Chủ đề nóng

Hải Dương: Sở NNPTNT cảnh báo về mô hình "phủ xanh nha đam đất Việt" sau phản ánh của Dân Việt

Thi Ngọc Thứ ba, ngày 12/10/2021 07:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi nhận được phản ánh về dấu hiệu bất thường của mô hình “phủ xanh nha đam đất Việt”, Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương đã xác minh thông tin và báo cáo lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các địa phương cảnh báo người dân thận trọng khi áp dụng mô hình này.
Bình luận 0

Trước đó, Báo Điện tử Dân Việt có bài phản ánh việc nông dân nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Hải Dương đang rầm rộ trồng nha đam theo mô hình "phủ xanh nha đam đất Việt" do Công ty Biobee Việt Pháp tổ chức thực hiện.

PV Dân Việt đã liên hệ với các cơ quan chức năng, trong đó có Sở NNPTNT Hải Dương để tìm hiểu về việc một số bất thường khi triển khai mô hình này.

Theo báo cáo của Sở NNPTNN, nếu mua giống cây nha đam với số lượng lớn trên thị trường chỉ khoảng 5000 đồng/cây - như thông tin Dân Việt đã đăng tải. 

Trong khi đó Công ty Biobee Việt Pháp (xã Hùng Thắng, huyện Bình Giang, Hải Dương) - đơn vị triển khai mô hình "Phủ xanh nha đam đất Việt" đang bán cho người dân với giá 50.000 đồng/cây.

Theo nhận định của cơ quan này lượng tiêu thụ cây nha đam hiện nay không nhiều. Trong khi Công ty Biobee Việt Pháp hứa tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho bà con nông dân nhưng máy móc, thiết bị để chế biến chưa có, chỉ có máy đóng chai từ nguyên liệu nhập của đơn vị khác. 

"Do đó, sẽ rất khó khăn cho nông dân trong trường hợp Công ty Biobee Việt Pháp không tiến hành thu mua, hoặc thu mua với giá thấp" - cơ quan này đưa ra thông tin cảnh báo.

Trước tình hình trên, Sở NNPTNT Hải Dương đề nghị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng vào cuộc, tiến hành thanh tra, kiểm tra các điều kiện hoạt động của Công ty Biobee Việt Pháp. 

Các cấp chính quyền, nhất là chính quyền các địa phương đã có nông dân trồng nha đam cho Công ty Biobee Việt Pháp cần xem xét, vào cuộc và làm rõ sự việc trên. 

Mặt khác, Sở NNPTNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn theo dõi, kiểm tra, nắm bắt sự việc  để đề xuất hướng xử lý phù hợp theo quy định.

Trao đổi với PV Báo Dân Việt, đại diện Công ty Biobee Việt Pháp lý giải việc giá cây giống nha đam cao là do chi phí đất và bao bì đựng cây, chi phí vận chuyển và trồng cho người dân. Việc bao tiêu đầu ra đã được cam kết trên hợp đồng, hiện nhà máy sản xuất đang trong quá trình hoàn thiện. 

Hải Dương: Sở Nông nghiệp nói gì về dấu hiệu bất thường của mô hình "phủ xanh nha đam đất Việt"  - Ảnh 1.

"Mô hình phủ xanh nha đam đất Việt" tại vườn nhà anh Nguyễn Hồng Dân, Hồng Phong, Nam Sách, Hải Dương. (Ảnh: Thi Ngọc)

Trước đó Dân Việt đã thông tin, mỗi cây giống nha đam sẽ được bán cho người dân với giá 50 nghìn đồng. Các nông hộ phải mua với số lượng ít nhất là 200 cây. Đất và phân bón do Công ty Biobee Việt Pháp cung cấp. 

Công ty này hứa với bà con nông dân sẽ bao tiêu sản phẩm trong vòng 4 năm và chỉ sau thời gian ngắn tham gia, người dân sẽ thu được siêu lợi nhuận.

Hải Dương: Sở Nông nghiệp nói gì về dấu hiệu bất thường của mô hình "phủ xanh nha đam đất Việt"  - Ảnh 2.

Nơi được cho là nhà máy của Công ty Biobee Việt Pháp với diện tích khoảng 500 m2 đang trong quá trình hoàn thiện, xã Hùng Thắng, Bình Giang, Hải Dương. (Ảnh: Thi Ngọc)

Qua phản ánh của PV, Sở NNPTNT đã tiến hành xác minh và đưa ra khuyến cáo về việc áp dụng mô hình nha đam để bà con nông dân nắm bắt tình hình, thận trọng khi áp dụng.

Giá cây giống và thị trường tiêu thụ cây nha đam thành phẩm là 2 vấn đề lớn mà nông dân cần lưu ý. Giá cây giống mà Công ty đang bán cho nông dân là quá cao so với thị trường. 

Theo hợp đồng hai bên ký kết chưa có cơ sở ràng buộc để Công ty chắc chắn sẽ thu mua nha đam và có nguồn tài sản bảo đảm cho việc đền bù thiệt hại trong trường hợp Công ty không thu mua sản phẩm cho bà con nông dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem