Chủ đề nóng

Hà Nội: Học sinh quay lại trường để ôn tập hè

Thứ ba, ngày 02/08/2022 06:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 1/8, nhiều trường tại Hà Nội đón học sinh đi học trở lại sau hơn 2 tháng nghỉ hè. Các em sẽ có những giờ sinh hoạt câu lạc bộ (CLB), hoạt động trải nghiệm cũng như ôn tập, củng cố kiến thức năm học cũ trước khi bước vào khai giảng năm học mới.
Bình luận 0

Ngày 1/8, nhiều trường tại Hà Nội đón học sinh đi học trở lại sau hơn 2 tháng nghỉ hè. Các em sẽ có những giờ sinh hoạt câu lạc bộ (CLB), hoạt động trải nghiệm cũng như ôn tập, củng cố kiến thức năm học cũ trước khi bước vào khai giảng năm học mới.

Chị Nguyễn Thu Phượng, phụ huynh có con học lớp 4, Trường Tiểu học Trung Yên, quận Cầu Giấy, cho biết, sau hơn 2 tháng nghỉ hè, sáng 1/8, con háo hức dậy từ sớm để đến trường.

Hà Nội: Học sinh quay lại trường để ôn tập hè - Ảnh 1.

Sau hơn 2 tháng nghỉ hè, học sinh quay lại trường ôn tập là cần thiết. ảnh: Quỳnh Anh

“Trước đó, trường thông báo sẽ tổ chức các hoạt động hè từ đầu tháng 8 trên tinh thần tự nguyện, phụ huynh có nhu cầu sẽ đăng ký tham gia. Trong thời gian học hè, học sinh sẽ được ôn tập, củng cố kiến thức các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh.

Ngoài ra, các con sẽ được tham gia các buổi học về kỹ năng sống, năng khiếu như: mỹ thuật, bóng rổ... Trong khi nhiều bố mẹ tìm lớp cho con học thêm hè, mình đã cho con nghỉ hè trọn 2 tháng.

Đến thời điểm này, cho con đến trường là rất cần thiết để thầy cô ôn tập, rèn nề nếp chuẩn bị cho năm học mới không bị cập rập quá. Do đó, ngay khi có thông tin, mình đăng ký cho con tham gia ngay”, chị Phượng nói.

Một số phụ huynh có con học ở trường tư thục cũng khoe ảnh ngày đầu con tựu trường. Các trường như: Marie Curie Hà Nội, Archimedes Academy, Nguyễn Siêu… cũng đón học sinh quay lại trường học từ ngày 1/8.

Học lực yếu kém được kèm cặp miễn phí

Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ hệ thống trường ngoài công lập, nhiều trường công ở các quận, huyện như Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy, Mê Linh… đã cho học sinh tới trường để tham gia các hoạt động ôn tập, vui chơi CLB hè.

Trưởng phòng GDĐT Ba Đình Lê Đức Thuận cho biết, từ ngày 1/8, một số trường THCS, tiểu học đã cho học sinh đến trường để tham gia sinh hoạt các CLB theo tinh thần tự nguyện một tuần khoảng 3-4 buổi.

Ở bậc THCS, học sinh được bồi dưỡng, củng cố kiến thức, tham gia hoạt động dạy học STEM, kỹ năng sống, các mô hình trải nghiệm, CLB thể dục thể thao… Học sinh tiểu học cũng có các CLB thể dục, thể thao và CLB Em yêu Toán học, Tiếng Việt…

Đặc biệt, trong khoảng thời gian này, học sinh yếu kém sẽ được giáo viên kèm cặp, bồi dưỡng thêm không thu phí nhằm giúp các em không bị thua kém bạn bè trong năm học mới.

Ông Thuận nói rằng, việc cho học sinh quay lại trường học để cùng tham các hoạt động cũng như ôn tập, củng cố kiến thức rất cần thiết sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát.

“Đây là hoạt động trên tinh thần tự nguyện và thực tế, nhiều phụ huynh cũng có nhu cầu cho con tham gia. Các nhà trường xây dựng kế hoạch và có mức thu khá thấp. Ví dụ như Trường THCS Nguyễn Trãi xây dựng mức thu 25.000 đồng/tiết; Trường THCS Mạc Đĩnh Chi dự kiến mức thu 50.000 đồng/tiết đối với lớp có 20 học sinh”, ông Thuận cho biết.

Trưởng Phòng GDĐT huyện Mê Linh Nguyễn Văn Hậu nói: “Nhiều trường THCS, tiểu học trên địa bàn đã thành lập CLB cho học sinh tham gia. Do ngày đầu tổ chức, địa phương chưa có con số thống kê nhưng tình hình chung, các CLB rất được phụ huynh ủng hộ.

Trước khi tổ chức, Phòng GDĐT yêu cầu các trường xây dựng kế hoạch rõ ràng. Nhiều năm nay, Bộ GDĐT yêu cầu khai giảng năm học mới là ngày 5/9, tuy nhiên sau nhiều năm dịch bệnh, các trường học tổ chức hoạt động hè để học sinh vừa được học tập vừa có sân chơi giao lưu, vui chơi, ổn định tâm lý trước khi vào năm học mới”.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng Phòng GDĐT Hà Đông, cho biết, quận chưa triển khai cho tất cả các trường tổ chức CLB hè, nhưng trong cuộc họp hiệu trưởng gần đây đã chỉ đạo các trường nếu phụ huynh có nhu cầu có thể tổ chức các hoạt động bồi dưỡng kiến thức năm học cũ cho học sinh.

Trước đó, Sở GDĐT Hà Nội có hướng dẫn hoạt động hè, trong đó yêu cầu, các trường thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện, có sự ủng hộ của phụ huynh. Trang bị cho học sinh, học viên kiến thức, kỹ năng phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống xâm hại, lạm dụng tình dục, giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp. Hiệu trưởng có trách nhiệm lập kế hoạch ôn tập văn hóa, bồi dưỡng kiến thức cho học sinh, học viên có học lực yếu, kém.

Hà Linh (tienphong.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem