Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Trồng dưa leo Nhật Bản, quả treo lúc lỉu, ai cũng hỏi trái gì mà to dài thế

Nguyễn Duyên Thứ năm, ngày 11/06/2020 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Võ Tá Tường, phố Tiền Giang, phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đã tìm hiểu và chuyển sang trồng dưa leo Nhật Bản. Ngay vụ đầu tiên, dưa leo cho nhiều quả, quả to và dài, hái đến đâu bán hết đến đó.
Bình luận 0

Đầu năm 2020, ông Võ Tá Tường (66 tuổi, trú tại khối phố Tiền Giang, phường Thạch Quý, tp Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) vừa đưa giống dưa leo Nhật Bản về trồng tại vườn gia đình và đã thu một vụ khá thành công.

Trồng dưa nhật, có bao nhiêu cũng bán hết - Ảnh 1.

Gia đình ông Tường trồng dưa leo Nhật Bản cho hiệu quả kinh tế cao.

Được biết, trước đây, với diện tích 1.500m2 vườn nhà, ông đã phân chia thành những khu vực để trồng các loại cây na, ổi, đu đủ, đào…Nhưng những năm gần đây, mặt hàng này khó tiêu thụ do nhiều người làm. Sau khi con gái ông lên mạng internet tìm hiểu và thấy cây dưa leo Nhật Bản này dễ trồng, dễ chăm sóc và sai quả nên đã đặt mua hạt giống về cho bố mẹ trồng thử.

Chia sẻ với phóng viên Báo DANVIET.VN, ông Tường cho biết: Sau khi tìm hiểu chúng tôi quyết định thử trồng dưa leo Nhật. Con gái tôi mua 300 hạt giống dưa leo Nhật với giá 1 triệu đồng về cho bố mẹ trồng thử. Ngay từ vụ đầu tiên thấy dưa leo Nhật dễ trồng, công chăm sóc ít mà lại mang lại hiệu quả cao.

Năm 2019, gia đình ông Tường được UBND thành phố Hà Tĩnh hỗ trợ kinh phí để làm nhà lưới. Ông trồng dưa trên toàn bộ diện tích hơn 200m2 nhà lưới. Ông lắp hệ thống béc tưới, dùng dây cước để làm dàn cho dưa leo Nhật Bản vươn ngọn.

Trồng dưa nhật, có bao nhiêu cũng bán hết - Ảnh 2.

Dưa leo Nhật Bản được ông Tường trồng trong nhà lưới.

Ông Tường cho biết, trước khi gieo hạt, cần tiến hành lên luống, dùng phân bò, phân chim cút và phân lân đã ủ qua 15 ngày để bón lót . Sau 3 ngày gieo thì hạt nảy mầm và chưa đến 1 tháng sau thì cây dưa leo Nhật Bản đã cho quả.

"Đặc điểm của loại dưa leo Nhật Bản chịu được nắng hạn, không cần phải tưới nhiều nước nên khá thích hợp với điều kiện khí hậu tại Hà Tĩnh. Lúc cây dưa leo Nhật Bản bắt đầu cho quả, nhìn những quả dưa lúc lỉu trên cây tôi rất thích và vui" - ông Tường vui vẻ cho biết.

Khi biết ông Tường trồng thành công giống dưa leo Nhật, đã có nhiều người đến tham quan học hỏi và ai cũng trầm trồ khen.

Trồng dưa nhật, có bao nhiêu cũng bán hết - Ảnh 3.

Dưa leo Nhật Bản phát triển tốt và rất nhanh cho quả.

"Loại dưa leo Nhật Bản cho rất nhiều quả, nhưng muốn quả đều, thẳng đẹp, phải tiến hành tỉa bớt quả. Vừa rồi cứ mỗi lần hái, vợ chồng tôi hái được 40 kg, có ngày hái được 50 kg dưa leo" - bà Mai (vợ ông Tường) chia sẻ với phóng viên.

Với vụ dưa leo đầu tiên này, tháng 3 ông Tường bắt đầu gieo hạt, đến tháng 4 cây đã cho quả và thu hoạch đến tận bây giờ. Sau khi gieo, khoảng 15 ngày là cây dưa leo Nhật bắt đầu leo dàn và và một tháng là cho quả và cho quả liên tục. Trung bình mỗi quả dưa leo Nhật dài từ 30cm trở lên, 1 kg gồm từ 2-3 quả.

Trồng dưa nhật, có bao nhiêu cũng bán hết - Ảnh 4.

Trung bình mỗi ngày gia đình ông Tường hái được 40kg dưa leo Nhật Bản.

"Khi trái dưa leo Nhật được thu hái thì thương lái tìm đến tận nhà mua, hoặc mình đưa đến nhập cho họ. Dưa leo Nhật được bán với giá bán từ 13 - 15 ngàn đồng/kg, có từng nào cũng bán hết cả" - bà Mai nói.

"Do mới trồng vụ đầu tiên nên chưa có kinh nghiệm, quả dưa cũng chưa thật sự đẹp. Nhưng từ lứa sau thì mẫu mã của của quả dưa sẽ được cải thiện hơn. Nếu chăm sóc tốt, mỗi sào trồng dưa leo Nhật Bản sẽ cho thu nhập bằng cả mẫu trồng lúa" - ông Tường khẳng định.


Trồng dưa nhật, có bao nhiêu cũng bán hết - Ảnh 5.

Những gốc dưa lúc lỉu quả từ gốc tới ngọn.

Chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc cây dưa leo Nhật này, ông Tường cho biết, trước đây tôi đã từng trồng dưa vàng Hà Nội nhưng năng suất và hiệu quả không bằng giống dưa leo Nhật này. Trồng giống cây dưa leo này không phải dùng bất kỳ loại thuốc hóa học nào, nếu có sâu bệnh thì chỉ dùng các loại chế phẩm sinh học là được. Dưa được trồng trong nhà lưới nên sâu bệnh cũng hạn chế được rất nhiều.

Trồng dưa leo Nhật, nhìn quả lúc lỉu mà mê - Ảnh 6.

Những quả dưa leo Nhật được trồng tại vườn nhà ông Tường.

Trao đổi với phóng viên DANVIET.VN, ông Điện Văn Minh - Chủ tịch UBND phường Thạch Quý, Tp Hà Tĩnh chia sẻ: Vợ chồng ông Tường là người rất chịu khó làm ăn tại địa phương, đây là một mô hình vườn mẫu và cho thu nhập kinh tế khá. Vừa rồi, ông Tường có trồng dưa leo Nhật, đây là giống cây mới được đưa vào trồng thử và cho kết quả bước đầu rất khả quan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem