Chủ đề nóng

Hà Nội phát động tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

PV Thứ ba, ngày 30/05/2023 07:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 29/5, UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ phát động tháng hành động Vì trẻ em năm 2023 với chủ đề "Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em".
Bình luận 0

Theo Cổng giao tiếp điện tử TP Hà Nội, phát động và công bố chủ đề tháng hành động, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà cho biết, công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em là việc làm thường xuyên, liên tục của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở cùng sự hưởng ứng tích cực của các tổ chức, cá nhân, gia đình và xã hội dành cho trẻ em.

Hà Nội phát động tháng hành động Vì trẻ em năm 2023 - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và các đại biểu thả 133 con chim bồ câu và chứng kiến đội cổ động của quận Hoàn Kiếm tại lễ phát động. Ảnh: hanoi.gov.vn

TP Hà Nội đã thực hiện có hiệu quả các chính sách bảo vệ, chăm lo, giáo dục trẻ em và chủ động ban hành nhiều chính sách đặc thù cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn để trẻ em được phát triển toàn diện, có môi trường sống an toàn, lành mạnh.

Cụ thể, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chương trình số 08 về "Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô, giai đoạn 2021-2025".

HĐND Thành phố đã ban hành Nghị quyết số 25 ngày 08/12/2022, trong đó, có quy định nội dung, mức quà tặng của Thành phố tới các đối tượng trẻ em nhân dịp Tết Nguyên đán, ngày Quốc tế thiếu nhi và Tết Trung thu.

UBND Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 138 ngày 03/6/2021 về thực hiện Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em TP Hà Nội, giai đoạn năm 2021-2030, và nhiều văn bản, kế hoạch triển khai chỉ đạo của Trung ương, thành phố để trẻ em của TP Hà Nội ngày càng được quan tâm, chăm sóc, giáo dục tốt hơn.

Theo bà Vũ Thu Hà, Hà Nội là một trong bốn tỉnh, thành phố được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 3 và đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2.

100% trường học đạt tiêu chuẩn "Trường học an toàn", 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT, tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ luôn giữ vững và duy trì về số lượng và chất lượng với tỷ lệ trên 99,95%.

Bên cạnh đó, 30/30 quận, huyện, thị xã có điểm vui chơi công cộng cho trẻ em, 99,9% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, trợ giúp bằng nhiều hình thức khác nhau. 433/579 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em.

Hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em năm 2023, UBND Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 228 ngày 24/4/2023 với 9 nhóm nội dung, 17 nhiệm vụ cụ thể đảm bảo 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt theo quy định được quan tâm, hỗ trợ và tặng quà đầy đủ, kịp thời nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6/2023.

Thành phố cũng chỉ đạo 100% các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của từng địa phương báo cáo kết quả thực hiện về UBND Thành phố trước ngày 03/7/2023.

Để tiếp tục giữ vững những kết quả đã đạt được và hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra trong thời gian tiếp theo, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà đề nghị các ngành, các địa phương tiếp tục nâng cao nhận thức một cách đầy đủ, sâu sắc và quan tâm đúng mức về công tác bảo vệ trẻ em.

Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ quyền trẻ em theo quy định của pháp luật, chính sách về bảo vệ trẻ em, tạo lập cuộc sống an toàn cho trẻ em bằng các hình thức phù hợp, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên.

Bên cạnh đó, mỗi gia đình hãy tạo ra môi trường sống hạnh phúc, an toàn, tránh gây áp lực cho con trẻ, để trẻ không phải chịu bất hạnh trong chính ngôi nhà của mình. Mỗi nhà trường hãy tạo không khí để "mỗi ngày đến trường là một ngày vui", tránh gây áp lực học hành cho học sinh. Cộng đồng, xã hội "hãy trách nhiệm, yêu thương với trẻ em", nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem