Trong quan niệm của người Việt, chuột thường gắn liền với sự phá hoại. Tuy nhiên lại có những loài chuột có thể giúp bạn… “hái ra tiền”.
Chuột đồng là loài gặm nhấm từng bị nhà nông “xua đuổi”, nhưng nay đã trở thành đặc sản giúp người dân thuộc đồng bằng Bắc Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long kiếm bộn tiền.
Thậm chí, thịt chuột còn được coi là món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ Tết trọng đại và được đưa vào thực đơn của các nhà hàng.
Thịt chuột đồng được người Việt chế biến thành nhiều món đa dạng như nấu giả cầy, nướng muối ớt, xào dưa…
Ngoài chế biến tươi, món khô chuột đồng cũng rất được ưa chuộng trên thị trường. Món ăn này được rao bán trên các trang TMĐT với giá khoảng 150 - 170.000 đồng/kg.
Hiện chuột đồng loại 1 (6-7 con/kg) có giá khoảng 80.000 đồng/kg, chuột loại 2 thấp hơn với 70.000 đồng/kg, còn loại nhỏ nhất là khoảng 60.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc của thịt chuột trước khi mua về sử dụng. Bởi đây là loài chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm như dịch hạch, phó thương hàn, viêm cầu khuẩn, lao...
Ngoài ra, nếu người tiêu dùng nhiều lần ăn phải chuột đồng sống ở nơi ô nhiễm, độc sẽ tích tụ dần trong cơ thể, làm gia tăng khả năng mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư.
Khác với chuột đồng sống hoang dã ngoài tự nhiên, chuột lang thường được nuôi làm thú cưng ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhu cầu về thịt của chuột lang tăng cao, chúng trở thành món ngon “khoái khẩu” ở Việt Nam.
Năm 2013, ông Lô Sỹ Nguyệt (huyện Tương Dương, Nghệ An) đã mua 2 cặp chuột lang giống về nuôi sau khi được người quen mời ăn thử món thịt này.
Trong quá trình chăn nuôi, ông nhận ra chuột lang có đặc tính dễ nuôi, mất ít thời gian chăm sóc, thức ăn đơn giản gồm: các loại cỏ và một số thức ăn tinh bột như: ngô, sắn tươi...
Sau 2 năm gây giống, ông Nguyệt đã sở hữu một đàn chuột lang hơn 100 con. Thu nhập của ông Nguyệt chủ yếu đến từ việc bán chuột lang giống và chuột lang thịt.
Với mỗi cặp chuột giống khoảng hơn 2 tháng tuổi, ông Nguyệt bán với giá từ 150 - 200.000 đồng/cặp. Trung bình mỗi tháng ông bán được 10 - 15 cặp chuột lang giống, từ đó thu về 2 - 3 triệu đồng.
Bên cạnh việc bán chuột giống, ông còn bán chuột thịt với giá dao động từ khoảng 200 - 300.000 đồng/kg.
Được biết, chính quyền địa phương huyện Tương Dương nơi ông Nguyệt sinh sống rất khuyến khích bà con phát triển các mô hình chăn nuôi chuột lang, gắn liền với đảm bảo các vấn đề về vệ sinh, môi trường nhằm nâng cao kinh tế.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.