Chủ đề nóng

Hà Nội: Tố trường lạm thu, nhiều phụ huynh không đưa con đi khai giảng?

Hoàng Thành Thứ ba, ngày 04/09/2018 22:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do chưa giải quyết được mâu thuẫn, rất có thể vào ngày mai (5.9) nhiều phụ huynh trường Tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) sẽ không cho con em mình đến tham dự buổi khai giảng năm học mới của trường.
Bình luận 0

Chiều 4.9, bà Nguyễn Kim Oanh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng, huyện Hoài Đức (Hà Nội) tổ chức buổi họp đột xuất sau khi bị tố lạm thu (hơn 8 triệu đồng/người) trên Facebook.

Ghi nhận của PV cho thấy, dù 16h buổi họp mới diễn ra nhưng từ 14h rất đông phụ huynh đã có mặt tại trường để mong được đối thoại với vị Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng.

Trong buổi "đối thoại" với các phụ huynh, bà Oanh cho biết những thông tin trên mạng là không chính xác, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của toàn thể giáo viên, nhân viên, phụ huynh cũng như học sinh trường Tiểu học Sơn Đồng.

Chiều 4.9 rất đông phụ huynh trường Tiểu học Sơn Đồng có mặt để "đối thoại" với Hiệu trưởng về các khoản thu đầu năm. 

Những người sử dụng mạng xã hội chủ yếu là người trẻ, những phụ huynh lớn tuổi có thể không biết nên cần có buổi họp để thông báo về việc lan truyền thông tin sai lệch về thu chi đầu năm của nhà trường.

Bà Oanh thông báo, các khoản thu dự kiến của trường trong năm học 2018-2019 diễn ra đúng quy trình, qua 4 bước, hiện tại mới ở bước thứ hai.

Theo đó, dự kiến các khoản thu được thống nhất trong lãnh đạo nhà trường, ban đại diện phụ huynh trường và thông báo tới ban đại diện phụ huynh của 30 lớp để thống nhất, tuy nhiên vì trường đang chuẩn bị cho lễ khai giảng nên chưa có thời gian tổng hợp ý kiến của phụ huynh, dù đã có 30 biên bản họp của 30 lớp.

Bước theo tiếp, trường sẽ báo cáo lãnh đạo UBND xã Sơn Đồng, UBND huyện Hoài Đức và Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) huyện Hoài Đức.

“Các khoản thu chi mới chỉ là dự kiến ban đầu. Việc này phải qua nhiều quy trình, sau khi thông báo lên phòng, lên ủy ban, khi nào có văn bản thông báo về nộp tiền thì lúc đó mới có ý kiến” – Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng nói trước sự có mặt của các phụ huynh.

Bà Oanh cũng cho rằng những phụ huynh tham dự cuộc họp không có bình luận trái chiều, đa số bình luận là người chưa lập gia đình, con còn nhỏ. Bên cạnh đó, qua theo dõi nhà trường nhận thấy người đưa thông tin lên mạng xã hội không phải phụ huynh của trường. Từ sáng 3.9, nhà trường đã yêu cầu toàn bộ giáo viên phải thoát khỏi mạng xã hội Facebook.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh không đồng tình với câu trả lời của Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng Nguyễn Kim Oanh. Một phụ huynh cho biết, những gì phản ánh trên mạng xã hội là hoàn toàn chính xác. Việc bà Oanh nói chưa có bảng thu chính thức là không đúng. 

Nhiều phụ huynh cho rằng nhiều khoản thu đầu năm học 2018-2019 của trường Tiểu học Sơn Đồng không thỏa đáng.

Đáng chú ý, trong buổi “đối thoại”, việc bà Oanh không cần nghe bất kỳ ý kiến nào của các bậc phụ huynh đang ngồi phía dưới đang nóng lòng phát biểu càng khiến các bậc phụ huynh bức xúc. Nhiều người cho rằng chính Hiệu trưởng của trường đang mập mờ các khoản thu chi năm học mới và đang tìm mọi cách để trốn tránh trách nhiệm. Bởi vậy, vào ngày mai (5.9) nhiều phụ huynh sẽ không cho con em mình đến tham dự buổi khai giảng năm học mới của trường Tiểu học Sơn Đồng.

Trước đó, tối 3.9, tài khoản có tên H.H. đăng tải thông tin trên mạng xã hội Facebook "tố" Trường Tiểu học Sơn Đồng lạm thu và chia sẻ về các khoản thu không rõ ràng. 

Cụ thể tài khoản này đưa rằng: "Đầu năm học, nhà trường yêu cầu phụ huynh phải đóng rất nhiều các khoản, như: Tiền đồng phục và sách giáo khoa 800.000 đồng; Tiền lớp chất lượng cao 600.000 đồng; Bảng tính thông minh 650.000 đồng; Quỹ phụ huynh trường 250.000 đồng; Quỹ lớp 300.000 đồng; Quỹ học tập 150.000 đồng... Tổng số tiền phải nộp được phụ huynh liệt kê chưa đầy đủ là hơn 8 triệu đồng, trong đó có rất nhiều khoản thu bất thường. Khi phụ huynh hỏi, giáo viên lòng vòng không giải thích được".

Về việc này, chị T.H, phụ huynh có con học tại trường Tiểu học Sơn Đồng bày tỏ: "Tại sao chúng tôi phải đóng 150.000 đồng tiền Tin học để phục vụ công tác bảo trì máy tính. Ngoài ra, nhà trường thu 130.000 đồng tiền Tiếng Anh. Nhưng xét thấy năm ngoái học không hiệu quả nên không cho con theo học tiếp…”

Bên cạnh đó, phụ huynh này cũng cho biết, khoản tiền đồng phục và phí vệ sinh gây bức xúc khi trường yêu cầu đổi mẫu mã đồng phục. Việc đóng 90.000 đồng/em tiền phí vệ sinh, nhưng nhà vệ sinh vẫn bẩn khiến các em không dám đi.

"Chúng tôi yêu cầu nhà trường giải thích trong số 16 khoản thu, khoản nào là quy định của Bộ GDĐT, khoản nào do trường, lớp đề ra. Nếu do trường, lớp đề ra, trường đã nhận được sự đồng thuận từ phía phụ huynh hay chưa? Chúng tôi cũng yêu cầu tất cả khoản thu phải có phiếu thu theo quy định của Bộ GDĐT" - chị H nhấn mạnh.

Phụ huynh bị công an xã mời lên làm việc

Sau khi thông tin về vụ việc được đưa lên mạng Facebook, đại diện nhà trường đã tìm về nhà các phụ huynh đưa thông tin tố lạm thu lên Facebook để nói chuyện. Đáng chú ý, một số phụ huynh chia sẻ bài lên mạng xã hội đã bị Công an xã Sơn Đồng mời lên làm việc.

Ông Nguyễn Hữu Tháng -Trưởng Công an xã Sơn Đồng (huyện Hoài Đức) xác nhận và cho biết Công an xã thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND xã mời phụ huynh đăng bài phản ánh trường Tiểu học Sơn Đồng thu chi không rõ ràng lên mạng xã hội Facebook đến trụ sở làm việc. 

Theo Trưởng Công an xã Sơn Đồng, việc đăng tải thông tin dễ nảy sinh ra mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, cũng như ảnh hưởng đến an ninh trật tự của địa phương. Do đó, lãnh đạo UBND xã chỉ đạo công an mời người dân đăng bài đến để trao đổi, làm rõ. Hiện tại, UBND xã Sơn Đồng đã làm việc với nhà trường, yêu cầu nhà trường thu đúng, đủ, theo quy định của pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem