Chủ đề nóng

Hà Nội mở cửa Bảo tàng lịch sử quốc gia, tổ chức tour kiến trúc Pháp

Huy Hoàng Thứ bảy, ngày 23/10/2021 15:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đó, ngày 23/10 6 đoàn du khách, trong đó mỗi đoàn gồm 10 người đã có chuyến tham quan tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.
Bình luận 0

Cụ thể, sáng ngày 23/10 Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Công ty Lữ hành Hanoitourist tổ chức Lễ khai trương tour bộ hành "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội" và ra mắt sản phẩm ứng dụng thuyết minh tự động giới thiệu trưng bày (App Audiogiude) tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, số 1 Tràng Tiền, Hà Nội. Đây là hai trong nhiều hoạt động do Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức nhằm thích ứng với bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay và điều chỉnh hoạt động của Bảo tàng trong điều kiện bình thường mới.

Hà Nội mở cửa Bảo tàng lịch sử quốc gia, tổ chức tour kiến trúc Pháp - Ảnh 1.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia mở cửa khai trương ngày 23/10/2021. Ảnh: L.T.H

Trong thời tiết se lạnh, cùng ánh nắng vàng rực rỡ của mùa đông, 6 đoàn khách du lịch, trong đó có nhiều trẻ em đã rất háo hức, phấn khởi khi được đi thăm Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Để thực hiện đảm bảo phòng chống dịch và thực hiện 5k, mỗi đoàn khách đi theo theo tour bộ hành chỉ giới hạn 10 người và các đoàn giữ khoảng cách và không tiếp xúc với nhau theo phương châm "không chạm".

Tour bộ hành "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội" được bắt đầu từ Bảo tàng Lịch sử quốc gia – một tuyệt tác về kiến trúc Đông-Tây và là địa chỉ đỏ, nơi lưu giữ, trưng bày và giới thiệu lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến ngày nay thông qua hệ thống tài liệu, hiện vật đồ sộ, quý giá, trong đó có nhiều hiện vật là Bảo vật quốc gia. Trong vòng 1 giờ 30 phút đi bộ qua những góc phố đẹp của khu vực trung tâm Hà Nội, du khách sẽ có cảm giác như lạc vào một không gian của nghệ thuật kiến trúc và lịch sử. 

Ngoài việc được chụp ảnh trên những tuyến phố cổ kính và những công trình nổi tiếng tiêu biểu của Thủ đô như: Nhà hát Lớn, Di tích lịch sử cách mạng Bắc Bộ phủ, khách sạn Sofitel Metropole, điểm nhấn của tour bộ hành này là du khách được tận mắt chiêm ngưỡng, tìm hiểu ba trong số rất nhiều bảo vật quý hiếm chỉ có ở Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Một điều đặc biệt nữa của hành trình bộ này là bên cạnh việc được nghe các hướng dẫn viên giới thiệu trực tiếp, du khách sẽ là những người đầu tiên được trải nghiệm Ứng dụng thuyết minh tự động qua điện thoại thông minh được chính thức khai trương trong dịp này.

Hà Nội mở cửa Bảo tàng lịch sử quốc gia, tổ chức tour kiến trúc Pháp - Ảnh 2.

Mỗi đoàn khách gồm 10 người, đảm bảo công tác phòng chống dịch. Ảnh: L.T.H

Sau Lễ khai trương, tour bộ hành "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội" sẽ tiếp tục được tổ chức vào thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần.

Đây sẽ là một trong những hành trình đặc sắc, ấn tượng và hấp dẫn để du khách lựa chọn khi muốn tìm hiểu về Thủ đô Hà Nội – nơi hội tụ khí thiêng và tinh hoa sông núi đất nước với những tiêu chí an toàn để phục vụ nhu cầu của du khách thủ đô và cả nước trong trạng thái bình thường mới.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã đưa ra ứng dụng thuyết minh tự động giới thiệu trưng bày Bảo tàng Lịch sử quốc gia (App Audioguide). Các sản phẩm ứng dụng công nghệ trong giới thiệu trưng bày như: trưng bày ảo 3D chuyên đề Bảo vật quốc gia, tham quan bảo tàng trực tuyến (tourday online), Giờ học lịch sử online…, Bảo tàng Lịch sử quốc gia tiếp tục hoàn thiện và ra mắt sản phẩm thuyết minh tự động giới thiệu trưng bày (App Audioguide). 

Với ứng dụng này, chỉ với chiếc điện thoại di động thông minh hoặc máy tính bảng có kết nối internet và không phải trả phí để tải ứng dụng, du khách có thể tự do khám phá 92 điểm tương ứng với các nội dung, hiện vật trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. App có tính năng dễ dàng sử dụng và tương tác với giao diện đơn giản, bắt mắt, dễ hiểu; thông tin tích hợp vào điện thoại không cần thiết bị kèm theo; quản trị nội dung dễ dàng trên web nên tương thích với mọi dòng máy và hệ điều hành; đồng thời cập nhật, bổ sung nội dung, ngôn ngữ và đổi mới cách thức tiếp cận thông tin cho khách tham quan.

Hà Nội mở cửa Bảo tàng lịch sử quốc gia, tổ chức tour kiến trúc Pháp - Ảnh 3.

Đoàn khách nhí đang háo hức nghe giới thiệu tại tour bộ hành "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội". Ảnh: L.T.H

Theo đó, nội dung thuyết minh tự động bao gồm các bản giới thiệu trưng bày Bảo tàng với các cấp độ thông tin từ giới thiệu chung, các chủ đề, tiểu đề, sưu tập, hiện vật tiêu biểu và được phia chia thành các nhóm thông tin phù hợp với thời gian tham quan của khách (60 phút, 120 phút, 180 phút). Với 3 ngôn ngữ Việt - Anh - Hàn Quốc (giai đoạn 1) được cài đặt sẽ đáp ứng đa dạng yêu cầu khách tham quan. App thuyết minh tự động sử dụng quét mã QR giúp khách tham quan, đặc biệt là khách tham quan tự do (không có hướng dẫn viên) có thể chủ động tìm hiểu nội dung toàn bộ hệ thống trưng bày, góp phần nâng cao chất luợng chuyến tham quan.

Hà Nội mở cửa Bảo tàng lịch sử quốc gia, tổ chức tour kiến trúc Pháp - Ảnh 4.

Các em nhỏ háo hức khi được đi thăm Bảo tàng Lịch sử quốc gia sáng ngày 23/10/2021. Ảnh: L.T.H

Để sử dụng App thuyết minh tự động, khách tham quan truy cập vào đường link: http://app.baotanglichsu.vn, hoặc có thể quét mã QR để tải ứng dụng tại quầy Lễ tân của Bảo tàng.

Việc triển khai Ứng dụng thuyết minh tự động giới thiệu trưng bày là một điểm nhấn trong hoạt động của Bảo tàng nhằm góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ, tiệm cận cách thức, xu hướng hoạt động của nhiều bảo tàng hiện đại trên thế giới. Trong thời gian tới, Bảo tàng sẽ tiếp tục giới thiệu tới công chúng chương trình tham quan Bảo tàng trực tuyến (Tour online) với các chủ đề khác nhau nhằm giúp du khách có thể tiếp cận trưng bày bảo tàng thuận lợi hơn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem