Chủ đề nóng

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác được chôn cất tại địa danh nào nước ta?

Thứ tư, ngày 15/03/2023 16:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi ghé lăng mộ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, xin chớ quên ôn lại truyền thuyết xưa để cảm nhận tâm hồn phóng khoáng người thầy thuốc vĩ đại bậc nhất trong lịch sử nước Việt như vẫn còn phảng phất đâu đây...
Bình luận 0
Giai loại kỳ lạ về nơi chôn cất Hải Thượng Lãn Ông - Ảnh 1.

Nằm dưới chân núi Cánh Diều ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, lăng mộ của danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1720 - 1791) là địa danh gắn với một giai thoại ly kỳ về cái chết của bậc danh y lỗi lạc của nước Việt thế kỷ 18.

Giai loại kỳ lạ về nơi chôn cất Hải Thượng Lãn Ông - Ảnh 2.

Theo đó, từ khi “treo ấn từ quan” trở về quê ngoại ở Hương Sơn, Lê Hữu Trác đã làm nhiều nghề từ trồng thuốc, khám chữa bệnh, dạy học, viết sách, làm thơ…

Giai loại kỳ lạ về nơi chôn cất Hải Thượng Lãn Ông - Ảnh 3.

Đặc biệt, Lê Hữu Trác là người rất đam mê chơi diều. Tương truyền, ông thường lên đỉnh Núi Giả, Hồ Sen, vừa thả diều vừa ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp ở các địa danh này.

Giai loại kỳ lạ về nơi chôn cất Hải Thượng Lãn Ông - Ảnh 4.

Vào lúc cuối đời, khi biết mình sắp không qua nổi vận số, Hải Thượng Lãn Ông đã căn dặn con cháu khi ông mất thì hãy thả một con diều. Diều rơi ở đâu thì chôn cất ông ở đó.

Giai loại kỳ lạ về nơi chôn cất Hải Thượng Lãn Ông - Ảnh 5.

Và nơi cánh diều rơi xuống là chân núi Minh Tự. Điều lạ lùng là địa điểm này có địa thế tuyệt vời, như thể đã được chọn trước bởi một bậc thầy phong thủy.

Giai loại kỳ lạ về nơi chôn cất Hải Thượng Lãn Ông - Ảnh 6.

Đó là nơi có khe nước Cắn không bao giờ cạn, trước mặt là sông Ngàn Phố nước trong xanh, xung quanh là đồi núi, làng mạc nên thơ...

Giai loại kỳ lạ về nơi chôn cất Hải Thượng Lãn Ông - Ảnh 7.

Và để ghi nhớ giai thoại thấm đẫm màu sắc tâm linh huyền bí này, người dân trong vùng đã gọi núi Minh Tự là núi Cánh Diều.

Giai loại kỳ lạ về nơi chôn cất Hải Thượng Lãn Ông - Ảnh 8.

Sau nhiều thăng trầm lịch sử, nơi Hải Thượng Lãn Ông an nghỉ - nơi cánh diều truyền thuyết rơi xuống ba thế kỷ trước - đã được tôn tạo khang trang vào năm 2004.

Giai loại kỳ lạ về nơi chôn cất Hải Thượng Lãn Ông - Ảnh 9.

Khu lăng mộ Hải Thượng Lãn Ông là một quần thể kiến trúc hoành tráng và uy nghi, gồm nhiều công trình khác nhau như trụ biểu, nhà bia, nhà tiền tế, mộ phần... nằm trong khung cảnh thiên nhiên thơ mộng với hậu cảnh là núi Cánh Diều.

Giai loại kỳ lạ về nơi chôn cất Hải Thượng Lãn Ông - Ảnh 10.

Khi ghé thăm chốn linh địa này, xin chớ quên ôn lại truyền thuyết xưa để cảm nhận tâm hồn phóng khoáng người thầy thuốc vĩ đại bậc nhất trong lịch sử nước Việt như vẫn còn phảng phất đâu đây...

PV (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem