Chủ đề nóng

Hải Dương: Nhà máy xử lý rác đổ tro thải ra môi trường

Thứ tư, ngày 20/05/2020 11:30 AM (GMT+7)
Người dân bức xúc và lo lắng việc Công ty CP Quản lý công trình đô thị Hải Dương (tỉnh Hải Dương) là đơn vị xử lý rác thải nhưng lại đổ xỉ thải lò đốt rác ra môi trường.
Bình luận 0

Người dân hoang mang

Phản ánh tới báo Dân Việt, nhiều người dân hai xã Cổ Dũng, Tuấn Việt (huyện Kim Thành) bức xúc trước những đống tro xỉ rác thải được Công ty CP Quản lý công trình đô thị Hải Dương – đơn vị chủ quản của nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Việt Hồng "tập kết" bên ngoài khuôn viên nhà máy, được sử để san lấp mặt bằng. Nguồn gốc của hàng chục tấn tro xỉ từ rác thải này được lấy từ chính nhà máy xử lý rác thải tại khu liên hiệp xử lý rác thải Việt Hồng của Công ty CP Quản lý công trình đô thị Hải Dương.

Cũng theo chia sẻ người dân, trong xỉ thải đổ ra môi trường, có lẫn nhiều tạp chất, thậm chí là rác thải: Vải, nilon, nhựa, sắt vụn… chưa cháy hết trộn lẫn với nhau. Lúc mới đổ ra, "vật liệu san lấp" này bốc mùi xú uế nồng nặc, hít phải nhiều sẽ gây nhức đầu, chóng mặt.

Hải Dương: Nhà máy xử lý rác đổ tro thải ra môi trường - Ảnh 1.

Bãi xỉ thải do mới đổ từ giữa tháng 5 trở lại đây cạnh nhà dân. (ảnh T.K)

Bà Nguyễn Thị Thắm (xã Tuấn Việt) cho biết, từ khoảng giữa tháng 5, mỗi ngày có hàng chục chuyến xe chở xỉ thải từ nhà máy đốt rác của Công ty CP Quản lý công trình đô thị Hải Dương ra đổ xuống khu vực trũng lầy gần đường giao thông.

Anh Nguyễn Văn Thắng (xã Cổ Dũng) nhận định: "Tro xỉ thải từ lò đốt rác lẫn nhiều tạp chất không thể sử dụng làm vật liệu san lấp được. Họ đổ trực tiếp xuống đất, mưa xuống chất độc hại ngấm xuống sẽ làm ô nhiễm nguồn nước ngầm".

Hải Dương: Nhà máy xử lý rác đổ tro thải ra môi trường - Ảnh 2.

Xỉ thải đổ ra môi trường gây xú uế nồng nặc. (ảnh T.K)

Trước đó, thời điểm tháng 3/2019, người dân xã Cổ Dũng, Tuấn Việt từng khốn khổ vì ô nhiễm khói bụi, mui hôi thối từ nhà máy xử lý rác này theo gió đưa về, khiến cuộc sống người dân đảo lộn. Hàng chục người dân bị mắc bệnh ung thư, nhiều người đã tử vong trong thời gian ngắn khiến bà con càng thêm hoang mang.

Trạm trưởng trạm y tế xã Cổ Dũng Nguyễn Tiến Hùng xác nhận: Số người mắc bệnh và điều trị ung thư luôn "ổn định" ở ngưỡng trên 30 bệnh nhân. Mỗi năm, các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối qua đời lại có thêm nhiều bệnh nhân mới "thay thế"… Tính sơ sơ, trong 4 - 5 năm, xã có cả trăm người ung thư.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Nhà máy xử lý rác thải Việt Hồng nằm sát con sông Rạng, nguồn nước nông nghiệp và cung cấp nước cho nhà máy xử lý nước sạch bán cho dân. Liền kề với nhà máy là khu dân cư đông đúc lên tới hàng vạn nhân khẩu của xã Cổ Dũng, Tuấn Hưng (huyện Kim Thành). Đơn vị chủ quản là công ty CP quản lý công trình đô thị tỉnh Hải Dương.

Trao đổi đề việc xỉ thải được đổ xuống thẳng vùng sình lầy, không có che chắn, lót nền trước khi đổ, ông Nguyễn Kim Tuyển, Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường Miền Bắc (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, theo quy định, tro xỉ đốt rác sau khi xử lý phải được chôn lấp, việc chôn lấp cũng phải theo quy định (bãi chôn được quy hoạch, phải được lót vải địa kỹ thuật… để không ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm).

Hải Dương: Nhà máy xử lý rác đổ tro thải ra môi trường - Ảnh 3.

Nhà máy xử lý rác thải Việt Hồng nhìn từ trên cao. (ảnh T.K)

Ngoài ra, nếu đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của đơn vị này không được sử dụng tro xỉ (theo quy chuẩn của Bộ Xây dựng) để làm vật liệu tái chế, san lấp) thì không được phép làm nguyên liệu san ủi mặt bằng.

"Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc sẽ kiểm tra, xác minh thông tin từ đó có hướng xử lý cụ thể", ông Tuyển nói.

Ngày 18/5, trao đổi với Dân Việt, ông Vũ Mạnh Tưởng, Phó Chi Cục Bảo vệ môi trường tỉnh Hải Dương xác nhận, đơn vị này đã nhận được phản ánh của người dân về việc Công ty CP Quản lý công trình đô thị Hải Dương đổ xỉ thải lò đốt rác để san lấp mặt bằng. Tỉnh đã lập đoàn kiểm tra, sau khi có kết quả chính thức, đơn vị sẽ thông tin lại với báo chí.

Ở góc độ địa phương, ông Trần Văn Hanh, Cán bộ địa chính xã Việt Hồng khẳng định: Việc đổ tro xỉ sau khi đốt rác ra môi trường của Công ty CP Quản lý công trình đô thị Hải Dương là trái quy định. "Chúng tôi sẽ kiểm tra để báo cáo lên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện để từ đó cơ quan chuyên môn có hướng xử lý".

Để làm rõ các thông tin người dân phản ánh về việc Công ty CP Quản lý công trình đô thị Hải Dương là đơn vị xử lý rác thải nhưng lại đổ xỉ thải lò đốt rác ra môi trường, PV Dân Việt đã chủ động liên hệ phản ánh tới Chủ tịch UBND, Bí thư tỉnh Hải Dương nhưng chưa nhận được phản hồi.

Trần Kháng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem