Chủ đề nóng

Trung Quốc tham vọng trồng nhiều sầu riêng, Việt Nam có đáng lo khi diện tích sầu riêng cũng tăng 300%?

P.V Thứ ba, ngày 30/08/2022 12:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong vòng 10 năm trở lại đây, diện tích trồng sầu riêng của Việt Nam đã tăng tới 300%, trong khi đó, tại Trung Quốc - thị trường tiêu thụ chính sầu riêng của Việt Nam cũng đang có tham vọng mở rộng diện tích loại cây này.
Bình luận 0

Diện tích sầu riêng tăng 300%

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, chỉ trong 10 năm, nhất là vài năm gần đây, diện tích sầu riêng đã tăng thêm 53.780ha  (trên 300%).

Cụ thể, năm 2010, cả nước chỉ có 17.600ha sầu riêng (sản lượng 107.600 tấn) thì đến năm 2020 diện tích sầu riêng đã đạt 71.381ha, sản lượng 588.025 tấn. 

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), năm 2021, sản lượng sầu riêng cả nước ước đạt 642.600 tấn, tăng 15% so với năm 2020. Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sầu riêng dưới dạng múi đã tách vỏ và được cấp đông.

Đáng chú ý, đầu năm 2022, nhiều loại trái cây rớt giá sâu, chỉ trái sầu riêng có giá khá ổn định. Không ít người trồng mở rộng thêm diện tích trồng, cũng có người bỏ cây trồng khác thay vào cây sầu riêng. Điều này cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo về phát triển diện tích trồng cây này. 

Đơn cử như ở Bình Thuận, mặc dù không phải là thủ phủ trồng sầu riêng, nhưng trong những năm gần dây, cây sầu riêng bén rễ ở nhiều nơi trong tỉnh. 

Trung Quốc tham vọng trồng nhiều sầu riêng, Việt Nam có đáng lo khi diện tích sầu riêng cũng tăng 300%? - Ảnh 1.

Nhiều địa phương của tỉnh Bình Thuận đang mở rộng diện tích trồng sầu riêng. Ảnh: Báo Bình Thuận.

Tại Đức Linh, cây sầu riêng phát triển ở Đa Kai, Mê Pu hơn 1.200 ha; tại Hàm Thuận Bắc, xã Đa Mi có khoảng 1.000 ha cây sầu riêng. So với sầu riêng ở Đa Kai, Mê Pu và Đa Mi, cây sầu riêng hình thành ở Tà Pứa (xã Đức Phú), thôn Đa Mi (xã La Ngâu) thuộc Tánh Linh muộn hơn, với diện tích hơn 200 ha. 

Hay như tại Đồng Tháp, không chỉ đốn hạ cây trồng lâu năm giá trị kinh tế thấp để nhường chỗ cho cây sầu riêng, nhiều địa phương còn mạnh dạn đưa cây sầu riêng lên đất lúa. Ví dụ, ở huyện Tam Nông, địa phương có thế mạnh về trồng lúa ở Đồng Tháp, diện tích sầu riêng trong 2 năm trở lại đât đã đạt 500-600ha.

Trung Quốc tham vọng mở rộng diện tích sầu riêng

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng tươi nhiều nhất của Việt Nam nhưng chủ yếu là xuất tiểu ngạch. Kể từ ngày 11/7/2022, sầu riêng của Việt Nam được xuất chính ngạch qua tất cả các cửa khẩu của Trung Quốc.

Trung Quốc cũng là quốc gia đứng thứ 3 trên thế giới về tiêu thụ sầu riêng, chỉ tính riêng năm 2021, nước này nhập khẩu hơn 821.000 tấn sầu riêng, trong đó, Trung Quốc nhập khẩu chủ yếu sầu riêng tươi và đông lạnh của Thái Lan. 

Đáng chú ý, nhu cầu tiêu thụ sầu riêng tại Trung Quốc tăng bình quân 16% mỗi năm trong các năm qua.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đang có tham vọng mở rộng diện tích sầu riêng. Trang web Produce report mới đây cho biết: Diện tích trồng sầu riêng ở tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) hiện đã vượt quá 2.000 ha, dự báo sẽ tung ra thị trường vào năm 2024 với nguồn cung hàng năm là 45.000–75.000 tấn. 

Người đại diện của Công ty Nông nghiệp Youqi Hải Nam, tuyên bố rằng cây sầu riêng của công ty đang phát triển tốt,và cho nhiều trái hơn so với dự kiến mỗi năm, có trái nặng khoảng 5 kg.

 Điều này cảnh báo nông dân cần cẩn trọng trong việc mở rộng diện tích cây sầu riêng, tránh tình trạng cung vượt quá cầu dẫn đến giá thấp. 

Ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cũng nhận định, mặc dù sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc không có hạn ngạch, nhưng điều kiện là phải được cấp mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói được công nhận. Việc đăng ký mã số cũng mất khá nhiều thời gian và cây sầu riêng cho ra trái ổn định cũng phải đến 8 năm. 

Theo dự báo của các chuyên gia, quy mô thị trường trái sầu riêng toàn cầu sẽ đạt 28,6 tỷ USD vào năm 2025 và đạt tốc độ tăng trưởng bình quân là 7,2% trong giai đoạn năm 2019 - 2025. Sự tăng trưởng của thị trường trái cây sầu riêng được thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng tăng về ẩm thực, cùng với sự mở rộng của ngành du lịch.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem