Chủ đề nóng

Hà Nội: Quán cà phê 75 năm tuổi, ngày bán nghìn cốc có gì đặc biệt?

Huyền Chang Thứ sáu, ngày 23/04/2021 14:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thu mình trong một ngõ nhỏ của con phố Nguyễn Hữu Huân – nơi được mệnh danh “thiên đường cà phê”, Giảng coffee vẫn giữ cho mình những nét riêng biệt thu hút đông đảo thực khách.
Bình luận 0

Giảng – nơi có món cà phê đặc biệt nhất Hà Nội

Có ai đó từng ví an yên giữa lòng Hà Nội như này: "Thủ đô một sáng mưa rả rích, băng qua con nhõ hẹp và tối tăm át hết những xô bồ, lạnh lẽo, ẩm ướt bên ngoài kia để chầm chậm hết sức thưởng thức một ly cafe trứng ấm nóng truyền thống ở Giảng..."

Hà Nội: Quán cà phê 75 năm tuổi, ngày bán nghìn cốc có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Quán cà phê Giảng Coffee ở 39 Nguyễn Hữu Huân. (Ảnh: Huyền Chang)


Quả vậy, giữa lòng thủ đô náo nhiệt, Giảng luôn giữ cho mình một khoảng riêng, níu chân lữ khách đường xa. Ở cà phê Giảng, không chỉ có vẻ ngoài xinh xắn mà còn là cái "chất" bên trong, hương vị của thứ cà phê đặc biệt bậc nhất đất kinh kì – cà phê trứng.


Video: quán cà phê Giảng

Nguồn gốc của thức uống đặc biệt này là do cụ Nguyễn Văn GIảng sáng tạo đầu tiên năm 1946, khi cụ làm nhân viên pha chế tại khách sạn Metropole. Trước khi món cà phê trứng ra đời, người ta hay uống và chuộng cà phê nâu, thế nhưng khi chiến tranh nguồn sữa khan hiếm, với mong muốn tìm kiếm một thứ thay thế sữa, cà phê trứng đã ra đời.

Hà Nội: Quán cà phê 75 năm tuổi, ngày bán nghìn cốc có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Cà phê trứng ở Giảng được cho là thức uống đặc biệt nhất Hà Nội. (Ảnh: Huyền Chang)

Ông Nguyễn Văn Đạm – con cả của cụ Nguyễn Văn Giảng tự hào kể về nguồn gốc của cà phê trứng: "Khi ấy bố bác còn đang làm pha chế ở khách sạn, bố bác rất thích cà phê, ông luôn muốn mở một quán cà phê đặc biệt của riêng mình, thế là Giảng ra đời. Ban đầu bố bác luôn đau đáu về khan hiếm sữa nên đã quyết tâm tìm ra được nguyên liệu khác thay thế sữa mà vẫn uống được cùng cà phê. Chính lúc ấy cà phê trứng ra đời và được người Tây rất thích, thậm chí là còn thích hơn uống nâu".

Hà Nội: Quán cà phê 75 năm tuổi, ngày bán nghìn cốc có gì đặc biệt? - Ảnh 3.

Bác Đạm chia sẻ về câu chuyện của Giảng. (Ảnh: Huyền Chang)

Quán cà phê Giảng được mở từ năm 1946, đến nay quán đã có 75 năm tuổi đời. Dù ngày nay nhiều thức uống, loại cà phê mới ra đời thế nhưng Giảng vẫn giữ cho mình một chỗ đứng nhất định trong "làng cà phê". Có thể nói chỉ ở Giảng, ta mới tìm được hương vị chuẩn mực nhất của cà phê trứng.

"Hương vị cà phê trứng ở Giảng đặc biệt lắm, không phải nói bắt chước là làm giống được đâu, chỉ ở Giảng cà phê trứng mới đậm vị và không bị tanh nồng. Có nhiều thực khách từng uống cà phê trứng ở những quán khác, nhưng đến Giảng mới xuýt xoa là cà phê trứng ở đây mới là ngon, thơm", ông Đạm tự hào khi nhắc đến món cà phê trứng ở Giảng.

Hà Nội: Quán cà phê 75 năm tuổi, ngày bán nghìn cốc có gì đặc biệt? - Ảnh 4.

Bác Đạm chia sẻ về câu chuyện của Giảng. (Ảnh: Huyền Chang)

Nằm ở số 39 Nguyễn Hữu Huân, nơi dẫn vào quán là một con ngõ nhỏ hơi khó tìm, thế nhưng khi đi sâu vào bên trong, Giảng lại mang đến cho thực khách một cảm giác mênh mang và yên bình. Quán có 2 tầng với 4 gian chính, với những bạn ưa thích sự yên tĩnh, muốn thu mình vào trong một góc có thể lựa chọn gian trong cùng của tầng 2.

Du khách muốn vừa thưởng thức đồ uống vừa ngắm đường phố Hà Nội thì có thể lựa chọn ngồi ở ban công, tuy nhiên ban công hơi hẹp nên không thể ngồi quá đông người. Trong không gian của Giảng có thêm sự xuất hiện của màu xanh cây cỏ làm cho Giảng thêm phần sức sống và tạo ra những năng lượng tích cực cho thực khách.

Cà phê Giảng luôn đông khách, có những thời điểm trong ngày khách ngồi đầy hết các bàn, những khách đến sau không còn chỗ ngồi đã phải ngậm ngùi mua mang về. Có những ngày cao điểm quán có thể bán cả nghìn cốc cà phê.

Hà Nội: Quán cà phê 75 năm tuổi, ngày bán nghìn cốc có gì đặc biệt? - Ảnh 5.

Quán cà phê lúc nào cũng đông khách. (Ảnh: Huyền Chang)

Hà Nội: Quán cà phê 75 năm tuổi, ngày bán nghìn cốc có gì đặc biệt? - Ảnh 6.

"Trước chưa dịch thì đông lắm, bây giờ thì vắng hơn nhiều rồi. Hiện nay dịch dã đỡ hơn thì lượng khách cũng được cải thiện hơn nhưng chưa thể bằng lúc trước được. Khi chưa có dịch thì 70% khách hàng ở đây là người nước ngoài, họ mê vị cà phê trứng ở đây lắm", ông Đạm chia sẻ.

Cà phê Giảng – nơi đưa hương vị cà phê Việt ra thế giới

Hơn nửa thế kỷ qua đi, cà phê trứng của Giảng không chỉ là thức uống ưa thích của riêng người Hà Nội nữa, nó đã vượt ra cả lãnh thổ Việt Nam mang hương vị truyền thống "đất Nam" ra thế giới. Đến nay, Giảng đã có mặt ở đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản, và hơn thế cà phê Giảng đã "lấy lòng" những thực khách khắp nơi trên thế giới như Argentina, Brazil, Lào, Campuchia,Thái Lan, các nước Châu Âu…

Hà Nội: Quán cà phê 75 năm tuổi, ngày bán nghìn cốc có gì đặc biệt? - Ảnh 7.

Giảng coffee đã có một chi nhánh tại Nhật Bản. (Ảnh: Huyền Chang)

"Ước mơ của bác là mang những điều đẹp nhất ở Việt Nam ra ngoài thế giới, vậy nên nếu có cơ hội bác luôn muốn mở những cửa hàng ở nước ngoài, đó là cách trực tiếp nhất để người ta biết đến đất nước ta. Hiện nay bác mới chỉ có một chi nhánh ở bên Nhật thôi, khách hàng bên đấy có phản hồi rất tốt về cà phê trứng của mình", bác Đạm trăn trở về việc đưa cà phê trứng ở Giảng đến với nhiều nước hơn trên thế giới.

Ngày nay để chiều lòng khách hàng, Giảng đã có thêm nhiều món mới phát triển từ công thức ban đầu của cà phê trứng như Rum trứng, bia trứng, quế trứng, cacao trứng, matcha trứng, kem trứng,…Thực khách sẽ có thêm nhiều lựa chọn hơn khi đến với Giảng.

Hà Nội: Quán cà phê 75 năm tuổi, ngày bán nghìn cốc có gì đặc biệt? - Ảnh 8.

Quán đã có thêm nhiều món mới trong menu để chiều lòng khách hàng. (Ảnh: Huyền Chang)

Để mang hương vị Việt ra được thế giới, Giảng đã chọn lọc và phát triển những công thức đồ uống của nước ngoài mang về Giảng tạo ra thức uống độc, lạ chỉ riêng Giảng có như Rum trứng và bia trứng. Rum trứng được phát triển từ một loại đồ uống ở Nam mĩ, khi mang về Giảng nó vẫn giữ được hương vị của Nam mĩ nhưng vẫn phảng phất nét Việt trong đó, bởi thế mà khách hàng gọi Rum nhiều nhất là những khách hàng đến từ Nam mĩ. Vào mùa hè, khách hàng có thể lựa chọn bia trứng để giải khát, nó vừa mát nó vừa bổ, rất phù hợp cho những người hoạt động thể dục thể thao nhiều.

Hà Nội: Quán cà phê 75 năm tuổi, ngày bán nghìn cốc có gì đặc biệt? - Ảnh 9.

Món Rum trứng hút khách hàng Nam mĩ. (Ảnh: Huyền Chang)

Khách hàng Nguyễn Vũ (Cầu Giấy – Hà Nội) chia sẻ: "Mình vẫn thường đến Giảng với bạn, một tháng khoảng 4 lần, món hay gọi nhất thì vẫn là cà phê trứng, hương vị của nó rất đậm, uống xong cảm giác vị vẫn còn vương ở miệng. Thỉnh thoảng mình cũng gọi những món khác và khá là thích vị của bia trứng uống vào nó sảng khoái người lắm, nhất là vào những ngày hè như này".

Hà Nội: Quán cà phê 75 năm tuổi, ngày bán nghìn cốc có gì đặc biệt? - Ảnh 10.

Anh Nguyễn Vũ thường đến quán 4 lần/tháng, anh thường gọi cà phê trứng tại Giảng. (Ảnh: Huyền Chang)

Giá cả của các món cà phê tại Giảng được cho là khá vừa vặn với túi tiền, chỉ từ 25.000đ – 50.000đ khách hàng đã có thể thưởng thức được món cà phê trứng chuẩn Thủ đô. Ngoài ra, quán cũng có thêm những món nước ép hoa quả và đồ ăn vặt để đáp ứng nhu cầu của thực khách.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem