Chủ đề nóng

Hà Nội giấu dịch, Bộ NNPTNT yêu cầu chấn chỉnh ngay

Lê Hân Thứ năm, ngày 27/12/2018 10:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch lở mồm long móng (LMLM) tại nhiều địa phương trên địa bàn TP. Hà Nội, ngày 26.12.2018, Bộ NNPTNT đã có Công văn số 10127/BNN-TY yêu cầu UBND TP.Hà Nội cần vào cuộc tích cực để khống chế dứt điểm dịch bệnh.
Bình luận 0

821 con lợn buộc phải tiêu hủy

Theo kết quả kiểm tra của Cục Thú y, dịch bệnh LMLM đã và đang xảy ra tại 15 xã thuộc 4 huyện trên địa bàn Hà Nội: Quốc Oai, Ba Vì, Đan Phượng và Thường Tín; đã có 821 con gia súc buộc phải tiêu hủy.

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, để xảy ra tình trạng này là do mặc dù các cơ quan thú y và chính quyền cơ sở đã tổ chức các biện pháp phòng chống dịch nhưng chưa quyết liệt, chưa hiệu quả, chưa kiểm soát được dịch bệnh, nguy cơ dịch bệnh tiếp tục bùng phát, lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao; đe dọa phát triển chăn nuôi gia súc của thành phố, ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm, gây tổn thất về kinh tế.

Dịch lở mồm long móng đang có dấu hiệu lây lan trên diện rộng. Trong ảnh: Tiêu hủy lợn bị lở mồm long móng. Ảnh: TTXVN.

Trước thực trạng đó, Bộ NNPTNT đề nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội quan tâm chỉ đạo các sở, ban,  ngành và UBND các cấp liên quan nghiêm túc rút kinh nghiệm, tập trung chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch  bệnh LMLM theo đúng quy định Luật Thú y và các văn bản của Bộ NNPTNT.

Theo đó, đối với các huyện đã và đang có ổ dịch LMLM: Khẩn trương xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh các ổ dịch mới tại các địa phương đã và đang có dịch LMLM; tổ chức tổng vệ sinh, xử lý gia súc bệnh, gia súc chết,  phun thuốc tiêu độc khử trùng; tiêm phòng bao vây ổ dịch cho toàn bộ đàn gia súc cho các xã đã, đang có dịch và các địa phương có nguy cơ cao; quản lý và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc ra khỏi vùng có dịch theo đúng quy định.

Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh và phân công rõ trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên; thực hiện công bố dịch và tổ chức chống dịch khẩn cấp theo đúng quy định của pháp luật thú y hiện hành;  bố trí kinh phí và tổ chức các hoạt động chống dịch trên địa bàn…

Tổ chức thông tin, tuyên truyền liên tục để người dân biết và chủ động hợp tác trong phòng chống dịch bệnh; trong đó cần nói rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh LMLM; các biện pháp xử lý gia súc bệnh.

Đối với các huyện chưa có dịch nhưng trong diện nguy cơ cao, Bộ NNPTNT yêu cầu chính quyền, cơ quan thú y cần chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp gia súc mắc bệnh; thực hiện lấy mẫu gửi phòng  thử nghiệm có thẩm quyền xét nghiệm xác định chính xác các chủng virus LMLM gây bệnh để tổ chức tiêm phòng có hiệu quả; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng. 

Rà roát, tổ chức tiêm phòng tại các địa bàn có nguy cơ cao, củng cố hệ tống báo cáo dịch nhằm đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bảo đảm chính xác, kịp thời.

Tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào địa bàn thành phố; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Bộ NNPTNT cũng yêu cầu TP.Hà Nội thành lập ngay các đoàn công tác trực tiếp đế các địa phương có dịch để chỉ đạo xử lý dứt điểm các ổ dịch, nơi có nguy cơ cao để kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Làm rõ trách nhiệm liên quan đến giấu dịch

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu tại Công văn số 6321/UBND-KT về việc tập trung chỉ đạo, thực hiện công tác phòng, chống bệnh lở mồm long móng (LMLM) gia súc trên địa bàn thành phố.

Tiêm phòng là biện pháp chống dịch lở mồm long móng hiệu quả. Ảnh: TTXVN.

Theo công văn, UBND Thành phố Hà Nội nhận được Báo cáo (khẩn) số 467/BC-SNN ngày 24/12/2018 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình bệnh lở mồm long mong gia súc các huyện: Ba Vì, Đan Phượng, Thường Tín, Quốc Oai.

UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã đặc biệt các địa phương đang có dịch LMLM tổng kiểm tra dịch bệnh LMLM gia súc và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc tại địa phương. Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả ngay từ đầu, tuyệt đối không để bệnh lây ra diện rộng. Cạnh đó, cần khoanh vùng các ổ dịch, giám sát chặt chẽ tình hình bệnh; lập các chốt kiểm dịch động vật tại các địa phương đang có dịch; nghiêm cấm vận chuyển gia súc, gia cầm ra khỏi vùng dịch theo quy định. Hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống, xử lý bệnh LMLM gia súc theo quy định. Tổ chức thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc theo hướng dẫn của Sở NN-PTNT.

UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y khẩn trương phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tổng kiểm tra tình hình bệnh LMLM gia súc trên toàn thành phố và hướng dẫn các địa phương phòng, chống dịch bệnh đảm bảo hiệu quả.

Đối với các ổ bệnh LMLM gia súc tại các huyện: Ba Vì, Đan Phượng, Thường Tín, Quốc Oai cần thực hiện đồng bộ các biện pháp dập dịch khẩn cấp, cung cấp đẩy đủ vật tư, hóa chất, trang thiết bị, máy móc phục vụ công tác dập dịch, tuyệt đối không để lây ra diện rộng. Đồng thời, tăng cường hoạt động các chốt kiểm dịch động vật liên ngành ra, vào Thành phố; giám sát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc, sản phẩm động vật trên địa bàn Thành phố, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý, thông tin, báo cáo không kịp thời về các ổ dịch LMLM gia súc tại các huyện trên. Tổng hợp báo cáo UBND thành phố trước 16h00 hàng ngày về tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch bênh LMLM gia súc của các địa phương, đơn vị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem