Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ẩm thực Việt Nam được khách du lịch yêu thích bởi sự đa dạng, phong phú nhiều món, ở mỗi vùng quê đều có món đặc sản khiến khách hàng ăn xong không thể quên. Tại Lạng Sơn, ngoài những món ăn ẩm thực khác thì món phở chua luôn được khách hàng nhớ đến bởi sự đặc trưng và độc đáo của nó.
Chẳng ai biết chính xác món phở chua có từ khi nào. Có người nói rằng nó có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cũng có nhiều ý kiến cho rằng phở chua chính là một "khúc biến tấu" độc đáo từ món phở nổi tiếng của Hà Nội hay Nam Định. Thế nhưng, dù xuất xứ của nó có như thế nào đi chăng nữa thì suốt bao năm qua, phở chua vẫn là một món ăn với hương vị tuyệt vời, đã làm say lòng biết bao thực khách và trở thành một niềm tự hào của mỗi người dân xứ Lạng.
Phở chua không chỉ xuất hiện ở trên Lạng Sơn mà còn có nhiều cửa hàng tại Thủ đô Hà Nôi, trong đó, quán phở chua độc đáo trên đường Hoàng Hoa Thám, Ba Đình đã khiến nhiều du khách ưa chuộng và đến đặt mua mang về mỗi ngày.
Chia sẻ về món ăn đặc sản này, chị Hứa Kim Loan chủ cửa hàng phở chua cho hay: "Năm 2019, tôi từ Lạng Sơn xuống Hà Nội sinh sống. Tôi bắt đầu mở quán bán phở chua, và món ăn này nhanh chóng thu hút các tín đồ ẩm thực vì tên gọi khá lạ tai và hấp dẫn của nó.
Phở chua được tạo nên sự đặc biệt chính là cách chế biến cầu kỳ của nó. Một bát phở chua ngon, phần bánh phở phải được chuẩn bị kỹ càng từ đầu đến cuối. Tiếp đến, khoai tây được thái sợi nhỏ, đảo trên chảo dầu sao cho vàng ruộm lên. Thịt sẽ được thái thành những miếng dày khoảng 5 cm, to bằng lòng bàn tay, rồi tẩm ướp dầu hào, đường, màu điều và đem luộc đến khi gần chín. Sau đó sẽ vớt thịt ra, để ráo nước, rán lên rồi thái thành từng lát dài. Lạc rang cũng được giã nhỏ. Hành không bóc vỏ, thái nhỏ, dưa chuột, giò đều phải thái thật mỏng"
Một thành phần không thể thiếu, góp phần không nhỏ làm nên sự thành công của món đặc sản phở chua Lạng Sơn chính là phần nước sốt. Chị Loan bật mí: "Để làm nước sốt ngon, đầu tiên phải phi thơm hành tỏi cùng với mỡ, đường, nước mắm, gừng. Tiếp đến cho thêm bột năng vào để nước dùng được cô sánh lại. Thành phần quan trọng nhất của nước sốt đó chính là dấm đường. Đây là một loại dấm được làm theo công thức vô cùng đặc biệt, chỉ riêng vùng đất Lạng Sơn mới có."
Theo chị Hứa Kim Loan, trước thời điểm dịch covid tái bùng phát lần thứ 4, quán của chị luôn trong tình trạng đông nghịt, thực khách chen chân ngồi ăn kín vỉa hè, nhất là khoảng giờ ăn trưa. Mỗi ngày quán bán tới trăm bát. Giá của mỗi bát phở chua đầy đủ là khoảng 30.000 đồng.
Mặc dù đang thực hiện chế độ giãn cách xã hội, nhưng chị Loan cho hay, lượng khách đến mua hàng của chị vẫn rất đông nhưng chủ yếu là mang về nhà. Gần đây chị Loan cũng triển khai thêm việc bán online qua app Now với mức giá không chênh lệch tại quán bao nhiêu. Điều này khiến các tín đồ ẩm thực có thể "chiến" ngay 1 bát phở chua mà không cần ra khỏi nhà.