Chủ đề nóng

Hải Dương: Tạm dừng triển khai mô hình “Phủ xanh nha đam đất Việt”

Thi Ngọc Thứ sáu, ngày 05/11/2021 12:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin từ Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương cho biết, cơ quan chức năng đã có văn bản chính thức yêu cầu Công ty Cổ phần Biobee Việt Pháp dừng mô hình "Phủ xanh nha đam đất Việt" trên địa bàn tỉnh do chưa đủ điều kiện.
Bình luận 0

Ngày 4/11, Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương đã có công văn yêu cầu các địa phương tạm dừng việc trồng cây nha đam theo mô hình "Phủ xanh nha đam đất Việt" của Công ty Biobee Việt Pháp để tiến hành xác minh làm rõ. 

Theo thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Hải Dương, trong khoảng thời gian từ ngày 30/6 đến nay, Công ty Biobee Việt Pháp đã triển khai dự án đến 36 hộ nông dân tại các huyện Tứ Kỳ, Nam Sách, Cẩm Giàng… 

Qua đó, đã bán cho 36 hộ dân với tổng số 18.000 bầu cây nha đam. Công ty cũng đã ký hợp đồng trồng và bao tiêu sản phẩm theo nguyên tắc cam kết sẽ thu mua hết sản phẩm nha đam với giá tùy loại (4.000 đồng/kg loại 1; 3.500 đồng/kg loại 2, 2.000 đồng/kg loại 3). 

Tính đến ngày 27/10/2021, cây nha đam do các hộ mua cây của công ty về trồng vẫn chưa đến thời điểm thu hoạch. 

Giá cây giống mà công ty bán cho các hộ nông dân là 50.000 đồng/bầu. Trong đó, công ty đã thu về 37.500 đồng/bầu, còn lại 12.500 đồng/bầu công ty cho các hộ nợ và đồng ý cho trả dần trong 3 năm.

Hải Dương: Quyết định dừng dự án “phủ xanh nha đam đất Việt” của Công ty Biobee Việt Pháp - Ảnh 1.

Nhà máy của Công ty Biobee Việt Pháp tại xã Hùng Thắng, Bình Giang, Hải Dương. Ảnh: Thi Ngọc

Về nguồn gốc giống cây nha đam, theo ông Phạm Đình Duyên, đại diện Công ty Biobee Việt Pháp cho biết, giống nha đam mà công ty đã bán cho bà con là giống được lấy ở Ninh Thuận, sau đó đưa về nhân giống tại trang trại công ty.

Hải Dương: Quyết định dừng dự án “phủ xanh nha đam đất Việt” của Công ty Biobee Việt Pháp - Ảnh 2.

Một mô hình trồng nha đam tại huyện Nam Sách Hải Dương của Công ty Biobee Việt Pháp. Ảnh: Thi Ngọc.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Tráng, Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật Hải Dương thông tin, sau khi kiểm tra hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh cây nha đam của công ty Biobee Việt Pháp cho thấy, đơn vị này chưa đáp ứng được một số điều kiện như tự đăng công bố chất lượng.

Đồng thời, cơ sở chưa có văn bản gửi về Sở NNPTNT trước khi triển khai việc trồng cây, thông tin về hợp đồng, hóa đơn mua bán lô giống, hồ sơ chất lượng lô giống, buôn bán cây trồng, hiện tại không đủ điều kiện buôn bán, kinh doanh giống cây nha đam.

Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương đã ban hành văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Biobee Việt Pháp dừng việc kinh doanh, buôn bán cây giống nha đam trên địa bàn tỉnh cho đến khi Công ty hoàn thiện đúng và đầy đủ các điều kiện về sản xuất và kinh doanh giống cây trồng theo quy định của Luật Trồng trọt và các quy định hiện hành.

Đối với diện tích nha đam đã triển khai tại Hải Dương, Công ty Biobee Việt Pháp phải có trách nhiệm thực hiện đúng các nội dung theo hợp đồng đã ký với 36 hộ dân. 

Công ty Biobee Việt Pháp phải có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chuyên môn theo dõi, đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển, báo cáo hiệu quả sản xuất cây nha đam về Sở NNPTNT. Sở NNPTNT sẽ lấy đó làm căn cứ cho cơ quan chuyên môn khuyến cáo tiếp tục sản xuất hay dừng sản xuất trong thời gian tới.

Trước đó, Báo Dân Việt đã đưa tin phản ánh những bất thường trong mô hình "phủ xanh nha đam đất Việt" tại Hải Dương do Công ty Cổ Phần Biobee Việt Pháp, trụ sở tại xã Hùng Thắng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương thực hiện. 

Đây là mô hình rất mới nhưng được trồng ồ ạt tại các huyện Tứ Kỳ, Nam Sách, Cẩm Giàng với giá 50.000 đồng một bầu cây, trong khi đó người dân mua giống bên ngoài về trồng trên đất nhà mình chỉ có giá 3 nghìn - 5 nghìn đồng/cây (nếu mua với số lượng lớn). 

Mỗi hộ dân phải mua ít nhất 200 bầu cây. Công ty Biobee Việt Pháp thu trước 75% tiền, còn lại 25% sẽ thu trong vòng 3 năm. Rất nhiều người dân tham gia mô hình do Công ty có lời hứa sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm đã bán giống cho người dân. Tuy nhiên, việc bao tiêu sản phẩm vẫn còn là dấu hỏi lớn phía trước, trong khi đó người dân đã phải bỏ ra món tiền lớn để mua giống.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem