Chủ đề nóng

Hải quan Trung Quốc chưa có kết luận về vùng trồng sầu riêng của Việt Nam sau khi kiểm tra cấp mã số xuất khẩu

Khánh Nguyên Thứ ba, ngày 06/09/2022 06:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước thông tin cho rằng Trung Quốc chưa công nhận mã cơ sở đóng gói, mã số vùng trồng sầu riêng nào của Việt Nam sau khi kết thúc quá trình kiểm tra trực tuyến, đại diện Cục Bảo vệ thực vật khẳng định, thông tin này là không chính xác.
Bình luận 0

Hải quan Trung Quốc đánh giá cao công tác chuẩn bị của các vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam

Trước thông tin Tổng cục Hải quan Trung Quốc không công nhận mã cơ sở đóng gói, mã số vùng trồng sầu riêng đủ điều kiện xuất khẩu sang Trung Quốc sau khi kết thúc quá trình kiểm tra, đánh giá trực tuyến, trả lời báo chí, đại diện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) khẳng định, thông tin này hoàn toàn không chính xác. 

Cụ thể, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ NNPTNT diễn ra chiều ngày 5/9, ông Huỳnh Tấn Đạt – Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho hay, giữa tháng 7/2022, Việt Nam và Trung Quốc đã chính thức ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường này.

Theo quy định, tất cả các vùng trồng, cũng như các cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, phải được đăng ký với Bộ NNPTNT và được cả Bộ NNPTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt.

Trước khi lô hàng đầu tiên xuất khẩu, Bộ NNPTNT Việt Nam gửi cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc danh sách vườn trồng và cơ sở đóng gói đã đăng ký để phê duyệt và danh sách này sẽ cập nhật thường xuyên và được đăng trên website của Tổng cục Hải quan Trung Quốc….

Trên cơ sở đó, phía Trung Quốc đề nghị phía Việt Nam hoàn thiện hồ sơ đăng ký mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói để kiểm tra đánh giá tại các cơ sở này.

Để triển khai công việc này, Bộ NNPTNT đã giao Cục Bảo vệ thực vật triển khai các nội dung liên quan. Trong đó, Cục Bảo vệ thực vật đã triển khai nhiều nội dung như tập huấn các cơ sở đóng gói, mã số vùng trồng trên cả nước để các cơ sở này đối chiếu quy định, điều kiện và đăng ký với Bộ NNPTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Ông Huỳnh Tấn Đạt cho hay, hiện, Cục Bảo vệ thực vật đã tổng hợp và gửi 57 cơ sở đóng gói, 127 mã số vùng trồng sầu riêng cho Hải quan Trung Quốc. Các cơ sở đóng gói và mã số vùng trồng này nằm ở tỉnh như Tiền Giang, khu vực Tây Nguyên, Lâm Đồng.

 Đồng thời, Cục Bảo vệ thực vật cũng tổ chức tập huấn tại cho hai vùng trồng tại Tiền Giang, Đắk Lắk để doanh nghiệp xuất khẩu hiểu rõ về điều kiện kiểm dịch, an toàn thực phẩm, đồng thời nâng cao nhận thức cũng như tuân thủ đầy đủ các điều kiện này.

Hải quan Trung Quốc chưa có kết luận về các vùng trồng sầu riêng - Ảnh 1.

Hải quan Trung Quốc đánh giá cao công tác chuẩn bị của các vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam trong quá trình đánh giá trực tuyến. Trong ảnh: Kho sầu riêng của Công ty Cổ phần Thương mại xuất nhập khẩu Dũng Thái Sơn .

Ngày 12/8, Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc tổ chức 3 tổ kiểm tra trực tuyến 29 cơ sở đóng gói, 106 mã số vùng trồng. Đến ngày 26/8 vừa qua, kết thúc đợt 1 kiểm tra trên.

Theo ông Huỳnh Tấn Đạt, về sơ bộ, phía Trung Quốc đánh giá cao về công tác tổ chức, kiểm tra đánh giá của Việt Nam. Tuy nhiên, đến thời điểm này, phía Trung Quốc chưa có kết luận chính thức mà giao Hải quan Nam Ninh (Trung Quốc) xây dựng báo cáo kết quả đánh giá của Việt Nam trong thời gian vừa rồi.

Từ thời điểm ngày 26/8 đến nay, phía Hải quan Nam Ninh và Việt Nam tiếp tục trao đổi về các thông tin cũng như những vấn đề còn đang vướng mắc mà chưa giải quyết được. “Đến thời điểm này, chúng tôi cũng chưa nhận được thông tin chính thức từ phía cơ quan Hải quan Trung Quốc về việc công nhận hay chưa công nhận các cơ sở đóng gói hay mã số vùng trồng sầu riêng của Việt Nam”, ông Huỳnh Tấn Đạt cho hay.

Doanh nghiệp tiếp tục hoàn thiện để xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

Tuy nhiên, ông Huỳnh Tấn Đạt cho rằng, việc đáp ứng đầy đủ yêu cầu của phía Trung Quốc đòi hỏi các doanh nghiệp, hộ nông dân cần cố gắng, hoàn thiện, từ khâu quản lý, sản xuất, phòng trừ dịch hại, cũng như sơ chế, chế biến, đóng gói. Việc kết luận cuối cùng của Tổng cục Hải quan Trung Quốc giúp cho doanh nghiệp và cơ sở đóng gói tiếp tục hoàn thiện mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật trong trường hợp nào cũng phải tiên lượng vấn đề để chủ động các giải pháp từ sớm, từ xa.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng tươi nhiều nhất của Việt Nam nhưng chủ yếu là xuất tiểu ngạch. Kể từ ngày 11/7/2022, sầu riêng của Việt Nam được xuất chính ngạch qua tất cả các cửa khẩu của Trung Quốc.

Trung Quốc cũng là quốc gia đứng thứ 3 trên thế giới về tiêu thụ sầu riêng. Chỉ tính riêng năm 2021 nước này nhập khẩu hơn 821.000 tấn sầu riêng, trong đó Trung Quốc nhập khẩu chủ yếu sầu riêng tươi và đông lạnh của Thái Lan. Đáng chú ý, nhu cầu tiêu thụ sầu riêng tại Trung Quốc tăng bình quân 16% mỗi năm trong các năm qua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem