Hà Nội: Liên kết mở rộng nguồn cung ứng an toàn thực phẩm

Anh Đức Thứ bảy, ngày 05/11/2022 05:49 AM (GMT+7)
Với mục tiêu tăng cường bảo đảm chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm nông lâm, thủy sản cho Thủ đô, Sở NNPTNT Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung rà soát các doanh nghiệp, HTX tham gia sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp nhằm định hướng xây dựng chuỗi liên kết đáp ứng yêu cầu mới...
Bình luận 0

Theo thống kê của Sở NNPTNT Hà Nội, đến nay, Hà Nội và 43 tỉnh, thành phố trên cả nước đã xây dựng và phát triển được 926 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, tăng 140 chuỗi so với giai đoạn 2015 - 2020.

Hình thành chuỗi cung ứng khép kín 

Tính riêng Hà Nội đã xây dựng và phát triển được 159 chuỗi, trong đó, nhiều chuỗi được tổ chức khép kín từ khâu sản xuất đến khâu phân phối tiêu thụ sản phẩm, tạo ra các thương hiệu mạnh trên thị trường. Đồng thời, nhiều địa phương phát triển được chuỗi cung ứng về Hà Nội tiêu thụ như Sơn La với 144 chuỗi, Hòa Bình: 65 chuỗi, Lào Cai: 53 chuỗi, Hưng Yên: 41 chuỗi, Đồng Tháp: 28 chuỗi…

Trong 6 tháng đầu năm 2022, các tỉnh, thành phố đã cung cấp về Hà Nội khoảng 125.300 tấn rau, gần 42.000 tấn trái cây, trên 46.000 tấn thịt, trên 100 triệu quả trứng, trên 5.800 tấn thủy sản, 15.000 tấn thực phẩm chế biến, trên 37.700 tấn lương thực..., góp phần bảo đảm nguồn cung thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng Thủ đô.

Liên kết để mở rộng nguồn cung ứng an toàn thực phẩm - Ảnh 1.

Hà Nội và 43 tỉnh, thành phố trên cả nước đã xây dựng và phát triển được 926 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Ảnh: A.Đ

Liên kết để mở rộng nguồn cung ứng an toàn thực phẩm - Ảnh 2.

Thực hiện Chương trình phối hợp số 7237/CTPH-BNNPTNT-UBND giữa UBND TP.Hà Nội và Bộ NNPTNT về "Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản, giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021 - 2025", Sở NNPTNT Hà Nội đã ký kết biên bản hợp tác với 43 địa phương trên cả nước, chủ động, tích cực duy trì và hỗ trợ phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho Thủ đô.

Theo đánh giá của Bộ NNPTNT, công tác phối hợp giữa Sở NNPTNT, các sở, ngành của Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong công tác nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm, xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ thực phẩm nông lâm thủy sản được thực hiện thường xuyên. Hình thức phối hợp đa dạng, đã và đang góp phần quan trọng đảm bảo nguồn cung thực phẩm trên địa bàn Thủ đô.

Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm

Theo ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội, để tăng cường bảo đảm chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm nông lâm, thủy sản, Sở NNPTNT Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung rà soát các doanh nghiệp, HTX tham gia sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp nhằm định hướng xây dựng chuỗi liên kết đáp ứng yêu cầu mới. Đồng thời, tham mưu cho thành phố có cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị, nhà xưởng chế biến nông sản cho doanh nghiệp, HTX. 

Song song đó, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức, các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm; phối hợp quản lý, giám sát, thanh tra, kiểm tra chất lượng thực phẩm sản xuất và cung ứng trên địa bàn Thủ đô nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời vi phạm.

Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội - Nguyễn Thị Thu Hằng thông tin, trong 8 tháng đầu năm 2022, Chi cục đã lấy 167 mẫu nông lâm thủy sản từ các tỉnh, thành phố về Hà Nội tiêu thụ để xét nghiệm, trong đó có 158 mẫu đạt tiêu chuẩn, phát hiện 9 mẫu vi phạm các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm. 

Đối với các mẫu không đạt, Chi cục đã thông báo, cảnh báo kịp thời cho các tỉnh, thành phố để tiến hành truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân các mẫu vi phạm và có giải pháp khắc phục nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng Thủ đô.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Trung tâm Phân tích và chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội cũng đã phối hợp với cơ quan chuyên môn của 10 tỉnh, thành phố triển khai hoạt động đánh giá, chứng nhận VietGAP, HACCP, ISO. Theo đó, đã đánh giá, chứng nhận 3 tiêu chuẩn chất lượng trên cho 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm cung ứng cho Hà Nội.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NNPTNT) Nguyễn Như Tiệp, trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo, phối hợp và hỗ trợ các tỉnh, thành phố triển khai, định hướng tốt công tác quy hoạch vùng sản xuất. Đồng thời, Bộ NNPTNT sẽ triển khai đồng bộ các chương trình ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp và xây dựng các chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản có chất lượng cao; bảo đảm đủ nguồn cung các sản phẩm an toàn thực phẩm. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem