Chủ đề nóng

Sapa bắt đầu đón du khách ngoại tỉnh vùng xanh, vùng vàng không cần giấy xét nghiệm

Thanh Tùng Thứ sáu, ngày 22/10/2021 07:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là khẳng định của ông Vương Trinh Quốc – chủ tịch UBND thị xã Sapa với Dân Việt. Từ thời điểm bùng phát dịch bệnh lần thứ tư đến nay, thị xã Sapa vẫn duy trì hoạt động đón khách ngoại tỉnh đến vùng.
Bình luận 0
Sapa bắt đầu đón du khách ngoại tỉnh vùng xanh, vùng vàng không cần giấy xét nghiệm - Ảnh 1.

Hình ảnh ruộng bậc thang tại Sa Pa vào tháng 7 được nhìn từ cáp treo. Ảnh: Huy Hoàng

Theo ông Vương Trinh Quốc: "Thời gian qua, tình hình dịch bệnh cũng đã phần nào ảnh hưởng tới kết quả phát triển du lịch của thị xã. Tuy nhiên, các hoạt động du lịch của thị xã Sapa vẫn đáp ứng đủ điều kiện đón khách. Căn cứ vào tình hình phòng chống dịch, các địa điểm du lịch và đơn vị lưu trú của địa phương đã có những thay đổi cho phù hợp với tình hình dịch bệnh. 

Trong đợt dịch này, thị xã cũng chưa phải công bố biên bản nào liên quan đến việc cấm đón khách du lịch ngoại tỉnh. Mặc dù vậy những tác động của dịch bệnh khiến lượng khách ngoại tỉnh đến Sapa giảm xuống đáng kể. Trước tình hình đó, các đơn vị lưu trú, dịch vụ du lịch vẫn duy trì cơ sở vật chất, bảo trì cáp treo, trồng thêm cây xanh... để phục vụ khách du lịch sau thời gian đóng băng. 

Các cơ quan ban ngành, lãnh đạo tỉnh cũng thường xuyên tổ chức tham quan, khảo sát công tác trùng tu, bảo dưỡng và dịch vụ phục vụ du lịch. Qua khảo sát, nhiều khách sạn lớn như: khách sạn Châu Long, khách sạn Pao, khách sạn Victoria... đều đang hoạt động bình thường và thu hút động lượng khách du lịch vào dịp cuối tuần. Các nhà hàng, quán ăn đều đã đi vào hoạt động nhằm đảm bảo phục vụ nhu cầu của du khách".

Sapa bắt đầu đón du khách ngoại tỉnh vùng xanh, vùng vàng không cần giấy xét nghiệm - Ảnh 2.

Ông Vương Trinh Quốc khẳng định Sapa vẫn tổ chức hoạt động đón khách ngoại tỉnh. Ảnh: Ictnews

Nhằm đảm bảo an toàn trong hoạt động đón khách du lịch. Hiện nay, toàn bộ 34.000 người dân của thị xã đã được tiêm mũi một và 11.000 người đã được tiêm mũi hai. Các khu vực có điểm đến, hoạt động du lịch đều được ưu tiên tiêm đủ hai mũi vắc xin cho người dân. Trong thời gian tới, thị xã phấn đấu tỷ lệ phủ sóng vắc xin ở mức 95% dân số toàn thị xã. Thời gian qua toàn bộ người dân và đồng bào các dân tộc đều hào hứng, ủng hộ công tác tiêm chủng của thị xã, ông Quốc cho hay.

Chia sẻ về những tiêu chí chung trong công tác phục vụ và đón khách du lịch, đồng chí Vương Trinh Quốc cho biết: "Thời điểm hiện tại, thị xã cũng đã hoàn thiện dự thảo về hoạt động đón khách du lịch. Tuy nhiên, trước quyết định xây dựng một bộ tiêu chí chung của toàn tỉnh nên thị xã vẫn đang thực hiện theo đúng chỉ đạo mà Sở VHTTDL cùng Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Lào Cai đề ra".

Sapa bắt đầu đón du khách ngoại tỉnh vùng xanh, vùng vàng không cần giấy xét nghiệm - Ảnh 3.

Đồi hoa tím khiến khách du lịch ngẩn ngơ. Ảnh: Huy Hoàng

Cũng theo chia sẻ của ông Vương Trinh Quốc, hiện nay các du khách đến từ vùng xanh, vùng vàng sẽ không cần thêm giấy xét nghiệm Covid-19. Ngược lại, du khách tới từ những địa phương thuộc vùng đỏ và vùng cam mặc dù đã được tiêm vắc xin nhưng vấn phải có giấy xét nghiệm PCR và tuân thủ quy định cách ly tập trung của thị xã. Về nhu cầu lưu trú, di chuyển tại Sapa, du khách đáp ứng đủ điều kiện an toàn dịch tễ có thể đến tất cả các địa điểm, đơn vị lưu trú hiện đang hoạt động trên địa bàn.

Sapa bắt đầu đón du khách ngoại tỉnh vùng xanh, vùng vàng không cần giấy xét nghiệm - Ảnh 4.

Khách du lịch thăm vườn hồng trong thời tiết se lạnh và lãng đãng mây bay. Ảnh: Huy Hoàng

Chia sẻ về những chính sách ưu tiên với người lao động và doanh nghiệp du lịch trong thời gian tới, ông Vương Trinh Quốc cho biết: "Thời gian tới, thị xã Sapa sẽ tiếp tục triển khai tốt những điều kiện hỗ trợ theo nghị quyết số 68 và nghị quyết số 105 của Chính Phủ với những đối tượng và nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Bên cạnh đó, thị xã sẽ có những hỗ trợ, giảm thuế... với các hợp tác xã và doanh nghiệp du lịch. Vừa qua, Quốc hội cũng đã thông qua nghị quyết về việc hỗ trợ các doanh nghiệp có doanh thu dưới 200 tỷ. Hiện tại trên địa bàn thị xã cũng có nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm này. Đây sẽ là những đơn vị nhận được sự hỗ trợ trong thời gian tới".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem