Chủ đề nóng

Hàng loạt sai phạm 'tiền tỉ' về tài chính tại Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam

Thứ ba, ngày 05/04/2016 22:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thanh tra Chính phủ vừa ra thông báo số 667/TB-TTCP thông báo kết luận về việc chấp hành chính sách, pháp luật tại Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam. Kết luận thanh tra cho thấy, Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam đã để xảy ra nhiều vi phạm về chi tiêu tài chính, mua sắm tài sản công, lãng phí...
Bình luận 0

Chi sai quy định hàng trăm tỉ đồng

Theo văn bản kết luận của Thanh tra Chính phủ, Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam đã vi phạm trong việc xây dựng, phê duyệt kế hoạch tài chính và báo cáo tài chính năm 2011 - 2013. Đồng thời không chấp hành nghiêm túc kế hoạch tài chính, kế hoạch mua sắm tài sản cố định được Bộ Tài chính giao.

Năm 2011 - 2012 chi vượt kế hoạch nhưng không báo cáo, không được Bộ Tài chính chấp thuận số tiền trên 45,6 tỉ đồng. Có khoản mục chi vượt mức Bộ Tài chính giao như chi trang phục giao dịch năm 2012 - 2013 vượt gần 3,5 tỉ đồng; chi đào tạo tập huấn trong nước năm 2011 vượt 1,2 tỉ đồng; chi công tác phí đi nước ngoài vượt 380 triệu đồng vào năm 2012; chi đào tạo, tập huấn nước ngoài không có trong kế hoạch là 217 triệu đồng.

Năm 2012, Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam mua sắm tài sản cố định vượt mức tối đa Bộ Tài chính giao gần 2 tỉ đồng. Riêng việc mua điện thoại và trả tiền cước phí di động không đúng đối tượng quy định, đơn vị này chi trả sai hơn 1 tỉ đồng.

Chi lễ tân, giao dịch đối ngoại, khánh tiết, hội nghị, tuyên truyền, quảng cáo vượt quy định (7%) là gần 11 tỉ đồng; chi quà hội nghị hội thảo là trên 700 triệu đồng; vi phạm Luật Kế toán đối với chứng từ công tác phí của các đoàn đi dự hội nghị, hội thảo là trên 5,3 tỉ đồng, chi tiếp khách trên 22,6 tỉ đồng; thanh toán tiền công tác phí vượt số ngày quy định số tiền trên 321 triệu đồng.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra, Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam đã chưa thực hiện nghiêm túc quy định thực hành tiết kiệm chống lãng phí như chi thuê bảo vệ chuyên nghiệp tại trụ sở là 678 triệu đồng; chi mua cốc pha lê, lọ hoa, bút gỗ làm quà tặng là gần 4 tỉ đồng.

Việc thực hiện thủ tục thuê, ngăn phòng trụ sở tại Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam sai quy định. Việc thuê trụ sở làm việc tại số 109 Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) năm 2012 sai về thủ tục đấu thầu, thẩm định giá.

Hạng mục ngăn phòng làm việc năm 2014 có nhiều vi phạm về trình tự thủ tục đầu tư xây dựng như: Ký hợp đồng xây dựng, quyết định chỉ định thầu sau khi nhà thầu đã thực hiện thi công; ghi lùi thời gian khởi công trên nhật ký công trình; khối lượng xây lắp một số hạng mục không đúng theo dự toán nhưng không có văn bản phê duyệt của chủ đầu tư..

Chi lương, lập quỹ khen thưởng không đúng quy định

Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam đã vi phạm việc xây dựng đơn giá tiền lương và trích lập quỹ lương. Việc làm không đúng quy định đã làm sai tăng quỹ lương, quỹ khen thưởng và phúc lợi trong 3 năm từ 2011 - 2013 là 48,154 tỉ đồng.

Đối với sai phạm trong việc chi lương tăng thêm, chi thưởng, Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam đã chi lương tăng thêm năm 2010 với hai thành viên hội đồng quản trị chuyên trách bị xử lý kỷ luật sai quy định là trên 785 triệu đồng, chi vượt tổng quỹ lương của hội đồng quản trị năm 2010 cho hai thành viên chuyên trách là 44,3 triệu đồng.

Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam còn trích lập quỹ khen thưởng hội đồng quản trị vượt mức 3 tháng lương thực tế là 533 triệu đồng; chi thưởng danh hiệu cho tập thể, cá nhân vượt mức quy định là trên 7 tỉ đồng; chi thưởng ngoài ngành năm 2013 cho các cá nhân, tập thể và ngày nghỉ lễ, tết là trên 2 tỉ đồng không đầy đủ chứng từ, không ký nhận theo quy định.

Liên quan tới công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam đã để xảy ra một số vi phạm đối với việc đầu tư công trình trụ sở làm việc của Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam chi nhánh khu vực phía Nam Trung bộ và Tây Nguyên dẫn đến sai phạm nhiều tỉ đồng.

Xử lý nghiêm cá nhân liên quan

Bảo hiểm Tiền gửi còn để xảy ra một số vi phạm trong việc cấp, thu hồi chứng nhận bảo hiểm tiền gửi quản lý thu phí, phạt các đơn vị kê khai thu phí và chi trả bảo hiểm .

Vi phạm trong việc không phạt các đơn vị kê khai thiếu kinh phí và ban hành văn bản hướng dẫn tính phí không đúng quy định, làm giảm số thu phải nộp của các đơn vị bảo hiểm tiền gửi.

Việc quản lý thu phí bảo hiểm và công tác giám sát đối với các quỹ tín dụng tại chi nhánh Hà Nội còn nhiều thiếu sót, bất cập. Chưa quản lý được các tổ chức tài chính vi mô theo Luật Bảo hiểm tiền gửi, báo cáo giám sát chưa đánh giá đầy đủ một số chỉ tiêu an toàn của quỹ tín dụng, không có trao đổi thông tin về kết quả giám sát đối với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố.

Trước các sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam kiểm điểm và chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm cá nhân và tập thể liên quan đến các vi phạm gắn với từng thời điểm, thời kỳ cụ thể đã nêu.

Về số tiền trên 48 tỉ đồng đơn vị này đã trích và chi quỹ lương, quỹ khen thưởng và phúc lợi trong 3 năm (2011 - 2013) cho người lao động sai quy định, Thanh tra Chính phủ kiến nghị không xử lý thu hồi, không trừ vào quỹ lương, quỹ khen thưởng các năm liền kề nhưng phải kiểm điểm trách nhiệm tập thể cá nhân có liên quan và không được tái phạm.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị phải xem xét trách nhiệm cá nhân trực tiếp tham mưu, phê duyệt, thực hiện, kiểm soát với một số khoản chi sai nhưng việc thu hồi là không khả thi, chi vượt kế hoạch và thực hiện không đúng chỉ đạo của Bộ Tài chính…

Trí Lâm (Một thế giới)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem