xây dựng công trình “Trường mầm non”. Đến nay công trình “Trường mầm non” đã thi công xong phần thô và hoàn thiện mặt ngoài.

Công trình trường mầm non xây dựng không phép nhưng được Sở Xây dựng cấp phép. 

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, hàng trăm khách hàng mua nhà tại Dự án nhà ở thấp tầng, khu cây xanh công cộng kết hợp hồ nước và các chức năng khác (tên thương mại là The Eden Rose) ở xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội đã phản ánh về việc bị chủ đầu tư lừa bán nhà 4 tầng (3 tầng + tum có công năng phòng thờ, phòng giặt) nhưng thực tế chỉ có 3 tầng thêm phần đổ cột, làm mái phần trên.

Đối chiếu lại hồ sơ dự án, tại văn bản số 9934/SXD-QLXD về việc điều chỉnh, bổ sung thiết kế bản vẽ thi công điều chỉnh mẫu nhà ở M1-M1* thuộc dự án The Eden Rose ngày 23/10/2017 của Sở Xây dựng cũng kết luận: “Khi tổ chức thẩm định điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công, công ty CP Đầu tư bất động sản Thanh Trì cần tuân thủ các chỉ tiêu quy hoạch đã được UBND TP.Hà Nội phê duyệt tại Quyết định 1914/QĐ-UBND ngày 20/4/2016 và các quy định hiện hành khác”.

Trở lại, Quyết định số 1914/QĐ-UBND ngày 20/04/2016 của UBND TP Hà Nội phê duyệt Quy hoạch chi tiết Nhà ở thấp tầng, Khu cây xanh công cộng kết hợp hồ nước và chức năng khác, tỷ lệ 1/500, mục 4.2 ghi rõ "nhà thấp tầng, tầng cao 3".

Cũng tại Quyết định chủ trương đầu tư số 4171/QĐ/UBND ngày 01/8/2016 của UBND TP.Hà Nội do Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ký quy định rất rõ về chỉ tiêu quy hoạch và kiến trúc 233 căn hộ thấp tầng biệt thự và liền kế trong dự án Nhà tại dự án thấp tầng, khu cây xanh công cộng kết hợp hồ nước và các chức năng (The Eden Rose) tại xã Thanh Liệt là 3 tầng.

Như vậy, có thể thấy, trong các văn bản có tính pháp lý như phê duyệt quy hoạch chi tiết, chủ trương đầu tư thì các căn hộ thấp tầng dự án The Eden Rose đều chỉ quy định được xây 3 tầng. Nhưng, trên thực tế các công trình nhà thấp tầng này đều được xây dựng thêm một tầng tum (chủ đầu tư đã bán cho khách hàng với công năng sử dụng là phòng thờ, phòng giặt) nhưng huyện Thanh Trì qua kiểm tra lại khẳng định vẫn phù hợp. Câu hỏi nghi vấn đặt ra, công tác kiểm tra, rà soát tại dự án này của huyện Thanh Trì có khách quan?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem