Chủ đề nóng

Hải Phòng: Nhà bị lún, nứt do thi công, người dân khắc khoải chờ bồi thường

Chủ nhật, ngày 05/07/2020 15:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà của hàng chục hộ dân liền kề khu chung cư N1-N2 Lê Lợi, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng bị nứt tường, lún nhà, vỡ kính do quá trình thi công 2 tòa nhà chung cư trên, nhưng đã hơn một năm trôi qua, những hộ này vẫn chưa nhận được bồi thường thiệt hại.
Bình luận 0

Trong đơn tập thể gửi tới các cấp chính quyền của Hải Phòng, cũng như gửi cho báo chí đề nghị can thiệp, giúp đỡ, đại diện các hộ dân cho biết, từ năm 2017, Công ty CP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (gọi tắt là Công ty Hoàng Huy) tổ chức thi công 2 tòa nhà chung cư 6 tầng N1,N2 Lê Lợi, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng. 

Quá trình thi công đã khiến 54 nhà dân liền kề bị hư hỏng, nghiêng, nứt tường, đứt mái, lún nặng nề, trong đó có nhà bị nứt trần có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào.

Hải Phòng: Hàng chục nhà bịt lún, nứt do thi công, người dân khắc khoải chờ bồi thường  - Ảnh 1.

Bức tường bị xé nát, trong khi chờ được bồi thường, người dân phải gia cố chống sập.

Theo kết quả giám định của Công ty TNHH Giám định Bảo Định (một đơn vị có chức năng giám định độc lập), nhà của các hộ dân được khảo sát có tường rạn nứt tại nhiều vị trí với chiều dài và khe hở vết rạn nứt khác nhau. Đặc biệt, tường của một số hộ dân bị nứt với những khe hở lớn lên đến 15mm. Một số nhà mái bê tông và sàn bê tông bị rạn nứt ngang mái hoặc nứt tại một số vị trí. Cột bê tông, dầm đè tường, gạch ốp tường và lát sàn cũng trong tình trạng bị rạn nứt, cửa kính cũng bị vỡ.

Hải Phòng: Hàng chục nhà bịt lún, nứt do thi công, người dân khắc khoải chờ bồi thường  - Ảnh 2.

Chung cư N2 xây dựng đã xong từ lâu nhưng người dân bị hỏng nhà vẫn chưa được bồi thường.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Đào Xuân Cừ (một hộ dân liền kề khu chung cư N1, có nhà bị thiệt hại nặng nề) cho biết, suốt hơn một năm qua, ông cùng ông Phạm Hữu Ái đại diện cho các hộ dân đội đơn đến khắp các cơ quan từ phường lên quận, rồi lên thành phố, các sở ban ngành để đề nghị giúp đỡ. Ông còn nhiều lần gõ cửa Công ty Hoàng Huy để yêu cầu bồi thường thiệt hại, nhưng kết cục vẫn chưa đi đến đâu. 

"Một trong những nguyên nhân của sự chậm trễ nói trên là do phía Công ty Hoàng Huy đưa ra mức bồi thường quá thấp, chỉ bằng một nửa, thậm chí một phần ba kinh phí thực tế các gia đình phải bỏ ra để sửa chữa nhà. Với số tiền Công ty Hoàng Huy dự kiến chi trả, các hộ dân không đủ kinh phí để khắc phục thiệt hại nên chúng tôi không nhận", ông Phạm Hữu Ái bức xúc.

Trình bày với Dân Việt, ông Phạm Hữu Ái cho biết, khi Công ty Hoàng Huy đưa xuống dân bản dự toán khối lượng sửa chữa, tất cả các hộ đều không nhất trí với mức bồi thường mà công ty này đưa ra. Đơn cử như hộ gia đình bà Phạm Thị Viễn, với mức thiệt hại nặng nề do quá trình thi công nhà chung cư nói trên khiến nhiều bức tường của gia đình bị xé toác ở nhiều vị trí, gây nguy hiểm, cần phải xây mới, không thể sửa chữa. Tuy nhiên, Công ty Hoàng Huy chỉ tính toán ở mức độ sửa chữa với số tiền dự tính 13 triệu đồng. Khi gia đình mời một công ty xây dựng đến lập dự toán sửa chữa trên cơ sở bản giám định của đơn vị giám định độc lập, số tiền dự tính phải chi lên tới hơn 70 triệu đồng. 

Tương tự, phương án bồi thường của Công ty Hoàng Huy đối với gia đình ông Vũ Văn Thiện là 8,5 triệu đồng. Trong khi công ty xây dựng do gia đình mời đến lập dự toán cho biết mức phải chi lên tới 16,3 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Do chưa thống nhất được mức bồi thường thiệt hại, việc giải quyết bồi thường thiệt hại vẫn chưa được giải quyết. Thậm chí, Công ty Hoàng Huy còn có văn bản gửi chính quyền địa phương thông báo việc công ty này sẽ không tham gia bất cứ cuộc họp nào về nội dung nói trên để chờ các bên giải quyết tại Tòa án.

Đại diện UBND phường Máy Tơ xác nhận việc thi công công trình nhà chung cư N1, N2 gây ảnh hưởng tới các nhà dân trong khu vực là có thật. Thời gian qua, chính quyền địa phương đã tích cực hỗ trợ người dân yêu cầu chủ đầu tư bồi thường thiệt hại cho dân, tổ chức nhiều cuộc họp để các bên bàn bạc, thỏa thuận mức bồi thường, nhưng các bên chưa đi đến thống nhất.

Tại buổi làm việc với PV Dân Việt, đại diện Công ty Hoàng Huy đã bày tỏ thiện chí giải quyết bồi thường thiệt hại cho dân. Ông Nguyễn Thế Bình - Trưởng phòng quản lý dự án cho biết, hiện nay, Công ty Hoàng Huy đã xác định rõ việc bồi thường thiệt hại cho các hộ dân thuộc trách nhiệm của Công ty Hoàng Huy. Đã có 3 hộ dân chấp nhận đơn giá bồi thường do Công ty Hoàng Huy đưa ra và đến ký nhận tiền bồi thường. 

Đối với các hộ dân chưa đồng tình với mức bồi thường của công ty đưa ra, công ty đề nghị các hộ dân tự mời đơn vị có chuyên môn tính toán mức độ thiệt hại gửi đến cho công ty, sau đó sẽ cùng nhau bàn bạc, thống nhất mức bồi thường hợp lý. "Sau khi thống nhất được giá trị thiệt hại cần phải bồi thường cho các hộ dân, chúng tôi sẽ lập tức bồi thường ngay cho các hộ", ông Bình khẳng định.

Vũ Thị Hải
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem