Chủ đề nóng

Hà Nội xếp hạng ô nhiễm không khí nhất thế giới sáng 26/10, chuyên gia môi trường cảnh báo

Gia Khiêm Thứ ba, ngày 26/10/2021 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi Hà Nội được xếp hạng ô nhiễm không khí nhất thế giới sáng 26/10, trao đổi với PV Dân Việt, TS Hoàng Dương Tùng – Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam khuyến cáo, người dân nên tăng cường theo dõi chất lượng không khí để giữ gìn sức khoẻ .
Bình luận 0

Hà Nội xếp hạng ô nhiễm không khí nhất thế giới

Sáng 26/10, nhiều ứng dụng đều cảnh báo ô nhiễm không khí mức độ nghiêm trọng ở Hà Nội lại tái diễn, duy trì liên tục ở ngưỡng màu đỏ, gây hại cho sức khoẻ mọi người dân.

Hà Nội xếp hạng ô nhiễm không khí nhất thế giới sáng 26/10, chuyên gia môi trường lên tiếng cảnh báo - Ảnh 1.

Hà Nội đứng thứ nhất thế giới về ô nhiễm không khí Ảnh chụp màn hình Air Visual

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, sáng cùng ngày, đường phố Hà Nội tại nhiều nơi trời mây mù có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường. Hiện tượng này kéo dài nhiều giờ khiến tầm nhìn xa bị hạn chế đáng kể.

Hà Nội xếp hạng ô nhiễm không khí nhất thế giới sáng 26/10, chuyên gia môi trường lên tiếng cảnh báo - Ảnh 2.

Hình ảnh ô nhiễm không khí chụp trên đường Nguyễn Xiển, Hà Nội sáng ngày 26/10. Ảnh: Gia Khiêm

Vào khoảng 10h sáng, các ứng dụng theo dõi ô nhiễm không khí như PAM Air, Air Visual… đều đưa ra mức cảnh báo ô nhiễm nghiêm trọng. Cụ thể, ứng dụng Air Visual của Tổ chức quan trắc chất lượng không khí thế giới áp dụng cách tính giá trị AQI của Mỹ đưa mức cảnh báo ô nhiễm không khí tại Hà Nội màu đỏ - mức xấu, giá trị AQI là 190. Theo ứng dụng này, Hà Nội xếp thứ nhất thế giới về ô nhiễm không khí. 

Hà Nội xếp hạng ô nhiễm không khí nhất thế giới sáng 26/10, chuyên gia môi trường lên tiếng cảnh báo - Ảnh 3.

Tại một số ứng dụng đo chất lượng không khí tại Hà Nội đều ở mức có hại cho sức khoẻ. Ảnh chụp màn hình

Cụ thể, các điểm quan trắc của PAM Air cho kết quả giá trị AQI cao, ô nhiễm ở mức rất có hại cho sức khoẻ là Khu vực Trường THCS Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đo được AQI là 289; khu vực Hệ thống liên cấp Lômônôxốp (quận Hà Đông) cho kết quả AQI là 235; khu vực Ngã Tư Sở, quận Thanh Xuân đo được đo được giá trị AQI là 220…

Chuyên gia lên tiếng khuyến cáo

Về vấn đề Hà Nội được xếp hạng ô nhiễm không khí nhất thế giới, trao đổi với PV Dân Việt, TS Hoàng Dương Tùng – Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên Môi trường) cho rằng từ khoảng tháng 10 mọi năm, Hà Nội bước vào mùa ô nhiễm, nhiều ngày trong tháng chất lượng không khí không tốt.

Hà Nội xếp hạng ô nhiễm không khí nhất thế giới sáng 26/10, chuyên gia môi trường lên tiếng cảnh báo - Ảnh 4.

Hình ảnh tắc đường đoạn Ngã Tư Sở (Hà Nội) sáng ngày 26/10. Ảnh: Gia Khiêm

"Nguyên nhân khiến chất lượng không khí tại Hà Nội xấu do hoạt động công nghiệp, giao thông, xây dựng, đốt rơm rạ khi một số nơi tại Hà Nội đang bước vào mùa gặt. Mọi năm vào khoảng tháng 9,10, ô nhiễm không khí đến sớm hơn nhưng thời gian qua do ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến một số hoạt động ngừng trệ, nên chúng ta có những ngày không khí tốt. 

Mấy ngày nay, ở các tỉnh miền Bắc đặc biệt tại Hà Nội trời hanh khô, sản xuất phục hồi, giao thông trở lại mật độ như trước chắc chắn ảnh hưởng đến chất lượng không khí", ông Tùng nhấn mạnh.

Hà Nội xếp hạng ô nhiễm không khí nhất thế giới sáng 26/10, chuyên gia môi trường lên tiếng cảnh báo - Ảnh 5.

Người tham gia giao thông trên đường Nguyễn Trãi, Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm

Qua số liệu quan trắc của tất cả các trạm của Nhà nước, quốc tế, ông Tùng cho hay mọi người có thể nhận thấy rõ chất lượng không khí tại Hà Nội gây hại cho sức khoẻ người dân. Vài hôm nữa, người dân các huyện ngoại thành Hà Nội gặt xong sẽ có một số ngày chất lượng không khí xấu hơn.

Tổ chức y tế thế giới cũng như tại Việt Nam đã nêu rõ không khí ô nhiễm sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ. Đặc biệt bụi mịn PM2.5 là một trong những loại bụi gây tác hại rất lớn đến sức khoẻ con người.

Hà Nội xếp hạng ô nhiễm không khí nhất thế giới sáng 26/10, chuyên gia môi trường lên tiếng cảnh báo - Ảnh 6.

Chuyên gia cảnh báo mọi người tăng cường theo dõi chất lượng không khí để xem có nên đi ra ngoài, tập thể dục hay không, giữ gìn sức khoẻ cho mình, đặc biệt thời gian vào sáng sớm. Ảnh: Gia Khiêm

"Bụi mịn này đứng hạng thứ 4 gây tử vong sớm, ảnh hưởng đến tim, phổi, đặc biệt những người nhạy cảm với sức khoẻ, thời tiết như người già, trẻ em. Bầu trời có vẻ trong xanh nhưng chất lượng không khí chưa hẳn đã tốt. 

Khuyến cáo mọi người tăng cường theo dõi chất lượng không khí để xem có nên đi ra ngoài, tập thể dục hay không, giữ gìn sức khoẻ cho mình, đặc biệt thời gian vào sáng sớm", Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam cho hay.

Theo khuyến cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở TN&MT Hà Nội, đối với khu vực có chất lượng không khí ở mức xấu, nhóm nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng tới sức khỏe nhiều hơn, tránh hoạt động ngoài trời. Nhóm người bình thường: Mọi người nên giảm các hoạt động mạnh khi ở ngoài trời, tránh tập thể dục kéo dài và nghỉ ngơi nhiều hơn trong nhà. Nhóm người nhạy cảm: Nên ở trong nhà và giảm hoạt động mạnh. Nếu cần thiết phải ra ngoài, hãy đeo khẩu trang đạt tiêu chuẩn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem