Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Nắng nóng như nung, vườn mẫu 3.000m2 vẫn xanh um, đầy hoa thơm trái ngọt

Thùy Dung Chủ nhật, ngày 07/06/2020 13:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khu vườn mẫu 3.000m3 của ông Võ Quốc Tự và bà Nguyễn Thị Cúc, trú tại xã Thạch Hội (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) với nhiều loại cây ăn quả, cây rau màu giúp cho ông bà có thêm thu nhập, làm đẹp cảnh quan cho ngôi nhà nhỏ nơi miền quê cát trắng nắng nóng như nung.
Bình luận 0

Đến thăm vườn cây trái xum xuê trĩu quả của ông Võ Quốc Tự (SN 1959) và bà Nguyễn Thị Cúc (SN 1965) ở thôn Liên Quý, xã Thạch Hội, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) vun trồng, chăm sóc suốt 4 năm qua khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.

Ấn tượng nhất là khu vườn được quy hoạch rất chi tiết, khoa học, phân thành 5 tiểu khu: Khu ươm cây giống; khu trồng cây ăn quả; khu trồng cây cảnh; khu trồng cây rau màu ngắn ngày và cuối cùng là khu đựng vật dụng gia đình và dụng cụ sản xuất nông nghiệp.

Hà Tĩnh: Thăm khu vườn mẫu 3000m2 đầy hoa thơm trái ngọt - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Cúc (vợ ông ông Võ Quốc Tự) bên gốc nhãn lồng trĩu quả. Ảnh: PV

Từng tiểu khu vườn được thiết kế tưới nước tự động, chia làm 2 tầng, tầng 1 dùng để tưới nước nhỏ giọt cho các loại cây ăn quả; tầng 2 giàn phun sương cho các loại cây rau màu ngắn ngày, với 5 giàn béc, 3 mô tơ, 40m mương chính, 70m đường bê tông thuận lợi cho việc chăm sóc, phát triển mô hình vườn mẫu.

Bao quanh sân là những cây ăn quả, xen lẫn những chậu cây cảnh, những khóm cúc, tần, hoa mười giờ... Bước vào khu vườn người xem chẳng cần phải hỏi bởi có các tấm biển báo cho ranh giới của từng tiểu khu vườn.

Hà Tĩnh: Thăm khu vườn mẫu 3000m2 đầy hoa thơm trái ngọt - Ảnh 2.

Vườn mẫu sum suê cây trái của ông Võ Quốc Tự. Ảnh: PV

Ông Tự chia sẻ: "Sau bao nhiêu năm mưu sinh cuộc sống, đi như gần khắp mọi vùng quê của đất nước. Nhưng lúc nào tôi cũng có ý tưởng làm một khu vườn mẫu để có hiệu quả kinh tế, thu hút khách đến tham quan thưởng ngoạn. Khi được xã và thôn chọn làm vườn mẫu, tôi mới bắt tay vào thực hiện.  Làm vườn mẫu không khó nhưng phải kiên trì và cần mẫn".

Bà Cúc (vợ ông Tự) cho hay: "Vợ chồng tôi có 5 người con, các con đều được học hành tử tế, mọi chi phí các con học tập đều ở từ nơi vườn. Với điều kiện gần chợ nên mọi sản phẩm rau quả từ vườn chúng tôi đều đưa ra chợ bán. Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm của chúng tôi đều được khách hàng ưa chuộng. Không những mua ở chợ mà nhiều khách hàng đến thu mua tại vườn."

Hà Tĩnh: Thăm khu vườn mẫu 3000m2 đầy hoa thơm trái ngọt - Ảnh 3.

Vườn mẫu nhiều loại rau xanh, ngập tràn cây trái chính là thành quả tự tay hai vợ chồng ông Võ Quốc Tự và bà Nguyễn Thị Cúc. Ảnh: PV

Được sự hướng dẫn, hỗ trợ từ cán bộ nông thôn mới, ông Tự đã bắt tay vào triển khai khu vườn một cách khoa học. Tận dụng quỹ đất của gia đình, ông Tự quyết định trồng thử nghiệm các loại cây ăn quả.

Hiện khu vườn của ông Tự có hàng trăm cây ăn quả các loại, trong đó cây vải, nhãn, táo đã cho thu hoạch. Vườn rau luôn duy trì các loại rau như: Cải, cà, mướp… chính vụ và trái vụ. Cộng với đàn gia cầm lên đến hàng trăm con, mỗi năm cho thu nhập 150 - 160 triệu đồng, sau khi đã trừ chi phí.

"Để có được khu vườn như ngày hôm nay tôi đã phải trải qua không ít khó khăn, là vùng đất cát bạc màu nên tôi phải tiến hành cải lại khu vườn để cho cây phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế" - ông Tự bật mí.

Hà Tĩnh: Thăm khu vườn mẫu 3000m2 đầy hoa thơm trái ngọt - Ảnh 4.

Khu vườn ngập tràn rau xanh, quả sạch. Ảnh:

Khu vườn rộng 3.000 m2 với đủ các loại cây trái đã trở thành niềm vui tuổi già của vợ chồng ông Tự. Đối với ông bà, những công việc hằng ngày như cuốc cỏ, chăm bón từng gốc cây là động lực để tiếp thêm sức mạnh rèn luyện sức khỏe.

Trao đổi với PV Báo điện tử Dân Việt, ông Nguyễn Sỹ Viện - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạch Hội cho biết: "Vườn mẫu của gia đình ông Võ Quốc Tự là một trong những mô hình tiêu biểu trên địa bàn xã, được đánh giá phát triển tốt, hiệu quả cao. Đây cũng là một cách làm mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem