Chủ đề nóng

Hàn Quốc ngả về TQ, Mỹ phải rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên?

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ hai, ngày 06/08/2018 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc có thể tìm cách chấm dứt sự hiện diện quân sự của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên, sau khi Hàn Quốc mở cửa để Bắc Kinh đóng vai trò lớn hơn trong tiến trình đàm phán hòa bình.
Bình luận 0

Binh sĩ Triều Tiên và Hàn Quốc canh gác ở khu phi quân sự.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), việc Hàn Quốc có xu hướng ngả về Trung Quốc được coi là cơ hội để Bắc Kinh củng cố lợi ích quốc gia trên bán đảo Triều Tiên, làm suy yếu liên minh Mỹ.

Nhưng theo các chuyên gia, điều này không hề dễ dàng bởi Bắc Kinh luôn muốn chấm dứt sự hiện diện quân sự của Washington trên bán đảo Triều Tiên.

Tại Singapore, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói việc tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên cần phải được sự tham vấn từ tất cả các nước liên quan, thể hiện mong muốn của người dân trên bán đảo.

Ông Vương khẳng định Triều Tiên nên tiếp tục con đường phi hạt nhân hóa và Mỹ cũng cần cân nhắc những lợi ích cốt lõi của Triều Tiên.

Những diễn biến gần đây cho thấy Hàn Quốc đang có dấu hiệu ngả về phía Trung Quốc và tìm cách để đưa Bắc Kinh vào vòng đàm phán chấm dứt chiến tranh.

Dương Khiết Trì, một thành viên của Bộ Chính trị thuộc đảng Cộng sản Trung Quốc đã có chuyến thăm không chính thức đến Seoul vào giữa tháng 7 để thảo luận về các vấn đề liên quan với cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-young.

“Seoul đã không chính thức thừa nhận vai trò của Bắc Kinh trong tiến trình đàm phán. Hàn Quốc ban đầu muốn tuyên bố chấm dứt chiến tranh của Mỹ và Triều Tiên, nhưng sau đó đã mời thêm Trung Quốc”, nguồn tin nói trên SCMP.

Trung Quốc coi tổ hợp tên lửa THAAD Mỹ đặt ở Hàn Quốc là "cái gai trong mắt".

Đối với Bắc Kinh, việc tham gia đàm phán ngay từ đầu đảm bảo duy trì lợi ích cốt lõi và ngăn chặn tầm ảnh hưởng của Washington trong khu vực.

“Mục tiêu hàng đầu của Trung Quốc là phá vỡ liên minh Mỹ và Hàn Quốc, Nhật Bản”, Enze Han, chuyên gia chính trị tại Đại học Hong Kong nói. “Nếu các bên đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh, quân đội Mỹ còn có lý do gì ở lại Hàn Quốc?”Giới quan sát cũng cho rằng, Trung Quốc có thể yêu cầu Mỹ rút các tổ hợp phòng không THAAD khỏi Hàn Quốc. Nhưng rất khó có khả năng Mỹ vội rút vũ khí, trong khi vẫn duy trì cấm vận Triều Tiên.

Hong Hyun-ik, nhà nghiên cứu Hàn Quốc tại Viện Sejong nói, Mỹ muốn đẩy Triều Tiên rời khỏi vòng tay Trung Quốc, thông qua đàm phán đa phương. “Để lại THAAD ở Hàn Quốc giúp Mỹ giảm đáng kể chi phí quân sự nhưng vẫn đủ dể duy trì tầm ảnh hưởng trong khu vực”.

Lee Seok-hyun, chính trị gia Hàn Quốc cho rằng, Trung Quốc là một đối tác lớn trong khu vực và nước này cần có vai trò trong tiến trình đàm phán chấm dứt chiến tranh.

“Thực tế là Trung Quốc đã tham gia cuộc chiến tranh năm 1953 và là người bảo hộ an ninh cho Triều Tiên trong suốt hàng chục năm qua”.

Cảnh mở đập xả lũ “rợn người” ở Trung Quốc

Video cho thấy cảnh dòng nước dữ đổ ra từ bốn cửa đập khổng lồ, dường như có thể cuốn trôi bất cứ vật nào cản...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem