Chủ đề nóng

Hàng chục gốc dổi “cổ thụ” bị đốn hạ, thủ phạm bí ẩn rời hiện trường

Dũ Tuấn Thứ hai, ngày 30/07/2018 17:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại khu vực rừng bị tàn phá trái phép thuộc tiểu khu 145 (xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định), lực lượng chức năng đã phát hiện một sổ hộ khẩu, điện thoại di động… do lâm tặc để lại.
Bình luận 0

Ngày 30.7, trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Văn Đẩu - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) cho biết, ông đã trực tiếp chỉ đạo 3 lực lượng gồm: Kiểm lâm huyện, Ban quản lý rừng phòng hộ, Công ty TNHH Lâm nghiệp sông Kôn vào cuộc xác minh và truy tìm các đối tượng gây ra vụ phá rừng tại tiểu khu 145 (xã Vĩnh Sơn).

“Họ dùng cưa máy để đốn hạ cây ở vị trí xa đường dân sinh nên rất khó phát hiện. Vụ việc chỉ phát giác khi chính quyền nhận được tin báo của người dân địa phương và yêu cầu lực lượng chức năng kiểm tra. Tuy nhiên, khi đến hiện trường thì lâm tặc đã bỏ chạy và bỏ lại toàn bộ số gỗ vừa đốn hạ tại rừng”, ông Đẩu cho hay.

Theo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh, có khoảng 16 cây gỗ dổi lâu năm tại tiểu khu 145 (xã Vĩnh Sơn) bị đốn hạ trái phép. Các cây gỗ dổi bị khai thác lần này có đường kính thân từ 40-80cm, một số cây được các đối tượng lâm tặc cưa thành phách, chuẩn bị vận chuyển ra khỏi rừng nhưng bị phát hiện. Theo ước tính ban đầu, 16 cây gỗ dổi bị cưa hạ ước tính có khối lượng hơn 40m3.

Gốc dổi tại xã Vĩnh Hảo (huyện Vĩnh Thạnh) bị lâm tặc đốn hạ vào cuối năm 2016. Ảnh tư liệu

Ông Đẩu cho biết: “Từ ngày 23.7 đến nay, tổ kiểm tra vẫn đang giữ số gỗ bị đốn hạ tại hiện trường. Đến lúc này, chúng tôi vẫn chưa tìm ra thủ phạm. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã phát hiện lán trại có sổ hộ khẩu, điện thoại di động do lâm tặc để lại tại khu vực rừng bị phá. Đây là dấu vết để chúng tôi có thể truy tìm được thủ phạm trong thời gian sớm nhất”.

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh cho rằng, khu vực rừng vừa bị lâm tặc tàn phá là rừng phòng hộ và do Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh quản lý.

Trước đó, vào năm 2016, Báo NTNN/Báo điện tử Dân Việt đã từng phản ánh vụ việc tại xã Vĩnh Hảo (huyện Vĩnh Thạnh) có 13 cây gỗ dổi đường kính từ 36cm tới gần 80cm (nhóm III) đã bị lâm tặc đốn hạ. Đây là khu vực rừng thuộc lâm phận Ban quản lý rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh quản lý. Sau khi có kết quả điều tra, TAND huyện Vĩnh Thạnh mở phiên tòa xét xử và đã tuyên phạt tổng cộng 69 tháng tù giam cho 10 bị cáo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem