Chủ đề nóng

Nga, Trung Quốc thẳng thừng tuyên bố không nghe Mỹ làm điều này

Phương Đăng Chủ nhật, ngày 05/08/2018 08:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc và Nga đã chính thức thông báo rằng họ sẽ không tuân thủ các biện pháp trừng phạt dầu của Washington chống lại Iran sau khi chính quyền Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Cộng hòa Hồi giáo.
Bình luận 0

Trung Quốc và Nga tuyên bố không tuân thủ các biện pháp trừng phạt dầu của Washington chống lại Iran

Theo Fars, Trung Quốc vừa thẳng thừng khước từ yêu cầu của Mỹ nhằm cắt giảm lượng dầu mỏ nhập khẩu dầu của Iran. Bắc Kinh, tuy nhiên, đồng ý không tăng mua dầu thô Iran.

Bộ Tài chính Mỹ dự định sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và Trung Quốc cũng như các nước châu Âu nhập khẩu dầu Iran, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết trong một buổi điều trần.

"Chúng tôi có ý định thực thi các lệnh trừng phạt đối với họ Trung Quốc và Nga, châu Âu cũng như các nước  vẫn nhập dầu mỏ của Iran", ông Mnuchin nói khi được hỏi liệu Mỹ có áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Trung Quốc khi nước này vẫn nhập khẩu dầu Iran.

Trước đó, Washington tiết lộ rằng họ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran và kêu gọi tất cả các nước trên thế giới, bao gồm cả các đồng minh lẫn đối thủ của nước này không mua dầu Iran và cắt giảm bất kỳ quan hệ thương mại nào với Tehran. Các nước không làm như vậy sẽ bị Mỹ đưa vào danh sách đen.

Iran từng lên tiếng yêu cầu Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc - các bên ký vào thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đảm bảo với Tehran rằng họ sẽ tiếp tục mua dầu thô của nước này đồng thời duy trì quan hệ thương mại và đầu tư bất chấp các lệnh cấm vận của Mỹ. Yêu cầu này của Tehran đã được các bên đáp ứng.

Thậm chí, theo dõi các hoạt động của các tàu chở dầu Iran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân cho thấy người Trung Quốc đã tăng mua dầu thô từ Iran trong vài tháng qua.

Ngoài ra, các chuyên gia dầu mỏ cảnh báo Trung Quốc còn muốn loại trừ đồng USD trong thương mại với Iran để sử dụng đồng Nhân dân tệ thay thế và nhấn mạnh rằng điều này có thể thúc đẩy các hợp đồng thương mại giữa 2 nước.

Về phần Nga, chính sách bán dầu cho Nga trót lọt bất chấp các biện pháp trừng phạt đã được Iran thực hiện thành công trong quá khứ.

Người Mỹ nhận thức được vấn đề này và đang cố gắng thuyết phục Nga cùng họ chống lại Iran nhưng Moscow đã luôn tuyên bố rằng họ theo đuổi chính sách riêng đối với Iran và không tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem