Chủ đề nóng

Hà Nội: Hàng trăm suất cơm nghĩa tình đến với người bệnh và trẻ khuyết tật

Bảo Linh Thứ ba, ngày 21/07/2020 17:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trưa thứ 2 hàng tuần, những người bệnh ở Bệnh viện Phổi Trung ương và những trẻ em khuyết tật nhận được những suất cơm đến từ những tấm lòng nhân ái của các bà, các cụ từ Nhóm Nồi cơm Hiểu và Thương và Nha khoa Sài Gòn H.N.
Bình luận 0

Ngày 20/7, Báo Nông Thôn Ngày Nay/ Báo điện tử Dân Việt phối hợp cùng Nhóm Nồi cơm Hiểu và Thương, Nha khoa Sài Gòn H.N trao tặng hơn 300 suất cơm cho những người bệnh ở Khoa Ung bướu (Bệnh viện Phổi Trung ương) và những trẻ em khuyết tật tại Trung tâm Nghị lực sống (Hà Nội).

Bà Nguyễn Thị Luận - Trưởng Nhóm Nồi cơm Hiểu và Thương cho biết: "Để chuẩn bị hơn 300 suất cơm này các bà, các cô trong nhóm đã phải tiến hành từ 5 giờ sáng. Đối với người già, mùa Hè việc thức dậy sớm không phải là vấn đề nhưng việc ngồi bên bếp lửa hàng tiếng đồng hồ ai cũng phải thấm mệt. 

Hàng trăm suất cơm nghĩa tình đến với người bệnh và trẻ khuyết tật - Ảnh 1.

Không kể mưa nắng, cứ 5 giờ sáng, các bà, các cô đã có mặt tại địa điểm nấu cơm để chuẩn bị bữa ăn .

Hàng trăm suất cơm nghĩa tình đến với người bệnh và trẻ khuyết tật - Ảnh 2.

Còn mùa Đông, gió lạnh bao nhiêu nhưng các cụ, các bà vẫn luôn tập trung đúng giờ để nấu những bữa cơm. Dù có vất vả nhưng nghĩ đến những người bệnh, trẻ tàn tật đang chờ đợi bữa cơm của mình và niềm vui khi họ nhận cơm thì giọt mồ hôi mình đổ xuống chẳng còn mặn nữa".

Hàng trăm suất cơm nghĩa tình đến với người bệnh và trẻ khuyết tật.

Mỗi suất cơm gồm có: bí luộc, canh sấu, trứng, giò... món ăn sẽ được thay đổi theo mùa.

Bà Luận cho biết thêm, chương trình phát cơm tại Bệnh viện Phổi Trung ương là hoạt động thường xuyên nhiều năm nay của nhóm, còn hoạt động phát cơm cho các trẻ em khuyết tật tại Trung tâm Nghị Lực sống nhờ sự kết nối của cô Lê Minh - Nguyên Trưởng Ban Bạn đọc Báo NTNN.

Theo cô Ngô Thị Huyền Minh - Giám đốc Trung tâm Nghị Lực sống, hiện Trung tâm có 58 em học viên. Các em đến từ khắp mọi miền đất nước, từ tỉnh Cà Mau đến Điện Biên. 

Hàng trăm suất cơm nghĩa tình đến với người bệnh và trẻ khuyết tật - Ảnh 2.

Đoàn từ thiện chụp hình lưu niệm với các em nhỏ tại Trung tâm. Ảnh: By

"Các em ở đây bị nhiều dạng khuyết tật trừ mù, bởi vì nếu mù các em sẽ không thể làm việc với máy tính được. Trung tâm miễn học phí cho các em, nhưng mọi sinh hoạt phí các em đều phải tự chi trả. Thế nên khóa học 6 tháng tại Trung tâm sẽ là khó khăn vì nhiều em gia đình cũng rất hoàn cảnh. Một bữa cơm, 2 bữa cơm mỗi tuần với các em là sự giúp đỡ rất thiết thực" - cô Minh chia sẻ.

Trực tiếp đến tặng những suất cơm cho các trẻ em khuyết tật tại Trung tâm Nghị Lực sống, bác sĩ Trương Cao Luận - Giám đốc Nha khoa Sài Gòn H.N không khỏi xúc động: "Đến đây thấy các em bị khuyết tật nhưng vẫn luôn có ý chí vươn lên, ra đây để học tập với mong muốn có thể tự lập mình thật sự xúc động. Đây là động lực để Nha khoa tặng thêm cho các bé 1 bữa ăn vào trưa thứ 6, đồng thời, sẽ khám chữa răng miễn phí cho các bạn nhỏ nơi đây".

Hàng trăm suất cơm nghĩa tình đến với người bệnh và trẻ khuyết tật - Ảnh 5.

Bà Tống Thị Hương - Phó Trưởng ban Bạn đọc lắng nghe những chia sẻ của em Lương Văn Việt (quê Nghệ An). Ảnh: By

Bị lùn tuyến yên, thiếu hoóc môn tăng trưởng nên em Phan Thị Phương (Quảng Ninh) sinh năm 1994 chỉ cao 1,27m. Bố Phương đã nghỉ hưu, mẹ em hàng ngày đi giao than cho các hàng quán. Nhà Phương có 3 chị em, chị lớn đã lấy chồng, còn em trai đang học lớp 9.

Sau khi tốt nghiệp lớp 12, Phương may mắn đã xin làm ở tổng đài taxi. Tiền lương ở làm ở đây em còn có thể hỗ trợ bố mẹ 1.000.000 đồng/tháng, thế nhưng, khi biết đến Trung tâm em quyết định nghỉ việc để theo học với mong muốn có được việc làm tốt hơn.

Hàng trăm suất cơm nghĩa tình đến với người bệnh và trẻ khuyết tật - Ảnh 6.

Các bạn nhỏ vui mừng khi lần đầu được nhận suất cơm miễn phí. Ảnh: By

"Khi đi học, em không những không có tiền để giúp đỡ bố mẹ mà còn phải xin bố mẹ tiền để trang trải sinh hoạt phí ở đây. Lên đây em đã đóng hết gần 4.000.000 đồng cho 6 tháng tiền nhà và tiêu hết 1.500.000 đồng tiền sinh hoạt. 

Em cảm ơn các cô, các bác, các chú rất nhiều. Bình thường học xong bọn em phải về phòng nấu ăn nhưng khi có suất cơm trưa như thế này bọn em có thể ở lại lớp để tranh thủ làm các bài tập" - Phương chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem