Hà Nội: Bỏ cọc tiền tỉ nhiều lô đất sau phiên đấu giá từng thu hút hơn 700 bộ hồ sơ

Hồng Hương Chủ nhật, ngày 27/02/2022 04:55 AM (GMT+7)
Cơ quan chức năng xác nhận, chủ 4 lô đất khu X4 (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) bỏ cọc. Hiện, đơn vị này đang hoàn thành hồ sơ, thủ tục để ban hành quyết định huỷ quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.
Bình luận 0

"Đã quá 90 ngày so với thời điểm phải đóng hết số tiền trúng đấu giá, đến nay chúng tôi ghi nhận người đấu giá trúng 4 lô đất đã bỏ cọc. Chúng tôi sẽ báo cáo UBND quận để xin ý kiến UBND TP Hà Nội cho tổ chức đấu giá lại" - Lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Cầu Giấy cho biết như vậy khi trao đổi với báo chí mới đây.

Trong khi đó, theo luật, quá 90 ngày, người trúng đấu giá nếu không nộp đủ số tiền trúng đấu giá sẽ mất tiền đặt cọc trước đó.

Hiện cơ quan chức năng đang hoàn thành các thủ tục, hồ sơ theo quy định, sau đó mới có thể ban hành quyết định hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

img

Nhiều chủ lô đất vàng tại Cầu Giấy, Hà Nội đã hủy cọc, sau 90 ngày

Lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Cầu Giấy cho biết ngày 5/10/2021, đơn vị này đã thông báo tổ chức đấu giá 25 lô đất khu X4 (phường Mai Dịch) với diện tích từ 38,1 - 84,8m2, tổng diện tích 1.456,8m2.

Dù chỉ có 25 lô đất nhưng phiên đấu giá đã thu hút hơn 700 bộ hồ sơ, một số hồ sơ không đủ điều kiện nên còn gần 700 bộ hồ sơ tham gia đấu giá ngày 30/10/2021. Thậm chí nhiều nhà đầu tư còn nộp từ 5 – 10 bộ hồ sơ.

Được biết, 4 lô đất bỏ cọc không phải là những lô được đấu giá cao nhất trong tổng số 25 lô đất khu X4 (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy). Mỗi lô đất có giá khởi điểm từ 104,7 - 182,3 triệu đồng/m2. Sau khi phiên đấu giá kết thúc, kết quả trúng đấu giá các lô đất cao gấp 2-2,6 lần mức giá khởi điểm.

Cụ thể, giá trúng thấp nhất là 162,7 triệu đồng/m2 của lô E23, nằm ở mặt ngách rộng 5m, có diện tích 59,9 m2, mức giá khởi điểm là 104,7 triệu đồng/m2. Giá trúng cao nhất là 364,3 triệu đồng/m2 của lô B12 diện tích 44,5 m2, ở vị trí lô góc của phố Dương Khuê, lô này có giá khởi điểm cao nhất là 182,3 triệu đồng/m2.

Một số người có mặt tại phiên đấu giá cho hay, dù có nhu cầu mua để xây nhà nhưng đã trượt do giá trúng đấu giá quá cao. Ngay sau khi kết thúc phiên đấu giá, nhiều nhà đầu tư đã chào bán ngay tại cửa nơi diễn ra đấu giá nhưng không thấy có giao dịch.

Ghi nhận tại lô đất có giá trúng đấu giá cao nhất 364,3 triệu đồng đang được quây tôn xung quanh, bên trong trồng chuối. Trên một trang chuyên mua bán bất động sản, lô đất này được bán ra với giá 400 triệu đồng/m2, cao hơn giá trúng 35 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, tại một số lô đất khác cũng được rao bán ngay sau phiên đấu giá với giá cao hơn từ 10-20 triệu đồng/m2. Như một lô đất mặt phố Dương Khuê được rao giá 350 triệu đồng/m2, cao hơn giá trúng hơn 10 triệu đồng/m2.

Một người dân sống gần 20 năm tại phố Dương Khuê, phường Mai Dịch cho biết, khoảng 10 năm trở lại đây khu X4 đấu giá này dân cư khá đông đúc. Những lô đất để không trong khu tái định cư đã được người dân tận dụng trồng chuối, đu đủ, rau xanh... Nhiều người dân ở đây bất ngờ khi biết giá đất có lô được đấu lên đến gần 400 triệu đồng/m2.

Được biết tổng số tiền thu được sau phiên đấu giá 25 lô đất khu tái định cư phường Mai Dịch là khoảng 250 tỷ đồng.

Rà soát công tác đấu giá quyền sử dụng đất

Vừa qua, cả Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát công tác đấu giá quyền sử dụng đất trong đó đề nghị các địa phương kiểm tra hoạt động tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, ngày 21/12/2021, Thủ tướng đã ban hành công điện chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố rà soát công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong đấu giá đất, ngăn chặn lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi.

Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tư pháp, Tài chính, Xây dựng, UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương rà soát, kiểm tra hoạt động tổ chức đấu giá đất đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem