Chủ đề nóng

Hai Bộ trưởng lên tiếng về thông tin người Trung Quốc "núp bóng" mua đất khu vực trọng yếu

Thứ hai, ngày 25/05/2020 12:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến báo cáo của Bộ Quốc phòng trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp Quốc hội về việc người Trung Quốc "núp bóng" mua đất ở những khu vực trọng yếu, Bộ trưởng Bộ TNMT và Bộ trưởng Bộ KHĐT đã liên tiếng về vấn đề này.
Bình luận 0

Bộ TNMT sẵn sàng trả lời bằng văn bản

Sáng 25/5, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội liên quan tới việc báo cáo của Bộ Quốc phòng cho biết có hiện tượng người Trung Quốc "núp bóng" sở hữu, thu mua nhiều lô đất ở vị trí đắc địa, trọng yếu ở TP.Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Trần Hồng Hà khẳng định: Luật Đất đai không cho phép cấp quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp nước ngoài.

"Các doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện theo luật Đầu tư, luật Nhà ở, còn luật Đất đai không quy định cấp quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp" - ông Hà nói, đồng thời nhấn mạnh: "Luật Đất đai là luật chặt chẽ nhất về vấn đề liên quan đến đất đai".

Hai Bộ trưởng nói về thông tin người Trung Quốc mua đất khu vực trọng yếu - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. (Ảnh: Zing)

Liên quan trực tiếp tới nội dung báo cáo của Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Sở TNMT Đà Nẵng đã có trả lời. "Nếu dư luận vẫn quan tâm tới vấn đề này, tôi sẵn sàng trả lời bằng văn bản" - ông Hà cho hay.

Cũng trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, về việc Luật Đầu tư hiện hành có ngăn chặn việc người nước ngoài thuê, mua đất đai? Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết luật hiện hành chưa có chính sách cụ thể và vấn đề này chính quyền địa phương phải quản lý, chứ Bộ không không thể quản lý được toàn bộ ở dưới cơ sở.

"Tuy nhiên, tất cả các vấn đề liên quan đến việc người nước ngoài đầu tư chúng tôi đang nghiên cứu, có thể tham mưu để Chính phủ ban hành một Chỉ thị mới, trong đó có cả vấn đề người nước ngoài thuê, mua đất"- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Hai Bộ trưởng nói về thông tin người Trung Quốc mua đất khu vực trọng yếu - Ảnh 2.

Bộ trưởng Kế hoạc và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trả lời phóng viên bên hàng lang Quốc hội sáng 25/5. (ảnh: Thành An)

Về quy định ngăn chặn người nước ngoài thuê, mua đất ở khu vực trọng yếu quốc phòng có thể tích hợp trong dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) đang được Quốc hội cho ý kiến, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói việc sửa luật về vấn đề này không dễ, không đơn giản.

"Luật là bình đẳng cho tất cả mọi lĩnh vực, thành phần. Còn những cái đó thì phải dùng công cụ khác. Luật không phân biệt đối xử người này với người kia, nước này, nước kia. Những lĩnh vực cần nhà nước quản lý thì nhà nước dùng các công cụ bằng cách khách nhau để quản lý chặt chẽ vấn đề đó. Có những cái không thể đưa thành luật được"- Bộ trưởng KHĐT cho hay.

Không cẩn thận vì lợi ích trước mắt thì an nguy của đất nước sẽ bị ảnh hưởng

Cũng liên quan đến vấn đề trên, trả lời PV bên hành lang Quốc hội, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội cho hay: Người nước ngoài mua đất của Việt Nam thì không được. "Làm gì có quy định cho người nước ngoài mua đất Việt Nam. Có thể cho họ mua nhà chứ không được mua đất" – ông nói.

Hai Bộ trưởng nói về thông tin người Trung Quốc mua đất khu vực trọng yếu - Ảnh 3.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trả lời PV bên hành lang Quốc hội sáng 25/5. (ảnh: T.An)

Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, trong trường hợp trên, phải hết sức lưu ý giữa sở hữu tài sản và sở hữu đất đai là khác nhau. "Người nước ngoài phạm vi đến đâu theo các quy định của pháp luật phải liệt kê ra chứ không thể nói được hay không được, phải được quy định cụ thể trong các quy định của pháp luật" – ông nói.

"Tôi cho rằng, người nước ngoài không được mua đất của Việt Nam, còn doanh nghiệp đầu tư trên đất có các quy định của pháp luật. Còn các cá nhân đầu tư mua nhà để ở thì có quy định của Luật nhà ở và các quy định của Bộ Luật Dân sự. Còn vấn đề tương lai người ta cho phép tới đâu là câu chuyện khác" – ông Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng hoan nghênh cử tri vì rất có ý thức với Tổ quốc.

 "Ở đây không phải không ủng hộ người nước ngoài tới Việt Nam, không phải không ủng hộ người nước ngoài tới đầu tư mà người ta đang lo nếu không cẩn thận vì lợi ích trước mắt thì an nguy của đất nước sẽ bị ảnh hưởng. Đây là vấn đề tôi rất suy nghĩ và muốn đồng hành với cử tri về vấn đề này. Điều rất đáng tiếc là chúng tôi không có thẩm quyền để chúng tôi đứng ra xem xét ngoài việc chúng tôi được quyền giám sát" – ông Nhưỡng nói. 

Thành An
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem