Chủ đề nóng

Hàng chục nghìn người trắng tay sau siêu bão Winston

Thiên Ngọc Thứ năm, ngày 25/02/2016 20:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Reuters ngày 25.2 cho biết, hậu quả của siêu bão Winston – cơn bão có sức tàn phá mạnh mẽ nhất từng thấy ở nam bán cầu vào cuối tuần qua đã khiến cho hàng chục nghìn người Fijians mất hết nhà cửa, tài sản và phải trú ngụ tạm thời tại một số khu vực di tản.
Bình luận 0

Cơn bão Winston đã làm 42 người thiệt mạng và các quan chức tại Cơ quan quản lý thảm họa thiên tai quốc gia Fiji e ngại con số còn tăng lên.

Các quan chức cơ quan này cũng ước tính có khoảng 35.000 người đang cư trú tại các khu vực sơ tán. Trong đó, một số trung tâm đã bị hư hỏng, thiếu thức ăn cũng như những vật dụng thiết yếu khác. Được biết, quần đảo Fiji với hơn 300 hòn đảo có khoảng 900.000 người sinh sống.

Trẻ em bơi trên sông Rakiraki sau bão Winston.

Trong khi đó, các cơ quan viện trợ quốc tế cho hay, nguồn tiếp tế đang được chuyển đến song hậu quả tàn phá của cơn bão là quá lớn. Bên cạnh đó, các thiết bị liên lạc cũng bị hư hỏng khiến cho các cơ quan này khó có thể tiếp cận các khu vực xa xôi, nơi đang cần sự giúp đỡ nhiều nhất.

Phát ngôn viên của Tổ chức phi Chính phủ CARE tại Úc, ông Dylan Quinnell cho biết, họ vẫn chưa thể liên lạc được với người dân ở các khu vực xa xôi, hẻo lánh như ở đảo Viti Levu – hòn đảo lớn nhất ở Fiji.  Alice Clements, một nhân viên cứu trợ của tổ chức UNICEF cho biết, nhiều khu vực ở Fiji đã bị phá hủy hoàn toàn.

Ông Joseph Hing, một nhân viên khác của UNICEF đang có mặt tại vùng thảm họa mô tả: “Khi chúng tôi bơi thuyền đến gần, chúng tôi đã bắt đầu ngửi thấy mùi tử khỉ. Ngửi thấy mùi đó, chúng tôi biết rằng đây thực sự là thảm họa, quá tồi tệ!”.

Trong khi đó, người đứng đầu của Hội chữ thập đỏ quốc tế tại Thái Bình Dương, Ahmad Sami nhấn mạnh, trước mắt việc trợ giúp về chỗ ở và cung cấp nước uống là việc cần làm ngay lập tức.

“Các tình nguyện viên trên mặt đất cho biết họ chưa từng thấy một cơn bão nào có sức phá kinh khủng như thế”, Sami cho hay. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem