Chủ đề nóng

Hải Phòng: Nhà máy nước bỏ hoang, dân dùng nước bẩn

Thứ hai, ngày 21/02/2011 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Mặc dù nhiều nhà máy nước Hải Phòng được đầu tư hàng chục tỷ đồng đã đi vào hoạt động nhưng chỉ cầm chừng hoặc "đắp chiếu”, và người dân vẫn phải dùng nguồn nước bẩn.
Bình luận 0

Những năm qua, chính quyền TP. Hải Phòng đặc biệt quan tâm đầu tư cung cấp nước sạch cho người dân vùng nông thôn. Với chủ trương Nhà nước - nhân dân cùng làm và nguồn vốn do nước ngoài tài trợ, Hải Phòng đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng gần 100 nhà máy nước mini tại các huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Kiến Thụy...

 
Trạm cấp nước ở bị bỏ hoang.

Đến nay, nhiều nhà máy nước đã hoàn thành nhưng chỉ hoạt động cầm chừng hoặc "đắp chiếu”, và người dân vẫn phải dùng nguồn nước bẩn. Khảo sát của NTNN, tới 2/3 số nhà máy nước mini bị bỏ không, lãng phí số vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng.

Cụ thể, huyện Vĩnh Bảo đã đầu tư gần 7 tỷ đồng từ ngân sách xây dựng 21 trạm nhà máy nước mini. Hiện nay hầu hết các nhà máy nước này hoạt động kém hiệu quả. Đơn cử, năm 2009, xã Đồng Minh ký hợp đồng với một nhà thầu xây dựng trạm xử lý nước mini với công suất thiết kế 200m3/ngày đêm phục vụ 2.061 hộ dân, với tổng mức đầu tư là 450 triệu đồng. Sau 2 năm, đơn vị thi công chỉ xây dựng được 2 bể lắng và nhà bảo vệ, 70m tường bao. Từ đó đến nay công trình bỏ hoang, không người trông coi, không lối vào...

Ông Bùi Văn Nhâm - Chủ tịch UBND xã cho biết: Đơn vị thi công chưa bàn giao nhà máy cho xã và họ bảo đã chi phí hết số tiền trong hợp đồng(?!). Một trường hợp khác: UBND xã Hùng Tiến năm 2009 đã ký hợp đồng với Công ty CP Công nghệ Toàn Thắng xây dựng một trạm cấp nước công suất 200m3/ngày đêm, để cung cấp nước sạch cho hơn 1.792 hộ dân. Tuy nhiên, từ khi công trình hoàn thành đưa vào sử dụng đến nay mới có 36 hộ dân sử dụng nguồn nước sạch này.

Tương tự huyện Vĩnh Bảo, tại huyện Kiến Thụy hiện có 25 hệ cấp nước tập trung tại 13 xã. Tuy nhiều công trình đã được đưa vào hoạt động, song hiệu quả không cao, như công trình cấp nước các xã Đại Đồng 1, xã Kiến Quốc, Ngũ Đoan 1... mới chỉ khai thác 50- 60% công suất thiết kế.

Tìm hiểu của NTNN, rất nhiều nơi chỉ xây dựng nhà máy xử lý nước mà không đầu tư hệ thống đường ống, phó mặc các hộ dân tự đầu tư. Nhiều gia đình không có tiền để mua đường ống dẫn nước nên họ vẫn dùng nước mưa, nước giếng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem