Chủ đề nóng

Hàng chục công ty săn đón 33 thợ mỏ bị mắc kẹt

Thứ năm, ngày 16/09/2010 13:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - 33 thợ mỏ Chile đang bị mắc kẹt dưới hàng trăm mét đất đã được mời chào những công việc hấp dẫn sau khi họ được cứu lên khỏi mặt đất.
Bình luận 0

Thay vì ngồi chờ cho đến lúc được giải cứu, 33 thợ mỏ đã có một viễn cảnh tương lai rộng mở để nghĩ đến nhằm giết thời gian, đó là những lời mời làm lái xe ủi, thợ cơ khí hay thợ hàn sau khi họ được cứu thoát.

Bản vẽ mô tả khoang cứu hộ thả xuống từ mặt đất

Đặc biệt, các công ty sẽ giới thiệu hai công việc mà những thợ mỏ này rất có khả năng, đó là "Chuyên gia đối phó rủi ro" và "Thợ đào hầm thoát hiểm".

Mặc dù phải mất từ 3 đến 4 tháng nữa các thợ mỏ bị mắc kẹt mới được giải cứu, song đã có 25 công ty hoạt động tại Chile cho biết sẽ mời họ đến làm việc. Ngay cả khi có ai đó trong số 33 thợ mỏ này muốn quay lại hầm mỏ, anh ta cũng sẽ được tạo điều kiện làm việc ở nơi an toàn hơn bên trong hầm.

Kể từ vụ sập hầm mỏ hôm 5-8 đến nay, 33 thợ mỏ Chile đã bị mắc kẹt trong lòng đất hơn 40 ngày. Công tác cứu hộ vẫn đang được tích cực tiến hành trong khi lương thực, thuốc men và các phương tiện liên lạc vẫn được đưa xuống để giúp họ duy trì sự sống.

Hiện chuyên gia nhiều nước đã được gửi tới San Jose - nơi xảy ra vụ sập hầm lò - để bàn cách cứu các thợ mỏ. Một số chuyên gia cho rằng biện pháp tốt nhất và nhanh nhất là đào một đường hầm thẳng đứng rộng khoảng 1m, đủ rộng để một thợ mỏ đứng vừa bên trong khoang cứu hộ thả xuống từ mặt đất.  

Theo AP 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem