Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Giếng đầy nước dân vẫn sống cảnh "thắt lưng buộc bụng"

Thứ năm, ngày 12/07/2018 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tình trạng thiếu nước sinh hoạt của người dân xã Thạch Thanh (Thạch Hà, Hà Tĩnh) càng trở nên trầm trọng khi nắng hạn kéo dài trong nhiều ngày qua. Nhiều gia đình đã phải thuê thợ khoan giếng, thọc giếng để có nước sinh hoạt hằng ngày.
Bình luận 0

Anh Lê Ngọc Lợi ở thôn Thanh Giang vừa khoan giếng để có nước sinh hoạt

Dù mới chỉ bước vào đợt nắng hạn đầu tiên của năm 2018 nhưng gia đình anh Lê Ngọc Lợi (xóm Thanh Giang, xã Thạch Thanh, Thạch Hà) đã “điêu đứng” vì thiếu nước sinh hoạt. Ngày nào anh Lợi cũng nghe ngóng bản tin thời tiết và mong mỏi trời đổ mưa vì bể nước ăn của cả gia đình nay đã cạn kiệt. Giếng đào để cấp nước sinh hoạt cũng đã cạn đáy. Trước tình thế bí bách, anh Lợi vừa thuê thợ khoan ở Thạch Vĩnh về khoan giếng.

Anh Lê Ngọc Lợi cho biết: “Giếng khoan mất 3 triệu đồng nhưng cũng chỉ có nước để tắm giặt, vệ sinh, còn nguồn nước ăn thì chúng tôi vẫn phải trông chờ vào trời mưa. Cả tháng nay trời không mưa nên bể chứa cạn kiệt, vợ tôi phải sang nhà hàng xóm để xin nước về nấu”.

Bể chứa nước mưa - nguồn nước ăn của gia đình anh Lê Ngọc Lợi đã cạn kiệt

Tại xóm Thanh Giang, đã có 15 gia đình phải thuê thợ về khoan giếng để chống chọi với nắng hạn. Ông Hồ Thế Thắng – Trưởng thôn Thanh Giang, chia sẻ: “Những gia đình thiếu hẳn thì họ đã thuê thợ đào giếng khoan, một số gia đình lại thuê thợ thọc giếng để khơi thông mạch nước ngầm. Nhiều nhà dù chưa rơi vào tình trạng thiếu nước nhưng cũng phải sống trong cảnh “thắt lưng buộc bụng”, tiết kiệm hết mức có thể. Khổ nhất là nguồn nước giếng khoan, giếng đào ở đây bị nhiễm phèn đục, không đảm bảo chất lượng. Nhiều năm nay, người dân trong thôn đã đề xuất lắp đặt nước sạch nhưng vẫn chưa được cải thiện”.

Giếng làng của thôn Sơn Vĩnh hiện đã cạn, nguồn nước dưới đáy giếng đục ngầu

Ngoài sử dụng nước giếng khoan, giếng đào, nguồn nước sinh hoạt của người dân xã Thạch Thanh còn trông chờ vào hệ thống giếng làng. Mỗi thôn hiện có từ 2 – 3 giếng làng. Tuy nhiên, thời điểm này, hệ thống giếng làng trong toàn xã đã cạn kiệt, chỉ còn trơ ra hệ thống ống dẫn nước của các gia đình. Với đà này, nếu nắng nóng kéo dài thêm vài tuần nữa thì người dân xã Thạch Thanh sẽ không còn nước để sinh hoạt.

Nói về tình trạng “khát” nước sạch của người dân, ông Nguyễn Bá Cầm - Chủ tịch UBND xã Thạch Thanh cho biết: “Sau nhiều năm kiến nghị, đề xuất, tỉnh cũng đã cho chủ trương triển khai dự án nước sạch. Theo đó, dự án xây dựng công trình hệ thống cấp nước sạch xã Thạch Thanh có tổng mức đầu tư 14,9 tỷ đồng, trong đó: nguồn vốn đối ứng của xã là 3 tỷ đồng. Thời gian triển khai dự án từ năm 2018 - 2019. Tuy nhiên, đến nay, Sở NNPTNT và địa phương mới chỉ ký được bản cam kết. Chủ đầu tư chưa bố trí được nguồn vốn nên công trình vẫn chưa được triển khai".

Nguồn nước tại giếng làng hiện không còn nhiều và cũng không đảm bảo vệ sinh.

Chưa có nước sạch nên người dân Thạch Thanh vẫn phải sử dụng nguồn nước mưa để ăn uống hàng ngày. Thế nhưng, nguồn nước này đang dần hết. Theo thống kê, toàn xã có hơn 1.000 hộ dân thì khoảng 30% các hộ hiện đang thiếu nước sinh hoạt.

Hiện tại, các hộ thiếu nước sinh hoạt đang trông chờ, hy vọng thời tiết những ngày tới sẽ có mưa để cải thiện tình hình. Về lâu dài, người dân và chính quyền xã Thạch Thanh mong mỏi dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch sớm được triển khai, giúp bà con thoát khỏi cảnh "khát" nước như hiện nay.

Phan Trâm - Thu Phương (Báo Hà Tĩnh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem