Hà Tĩnh: Vợ chồng trẻ cất bằng đại học về quê trồng bưởi sinh thái
Hà Tĩnh: Vợ chồng trẻ cất bằng đại học về quê trồng bưởi sinh thái
Nguyễn Duyên
Thứ hai, ngày 09/08/2021 10:36 AM (GMT+7)
Tốt nghiệp Đại học báo chí, nhưng Trần Huyền Ân (Phú Yên) đã không theo nghiệp viết lách mà theo chồng về Hà Tĩnh trồng bưởi Phúc Trạch theo hướng sinh thái. Đây là loại sản phẩm sạch, rất được ưa chuộng, bởi không sử dụng phân vô cơ cũng như thuốc bảo vệ thực vật.
Sau 8 năm ra sức trồng trọt, vườn bười Phúc Trạch của anh Loát và chị Ân đã cho những "quả ngọt" theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Sản lượng cao, chất lượng tốt, bưởi Phúc Trạch sinh thái của Hương Khê đang bán rất chạy. Ảnh: N.D
Vợ chồng chị đã sử dụng 1 ha trong số 3 ha đất của gia đình để trồng bưởi theo hướng sinh thái, một cách làm khác với kiểu trồng bưởi lâu nay của người dân địa phương. Đến nay, vườn của vợ chồng Ân có 500 gốc bưởi Phúc Trạch, hiện khoảng 200 gốc đã cho quả. Năm 2020, anh chị thu hoạch trên 5.000 quả bưởi, giá bán lẻ 70.000 đồng/quả.
Từng quả bưởi sẽ được bao bọc cẩn thận để tránh ruồi vàng, đồng thời không dùng phân hóa học, chỉ dùng phân vi sinh tự chế.
Để tăng lượng đạm cho cây, anh chị dùng ốc bươu vàng ngâm với mật ong, loại đã kết tinh, không bán ra thị trường được, cùng men vi sinh bản địa. Sau khi ngâm từ 3 đến 6 tháng sẽ thành phân và tưới vào gốc theo 4 thời kỳ: Sau thu hoạch, trước khi ra hoa, sau khi đậu quả, trước thu hoạch 1 tháng.
Để tạo nên sản phẩm sạch, đôi vợ chồng trẻ chọn cách chăm sóc cây bưởi bằng phân hữu cơ, không dùng phân bón hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật. Bởi vì phân ủ vi sinh giúp cải tạo đất, giữ được môi trường tự nhiên của đất.
Trao đổi với Dân việt, chị Huyền Ân cho biết: "Bí quyết trồng bưởi sạch là chăm sóc bằng phân ủ vi sinh. Phân bò cùng phân gà trộn lẫn với nhau rồi ủ cùng vi sinh Trichoderma. Sau khi ủ từ 3 - 6 tháng cho phân thật hoai thì bón khoảng từ 50kg đến 80kg cho một gốc bưởi. Đồng thời, dùng phế phẩm nông nghiệp có sẵn như thân cây ngô, cây chuối, rơm rạ, cắt cỏ xung quanh tấp vào gốc để giữ độ ẩm cho đất".
Sau khi bao quả (dùng bao bọc quả để chống côn trùng) còn bổ sung phân bón từ cá nhập khẩu ở Hàn Quốc với trọng lượng 300g/cây. Nhờ đó, vườn bưởi của gia đình luôn xanh tốt, khỏe mạnh, không sâu bệnh, ra nhiều hoa, đậu nhiều quả.
Một yếu tố tạo nên sản phẩm bưởi sạch, cần đặc biệt quan tâm là trong quá trình ra hoa kết trái, tuyệt đối không dùng thuốc kích hoa, đậu quả, mà chủ yếu là chăm sóc từ rễ. Khi quả bằng đầu ngón tay chỉ phun thuốc tự chế để phòng trừ sâu róm.
Đến lúc cây ra hoa, đậu quả, tùy theo thể trạng của cây mà anh chị giữ lại số quả nhất định, trung bình chỉ để lại từ 50 đến 70 quả/1 cây.
Tận dụng nguồn hoa bưởi dồi dào tại địa phương, vợ chồng chị Ân đã kết hợp làm trà hoa bưởi. Với giá bán với giá 500 ngàn đồng/kg. Thời gian tới, chị còn bắt tay vào làm tinh dầu bưởi."Trà ướp hoa bưởi có mùi thơm rất đặc biệt, dù pha nhiều lần nhưng hương bưởi vẫn không phai. Các khách hàng sử dụng ai dùng cũng khen ngon, được nhiều người đón nhận" - chị Ân cho biết thêm.
Vợ chồng chị Ân còn kết hợp nuôi ong lấy mật, làm nên thương hiệu Mật ong Hương Bưởi đạt sản phẩm OCOP chuẩn 3 sao. Hiện tại, trong vườn của gia đình có 20 tổ ong, mỗi năm thu gần 1000 lít, giá bán 200.000đồng/lít.
Đến nay, anh chị tìm được hướng đi cho mình là làm nông nghiệp theo hướng sinh thái kết hợp trải nghiệm. Thời gian qua, nhiều du khách đã tìm đến mô hình của anh chị để học hỏi, tham quan chụp ảnh lưu niệm.
Bước vào vụ bưởi năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 trong nước, việc lưu thông hàng hóa gặp khó khăn nên vợ chồng chị Ân đã chủ động làm việc với bưu điện để thiết lập kênh vận chuyển bưởi đến khách hàng.
Những sản phẩm của anh chị chủ yếu được quảng bá trên FaceBook, các trang mạng xã hội... và anh chị không phải mất thời gian đi quảng bá sản phẩm nhưng sản phẩm của anh chị cũng được đông đảo khách hàng biết đến và tin dùng.Anh Loát cho biết: Những năm qua, sản phẩm bưởi sinh thái của chúng tôi không đủ để cung cấp cho khách hàng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng thêm diện tích trồng bưởi sinh thái.
Nói về hướng đi sắp tới của mình anh Loát nói: Bưởi Phúc Trạch là một sản phẩm ngon nổi tiếng nhưng cũng chỉ mới tiêu thụ ở thị trường trong nước. Tới đây chúng tôi muốn xây dựng thương hiệu, sản xuất để đưa sản phẩm này ra thị trường thế giới. Năm 2021, anh Loát phối hợp với một số hộ dân trồng bưởi tại địa phương thành lập HTX Nông Nghiệp Choa, để xây dựng thương hiệu bưởi sinh thái của địa phương.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.