Chủ đề nóng

Hàng chục nghìn người "gọi điện thoại" cho người chết ở Nhật Bản

Thứ bảy, ngày 29/06/2019 14:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nằm trên ngọn đồi nhìn ra Thái Bình Dương, chiếc điện thoại chỉ có thể giao tiếp một chiều nhưng hàng chục nghìn người vẫn đổ xô đến gọi.
Bình luận 0

Bốt điện thoại ốp kính, sơn màu trắng có tên gọi Kaze No Denwa (Bốt điện thoại Gió) nằm ở ngoại ô thị trấn Otsuchi, Nhật Bản. Bên trong đó là chiếc điện thoại quay số kiểu cổ màu đen. Điều khiến Kaze No Denwa được nhiều người biết đến là quá khứ tang thương gắn liền với nó và chức năng sử dụng.

Bốt điện thoại được xây dựng vào năm 2010, khi Itaru Sasaki, một người dân địa phương mất đi người em họ thân thiết của mình. Ông quyết định xây dựng bốt điện thoại trên đồi cao và ngắt kết nối để chỉ có thể giao tiếp một chiều. Itaru Sasaki thường đến đây và gọi điện cho người em đã mất, để vơi bớt nỗi đau. Ông tin rằng những lời nói sẽ được gió chuyển tới người thân đang ở nơi xa xôi nào đó. 

Năm 2011, trận động đất, sóng thần thảm khốc tràn vào bờ biển Tōhoku, cướp đi sinh mạng của gần 16.000 người. Itaru mở cửa bốt điện thoại của mình để hàng nghìn người Nhật mất người thân sau thảm họa có thể gọi điện, như một biện pháp xoa dịu nỗi đau. 

Mọi người truyền nhau nghe về bốt điện thoại Gió. Ba năm sau thảm họa, hơn 10.000 người đã đến đây. Hiện con số này tăng lên nhiều lần và Kaze No Denwa trở thành điểm đến của những người có quá khứ đau buồn. Bốt điện thoại còn chào đón cả du khách nước ngoài - những người biết thông tin về nó qua internet.

Khách đến quay số họ muốn gọi, và thông thường đó là số của những người đã mất không còn dùng nữa. Dù chỉ có thể giao tiếp một chiều, họ vẫn trò chuyện vui vẻ với người đã khuất. Nhiều người thổ lộ những điều họ muốn nói từ lâu nhưng chưa có cơ hội. Sau cuộc gọi, hầu hết họ cảm thấy thoải mái, thanh thản và tin rằng người thân bên kia thế giới có thể nghe thấy.

Sự nổi tiếng và tầm ảnh hưởng của Kaze No Denwa đã tạo cảm hứng để đạo diễn Nobuhiro Suwa làm phim về chiếc điện thoại độc đáo này, dự kiến phát hành năm 2020.

Anh Minh (VnExpress)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem