Chủ đề nóng

Hà Nội không xem được mưa sao băng đẹp nhất năm

Thứ sáu, ngày 14/12/2012 13:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Geminids, trận mưa sao băng rực rỡ nhất năm, diễn ra trong điều kiện bầu trời nhiều mây, nên người Hà Nội không thể quan sát hiện tượng thiên văn kỳ thú này.
Bình luận 0

Mưa sao băng Geminids diễn ra vào đêm nay và đạt cực điểm lúc 6h30 sáng mai giờ Hà Nội, với tần suất gần 120 vệt mỗi giờ.

Vị trí chòm sao song sinh chứa tâm điểm mưa sao băng Geminids. Đồ họa: Space.

Đặng Tuấn Duy, chủ nhiệm câu lạc bộ thiên văn nghiệp dư TP HCM cho biết, người xem có thể quan sát mưa sao băng ngay khi màn đêm buông xuống tối hôm nay và rạng sáng ngày mai khi chòm sao song sinh Gemini bắt đầu mọc lên cao ở phía chân trời đông, gần chòm sao Orion nổi tiếng với 3 ngôi sao thẳng hàng.

Thời điểm diễn ra hiện tượng này trùng với trăng non (không trăng) sẽ là điều kiện thuận lợi cho người quan sát. Tuy nhiên, theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay bầu trời Hà Nội nhiều mây nên người xem không có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng đẹp nhất năm. Tại TP HCM, mây giãn hơn nhưng chưa phải điều kiện lý tưởng để xem rõ hiện tượng kỳ thú này.

Geminids bắt đầu xuất hiện từ giữa thế kỉ 19 kéo theo sự bí ẩn về nguồn gốc của nó. Năm 1983, bí ẩn này mới được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) làm sáng tỏ khi tìm ra được vật thể 3200 Phaethon - có thể là "thủ phạm" gây ra trận mưa sao băng nổi tiếng trên.

Vật thể Phaethon có đường kính khoảng 5 km, cấu tạo chủ yếu từ vật chất rắn và một ít băng đá, chính vì thế nó giống như là một tiểu hành tinh hơn là sao chổi. Các nhà khoa học tin rằng Phaethon chính là phần nhân của một sao chổi nào đó còn sót lại sau những cuộc hành trình của nó và bị gió mặt trời thổi hết lớp đá băng bên ngoài.

Theo VnExpress
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem