Chủ đề nóng

Hai đại gia tôm, cá xuất khẩu "bán mình" cho doanh nghiệp ngoại

Thứ sáu, ngày 15/11/2013 07:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để vượt qua khó khăn, thêm nguồn vốn đầu tư và vực dậy thị trường xuất khẩu, 2 đại gia lớn nhất trong ngành tôm, cá xuất khẩu của Việt Nam vừa quyết định “bắt tay” với nước ngoài.
Bình luận 0
Ông Dương Ngọc Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty CP Hùng Vương (HVG) cho biết, công ty đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng để tiến tới ký kết hợp đồng bán 30 triệu cổ phiếu vừa được phát hành thêm cho đối tác chiến lược Singapore trong vài ngày tới.


Với số lượng cổ phiếu được bán ra này, phía đối tác Singapore sẽ chiếm 20% cổ phần của HVG. Số cổ phiếu này sẽ được hạn chế chuyển nhượng và sau khi phát hành vốn điều lệ của HVG sẽ tăng lên thành 1.500 tỷ đồng và mang lại một khoản thặng dư khoảng 30 triệu USD cho công ty.

Ông Dương Ngọc Minh cũng chia sẻ với NTNN rằng nếu các đối tác nước ngoài vào làm tốt thì HVG sẽ không ngại hợp tác với họ. “Chúng ta đang thiếu vốn và việc nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu cá tra đang gặp khó khăn. Nếu đối tác nước ngoài vào làm tốt thì chúng ta nên hợp tác với họ”- ông Minh nói.

Với quan điểm đó, ông Minh cho biết HVG có chính sách mở, có thể nâng mức bán cổ phần cho các đối tác nước ngoài lên tới 50% nếu họ có một chiến lược phát triển công ty, mở rộng thị trường phân phối và xây dựng thương hiệu tốt.

Theo các chuyên gia kinh tế TS Võ Hùng Dũng, Lê Đạt Chí, trước thực trạng hàng loạt DN thủy sản thua lỗ, xuất khẩu giảm sút thì việc hợp tác với nhà đầu tư ngoại để tăng nguồn lực, vực dậy và phát triển hoạt động của công ty là cần thiết. Hầu hết sản phẩm của các công ty này là xuất khẩu thì việc thu hút được vốn ngoại sẽ càng tăng uy tín ở nước ngoài, giúp mở rộng thị trường.

Trái ngược với HVG, ông “vua” tôm Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) lại muốn giữ công ty cho gia đình nên đã từ chối hợp đồng béo bở hợp tác với đối tác Thái Lan, Công ty CP Foods, dù giá thỏa thuận lên đến 50.000 đồng/cổ phiếu.

Việc hợp tác trong năm 2012 này bất thành vì lãnh đạo Minh Phú cho rằng CP Foods có tham vọng thâu tóm MPC.

Năm nay, do tình hình xuất khẩu khó khăn, mất đầu mối phân phối ở nước ngoài nên MPC đã chấp nhận bán gần 26,67 triệu cổ phiếu chỉ với giá 10.000 đồng/cổ phiếu của công ty con Minh Phú – Hậu Giang (MPHG) cho Công ty TNHH Mitsui &Co (Asia Pacific).

Sau khi hoàn tất các thủ tục, MPHG sẽ có vốn điều lệ 866,67 tỷ đồng, vượt vốn điều lệ của riêng công ty mẹ MPC (700 tỷ đồng). Và với số cổ phiếu này, tỷ lệ sở hữu của Mitsui & Co trong MPHG là 30,77%.

Theo ông Lê Văn Quang-Tổng Giám đốc MPC, quan điểm của Minh Phú là muốn tìm đối tác ngoại để tăng vốn và mở rộng thị trường nhưng không muốn mất công ty. Và Mitsui & Co “lọt vào mắt xanh” của vị lãnh đạo MPC khi họ chỉ mua cổ phần của MPHG với tư cách là nhà đầu tư và không tham gia sâu vào hoạt động của công ty mẹ.
Ngọc Minh (Ngọc Minh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem