Chủ đề nóng

Hà Nội trở rét, tủ đồ "thừa cho đi, thiếu nhận về" bất ngờ sôi động

Trọng Nghĩa Thứ sáu, ngày 01/11/2019 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bất ngờ xuất hiện với nhiều "cải tiến", những tủ đồ này nhanh chóng được mọi người biết đến, tìm tới ủng hộ khiến cho đồ luôn đầy ắp, mang đến niềm vui cho hàng trăm người lao động nghèo mỗi ngày.
Bình luận 0

Clip: Tủ đồ "thừa cho đi, thiếu nhận về" ở Hà Nội.

Vài tháng trở lại đây, trên các tuyến phố ở Hà Nội như Thái Hà, Chùa Láng, Bà Triệu... bất ngờ xuất hiện những tủ quần áo miễn phí với thiết kế hiện đại, gọn gàng và luôn đầy ắp quần áo.

Những tủ quần áo này có màu sắc đẹp, bắt mắt, kèm theo một tấm biển ghi rất to, rõ ràng bên trên: "Quầy hàng miễn phí cho người cần. Ai thiếu đến lấy - ai thừa ủng hộ" cùng 1 dòng chữ dịch sang tiếng Anh bên dười.

Tủ được chia thành nhiều ngăn, có dán nhãn phân loại cụ thể ngăn nào để áo, ngăn nào để quần, ngăn nào là đồ cho nam, ngăn nào đồ cho nữ, cho trẻ em... để những người đến ủng hộ hay lấy về dễ dàng nhận biết.

Thậm chí còn có riêng một ngăn dành cho các loại phụ kiện như mũ, nón, khăn quàng, tất...

Ngoài ra, chủ nhân tủ quần áo này cũng không quên đặt biển chỉ dẫn bên đường để người lao động nghèo khi đi qua dễ dàng trông thấy, vào xem đồ.

Những ngày vừa qua, tủ đồ đặt ở số 70 Thái Hà (Hà Nội) luôn đầy ắp quần áo, đặc biệt là đồ mùa đông.  

Nhận thấy trời trở lạnh, nhiều người mang quần áo ấm đến đây ủng hộ. Người lao động nghèo vì thế cũng tìm đến đông đúc mỗi ngày, hào hứng chọn cho mình và gia đình những bộ quần áo.

Đi làm về ngang qua đây, anh Nguyễn Anh Đức (bên trái) dừng xe ghé vào xem tủ đồ, chọn cho vợ và con gái ở nhà một vài chiếc quần, chiếc áo. "Kinh tế hạn hẹp, hàng ngày bận kiếm tiền nuôi gia đình nên tôi gần như không có thời gian lo chuyện ăn mặc cho vợ, con. Từ ngày được đặt ở đây, tủ quần áo miễn phí này đã giúp đỡ cho cuộc sống gia đình tôi rất nhiều, có những món đồ còn rất mới và tốt", anh Đức cho biết.

Phấn khởi vì chọn được cho mình một chiếc quần bò còn đẹp và mới, chị Phạm Thị Nhiên, công nhân làm việc trên đường Thái Hà chia sẻ: "Những món đồ ở đây vẫn còn rất tốt, tôi không ngờ có nhiều người có tâm đến như vậy. Đây là sự động viên rất lớn với người lao động nghèo chúng tôi. Tôi muốn dành cho họ những lời cảm ơn chân thành".

Ngoài một chiếc ở Thái Hà, những tủ đồ miễn phí độc đáo này còn xuất hiện trên các con đường như Chùa Láng, Bà Triệu.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu những tủ quần áo miễn phí được mở ra.

Anh Đỗ Viết Thảo, chủ nhân những tủ quần áo từ thiện mới cho biết, trước đây đã từng có nhiều tủ quần áo được các cá nhân, nhóm từ thiện mở ra nhưng chỉ tồn tại được trong một thời gian ngắn do đặt ở nơi ít người, không có sự theo dõi, chăm chút thường xuyên, sau một thời gian trở nên bừa bộn và bị kẻ xấu lợi dụng, lấy đồ đem đi bán.

"Rút kinh nghiệm những người đi trước, tôi chỉ đặt tủ quần áo ở gần các cửa hàng trong chuỗi kinh doanh của mình. Hàng ngày, tủ quần áo được theo dõi sát sao bởi những người bảo vệ. Đồng thời, các nhân viên ở cửa hàng cũng dành chút thời gian trước khi tan ca để lọc đồ còn mới, tốt từ những túi đồ ủng hộ, phân loại và gấp gọn gàng vào tủ", anh Thảo chia sẻ.

Hàng ngày trông coi tủ quần áo, ông Nguyễn Trọng Thành, bảo vệ của một cửa hàng gần đó cho hay, từ ngày tủ quần áo bắt đầu được đặt ở đây đến bây giờ vẫn chưa gặp sự cố không mong muốn nào. "Ngày càng nhiều người tin tưởng, tìm đến đây ủng hộ quần áo. Tôi cũng không quên nhắc nhở mọi người nghĩ cho những người nghèo khó, chọn những món đồ còn tử tế để thể hiện sự tôn trọng và làm cho hoạt động từ thiện văn minh hơn", ông Thành nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem